BBC เผย “นอร์เวย์คือประเทศที่เหมาะสำหรับคน Gen Y ” ทั้งในแง่รายได้และโอกาสเติบโต

 

Millennials หรือกลุ่มคน Gen Y หมายถึงคนที่เกิดในช่วงระหว่างปี 1981 – 1997 พวกเขาเติบโตทามกลางความเปลี่ยนแปลงจากยุคอนาล็อกไปเป็นยุคดิจิตอล

 

ก่อนหน้านี้ ประเทศสหรัฐอเมริกาอาจครองตำแหน่งดินแดนแห่งโอกาส ผู้คนมากมายต่างเดินทางไปยังที่แห่งนั้น พร้อมความหวังว่าจะมีชีวิตที่ดีขึ้น

ทว่าในช่วงเวลาไม่นานมานี้ จากผลการสำรวจที่เผยจาก BBC ทำให้เราได้รู้ว่า อัตรารายได้ที่เคยมีของคน Gen Y ลดลงจากเดิมในช่วงระยะเวลาสั้นๆ อย่างน่าตกใจ

ในสหรัฐอเมริกา รายได้ของกลุ่มคน Gen Y พันปีลดลงร้อยละ 5 เยอรมนีลดลงร้อยละ 9 ส่วนอื่นๆ ของยุโรปลดลงถึง 30%

ในขณะที่หลายประเทศ โอกาสในการทำงานและรายได้ลดลง นอร์เวย์กลับเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 13

ประเทศนอร์เวย์เป็นประเทศที่มีแนวโน้มว่าจะเหมาะสำหรับกลุ่ม Gen Y ด้วยรายได้เฉลี่ยของคนรุ่นนี้ในประเทศที่สามารถทำเงินได้ถึง 56,000 เหรียญต่อปี

 

ความลับของนอร์เวย์คืออะไร?

การเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศอย่างรวดเร็ว ในปี 2017 ทำให้นอร์เวย์ขึ้นเป็นผู้นำด้านดัชนีความมั่งคั่งของ Legatum

การวิเคราะห์การเติบโตทางเศรษฐกิจ รวมถึงภาคธุรกิจด้านน้ำมันและก๊าซถือกุญแจสำคัญในการเติบโตของนอร์เวย์

BBC ได้สัมภาษณ์ Hilde Bjørnland ศาสตราจารย์ทางด้านเศรษฐศาสตร์จากสถาบันธุรกิจ BI Norwegian ในเมืองออสโล เพื่อหาคำอธิบายว่า “การเติบโตดังกล่าวมีผลต่อกลุ่มคน Gen Y อย่างไร?

เธอให้สัมภาษณ์ว่า ไม่เพียงแค่จำนวนเงินที่สามารถหาได้ในนอร์เวย์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงโอกาสในการลงทุนต่างๆ อีกด้วย

Bjørnland อธิบายว่า นอร์เวย์มีการจัดการเงินทุนที่ดีมาก พวกเขาสามารถนำมันไปลงทุนเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดและนำกลับมาหมุนเวียนในสังคมได้ ดังนั้นแทนที่ความมั่งคั่งจะกระจุกอยู่ที่คนแค่บางกลุ่ม ก็จะกลายเป็นว่าทุกคนสามารถเข้าถึงมันได้

บริษัท ต่างๆกว่า 9,000 แห่งทำให้กองทุนความมั่งคั่งของรัฐบาลมีมูลค่ามากกว่า 1 ล้านล้านเหรียญ

 

 

ไม่เพียงเท่านั้น พวกเขายังให้ความสนใจเกี่ยวกับกระแสในอนาคต การใหใความสำคัญกับการกระจายรายได้ในครั้งนี้ ทำให้นอร์เวย์ขึ้นเป็นอันดับต้นๆ ของชาร์ตเมื่อเทียบกับรายได้

Bjørnland กล่าวว่า “คนหนุ่มสาวและคนในอุตสาหกรรมที่ได้รับค่าแรงที่ต่ำกว่า มีโอกาสที่จะได้รับค่าจ้างที่มากขึ้นในแต่ละปี นอกจากนี้ ช่องว่างระหว่างผู้มีรายได้น้อยกับผู้มีรายได้มากในประเทศนี้ก็ยังมีน้อยกว่า เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ

 

 

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้นอร์เวย์เป็นประเทศที่เหมาะสำหรับกลุ่ม Gen Y นอกเหนือไปจากโอกาสทางการทำงาน และการเติบโตทางธุรกิจแล้ว การศึกษาในนอร์เวย์ก็เป็นส่วนสำคัญมากเช่นกัน

ในนอร์เวย์ มีการให้ค่าเล่าเรียนแบบฟรีๆ สำหรับนักเรียนต่างชาติและนักเรียนในประเทศ ส่วนใหญ่มาจากระดับอุดมศึกษาของมหาวิทยาลัยทั้งรัฐและเอกชน ควบคู่ไปกับการเข้าถึงเงินกู้นักเรียนที่มีดอกเบี้ยต่ำ นั่นทำให้โอกาสในการเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น และเพิ่มโอกาสในการพัฒนาระบบชีวิตที่ดีมากได้ยิ่งขึ้น

 

ที่มา:  masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ