รวม 11 พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ทั้งใหญ่ที่สุด และดีที่สุดในโลก ประจำปี 2017

การจัดอันดับพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2017 นี้ ได้รับการยอมรับจากการวิจัยที่ประกอบด้วยรายละเอียดของแท็งก์น้ำบรรจุขนาดใหญ่ หน้าจอสำหรับการชม จำนวนของปลาฉลามวาฬ และอื่นๆ

มาดูกันว่าอควาเรียมจากประเทศไหนตบเท้าเข้ามาอยู่ในการจัดอันดับนี้บ้าง เผื่อพื่อนๆ คนไหนสนใจอยากไปเยี่ยมชมความใหญ่โตอลังการนี้สักครั้งก็เลือกจากรายการด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ…

 

 

1. Chimelong Ocean Kingdom เกาะเฮงชิน ประเทศจีน

ตั้งอยู่ภายในอุทยานอันมโหฬารของเกาะเฮงซิน ประเทศจีน “Chimelong International Ocean Resort” เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่และดีที่สุดในโลก มีปลาฉลามวาฬไม่น้อยกว่า 5 ตัว มีความหลากหลายของสายพันธุ์สัตว์อื่นๆ อีกมาก เช่น ปลากระเบนแมนตา ปะการัง และฉลาม

.

 

2. Georgia Aquarium แอตแลนตา (สหรัฐอเมริกา)

ตั้งอยู่ที่แอตแลนตา เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในซีกตะวันตกของโลก และเป็นสถาบันวิจัยเพียงแห่งเดียวของปลาฉลามวาฬ นอกจากนี้ ยังมีวาฬเบลูกา โลมาปากขวด ปลากระเบนแมนตา

.

 

3. S.E.A. Aquarium สิงคโปร์

S.E.A Aquarium (South East Asia Aquarium) ตั้งอยู่ที่เซ็นโตซ่า ประเทศสิงคโปร์ เป็นแหล่งรวบรวมปลากระเบนแมนตาที่ใหญ่ที่สุดในโลก รวมทั้งมีปลากระเบนราหูมหาสมุทรด้วย

.

 

4. Churaumi Aquarium ที่ Motobu ประเทศญี่ปุ่น

ที่นี่เป็นส่วนหนึ่งของ Ocean Expo Park ซึ่งตั้งอยู่ที่ Motobu บนเกาะของจังหวัดโอะกินะวะ เป็นที่ยอมรับกันในวงกว้างว่าเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ดีที่สุดและใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น แต่ก็ถูกโค่นแชมป์ในปี 2005 เนื่องจากการก่อสร้าง Georgia Aquarium ที่สหรัฐอเมริกา

.

5. Cube Oceanarium เฉิงตู ประเทศจีน

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำขนาดใหญ่และใหม่ล่าสุดที่มีหน้าจอการรับชมที่ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดตัวเมื่อปี 2015 ตั้งอยู่ที่เมืองเฉิงตู อยู่ภายใน Seaside City Shopping Mall และเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเลกว่า 33,000 ชนิดรวมถึงแมงกะพรุนที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย

.

 

6. Osaka Aquarium Kaiyukan โอซะกะ ประเทศญี่ปุ่น

ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกชาวอเมริกันชื่อดังอย่าง Peter Chermayeff รูปลักษณ์ภายนอกมีความทันสมัยมาก มีปลาฉลามวาฬ รวมทั้งความหลากหลายทางสายพันธุ์อื่นๆ เช่น นาก สิงโตทะเล เพนกวิน ปลาโลมา ปลากระเบนและแมงกระพรุน

.

 

7. พิพิธภัณฑ์แห่งชาติด้านชีววิทยาทางทะเลและสัตว์น้ำ ที่เขิ่นติง ไต้หวัน

ตั้งอยู่ภายในสวนน้ำกลางแจ้งขนาดใหญ่บนชายฝั่งทางใต้ของไต้หวัน ใกล้กับอุทยานแห่งชาติเขิ่นติง ที่พิพิธภัณฑ์มีการจัดแสดงนิทรรศการแบ่งเป็น 3 ส่วนหลักๆ คือ น่านน้ำของไต้หวัน ศาลาปะการัง และโลกใต้น้ำ

.

 

8. Dubai Aquarium ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ตั้งอยู่ภายใน Dubai Mall ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลกโดยอ้างอิงจากพื้นที่ทั้งหมด และด้วยจอที่มองดูสัตว์น้ำขนาดยักษ์ทำให้ที่นี่กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชั้นนำ มีทั้งปลากระเบนและฉลามกว่า 300 ตัว นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งรวบรวมฉลามเสือทรายที่ใหญ่ที่สุดอีกด้วย

.

 

9. Oceanografic เมืองวาเลนเซีย ประเทศสเปน

ตั้งอยู่ที่เมืองวาเลนเซีย ประเทศสเปน ภายในศูนย์วัฒนธรรมแห่งอนาคตที่ชื่อว่า The City of Arts and Sciences ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกที่มีชื่อเสียงอย่าง Félix Candela ประกอบด้วยหลังคาใต้น้ำสุดงดงาม 9 หลัง ซึ่งเป็นตัวอย่างของระบบนิเวศที่สำคัญที่สุด

.

 

10. Shanghai Ocean Aquarium เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

ตั้งอยู่ที่ผู่ตงของเซี่ยงไฮ้ ติดกับ Oriental Pearl TV Tower ซึ่งความพิเศษอยู่ที่อุโมงค์ใต้ทะเล 4 แห่ง ที่มีความยาวโดยรวม 155 เมตร มีสัตว์น้ำและปลาที่หายากมากมาย เช่น กบลูกศรพิษ แมงกระพรุน ปลามูนฟิช มังกรทะเลใบไม้ เพนกวินจักรพรรดิ และอื่นๆ และมากมาย

.

 

11. Honorable Mentions John G. Shedd Aquarium ชิคาโก สหรัฐอเมริกา

เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่เก่าแก่ที่สุดในบรรดารายการทั้งหมดที่เอ่ยมาข้างต้น ตัวเปิดตั้งแต่ปี 1930 ด้วยอายุที่สืบทอดมาหลายชั่วรุ่นทำให้ที่นี่ขาดคุณสมบัติสำคัญไปหลายประการ แต่ก็ยังคงมีสายพันธุ์ดีๆ ที่สามารถทำให้ผู้เข้าชมประทับใจได้อีกมากมาย

.

 

ที่มา worldcitiesranking.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ