พาไปชม 5 โรงเรียนสุดเจ๋งจากรอบโลก เปิดหูเปิดตาให้รู้ว่า.. แบบนี้ก็มีอยู่ด้วย!!

~ โรงเรียนของเราน่าอยู่ คุณครูใจดีทุกคน~ ….แน่นอนว่าตอนเป็นเด็กใครต่อใครต่างเคยได้ยินหรือได้ร้องเพลงนี้กันมาบ้างใช่มั้ยล่ะ?? ซึ่งโรงเรียนในประเทศไทยหลายแห่งก็มีความน่ารัก เป็นแบบฉบับของตัวเอง

แต่วันนี้เราจะพาไปชมโรงเรียนเจ๋งๆ จากทั่วโลกกัน ดูสิว่ามีอะไรแปลกใหม่ไปจากของเราบ้าง??

 

 

1. ลืมรถโรงเรียนไปเสียเถอะ!!

ณ พื้นที่อันห่างไกลของประเทศโคลอมเบีย เด็กๆ เดินทางไปโรงเรียนด้วยการโหนสลิงเหมือนวิดีโอด้านล่างนี้ เป็นรูปแบบการคมมาคมสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในหุบเขาที่เรียกกันว่า Los Pinos ซึ่งนักเรียนที่ยังเด็กมากๆ ไม่อนุญาตให้เดินทางโดยสลิงตามลำพังต้องไปพร้อมกับผู้ปกครองหรือพี่น้องที่อายุมากกว่า

หากไม่ใช้วิธีนี้ พวกเขาก็ต้องเดินทางผ่านป่าที่ใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงกว่าจะถึงโรงเรียน

 

2. เล่นเกมส์ในห้องเรียน

ฟังดูดีเกินไปจนไม่อยากจะเชื่อใช่มั้ยล่ะ? แต่นี่คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในโรงเรียนที่สต็อกโฮล์ม ประทศสวีเดน เด็กนักเรียนวัย 13 ปีที่โรงเรียน Viktor Rydberg School ใช้ช่วงเวลาหนึ่งของวันในการเล่นเกม ‘ไมน์คราฟต์’ ซึ่งครูให้เหตุผลว่าการเล่นเกมช่วยฝึกทักษะการคิดสร้างสรรค์ และท้าทายจินตนาของเด็กๆ

 

3. วิ่งบนหลังคา

โรงเรียนประถมศึกษาแห่งหนึ่งในประเทศจีนสร้างลู่วิ่งไว้บนหลังคาของโรงเรียน โดยมีผนังกระจกขนาดใหญ่และราวเหล็กที่แข็งแรงทนทาน เพื่อรับรองความปลอดภัยของนักเรียน ผู้อำนวยการโรงเรียนกล่าวว่าลู่วิ่งบนดาดฟ้าเป็นจุดที่เพอร์เฟคมากสำหรับชั่วโมงพละ

 

4. โรงเรียนรีไซเคิล

โรงเรียนในฟิลิปปินส์ทำจากขวดรีไซเคิล ใช้ขวดไปประมาณ 9,000 ใบ และมีอาสาสมัครอีกสิบกว่าคนในการช่วยกันก่อสร้าง ในขวดบรรจุด้วยทราย น้ำ และใช้ฟางพร้อมกับซีเมนส์ในการยึดติดเข้าด้วยกัน ซ้อนทับเพื่อสร้างเป็นกำแพง

 

5. โรงเรียนแมว

โรงเรียนที่เยอรมันมีตึกที่ดูคล้ายกับแมวยักษ์สีขาว แถมยังมีหนวดและหน้าต่างวงกลมเป็นดวงตา และเด็กๆ จะเดินเข้าโรงเรียนทางปากของแมว นอกจากนี้หางของแมวที่ด้านหลังตึกยังมีลักษณะเป็นสไลด์ที่ซึ่งเด็กๆ สามารถเล่นเพลิดเพลินได้อีกด้วย

 

เห็นแล้วก็นึกอยากให้มีไอเดียเด็ดๆ ที่โรงเรียนในเมืองไทยของเราบ้างเนอะ…

ที่มา www.cbc.ca

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ