ความหมายและความแตกต่างของคำศัพท์ ‘Charges, Dues, Fees และ Duties’

คำศัพท์ในภาษาอังกฤษหลายๆ คำก็เป็นที่น่าฉงนและงงงวย ทำไมสะกดแตกต่างกันแต่ถึงมีความหมายใกล้เคียงกันไปได้? เชื่อว่าปัญหานี้เหล่านักเรียนที่เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 2 มักจะเจอเป็นประจำ

หนึ่งในเซ็ทคำที่มีความหมายใกล้เคียงกันและไม่รู้จะใช้อย่างไรนั่นก็คือ Charges, Dues, Fees และ Duties คุ้นหน้าคุ้นตากันบ้างไหมเอ่ย?

แม้คำเหล่านี้จะเชื่อมโยงกับเงิน และมีความหมายคล้ายกันอย่างมาก แต่อันที่จริงแล้วมันถูกใช้ในบริบททางภาษาอังกฤษที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ตามไปดูกันได้เลย :D

 

 

CHARGES

เป็นคำนามพหูพจน์ของคำกริยา to charge (เรียกเก็บเงิน) ในกรณีนี้ charges จะหมายถึงราคาของสิ่งของบางอย่าง หรือจำนวนเงินที่ต้องจ่ายเพื่อซื้อบางอย่าง

ในขณะเดียวกัน charges ในคำศัพท์ทางกฎหมายยังหมายถึงข้อกล่าวหาของคนหนึ่งที่ถูกฟ้องในศาลก็ได้เช่นกัน

และ charges อาจมีความหมายว่าเงินพิเศษที่ถูกเรียกเก็บจากการใช้บริการในร้านอาหาร หรือในโรงแรมที่เรารู้จักกันดีว่า service charge เป็นต้น

 

 

DUES

Dues ในที่นี้อาจหมายถึงสิ่งของ หรือเงินที่คุณเป็นหนี้กับใครบางคน (ค่าธรรมเนียม) ในขณะเดียวกันมันอาจหมายถึงระดับของการลงทุนที่ต้องใช้จ่ายเพื่อให้บรรลุจุดประสงค์ตามที่ต้องการ อาจเป็นได้ทั้งเงิน หรือค่าแรงก็ได้ (เงินที่ต้องชำระ)

 

FEES

เป็นที่รู้จักว่ามันคือเงินพิเศษสำหรับบริการหรือสินค้าบางอย่าง หรือเงินที่เสียเพื่อการบริการหรือการซื้อของขั้นพื้นฐาน เช่น การสมัครสมาชิกฟิตเนสรายปี การสมัครสมาชิกร้านค้า ร้านอาหาร หรือโรงแรม เป็นต้น

 

 

DUTIES

เป็นภาระหน้าที่ที่มีในชีวิต ซึ่ง duties อาจส่งผลต่อครอบครัว เพื่อน ประเทศ การทำงาน หรืออะไรก็ตามที่คุณลงทุนไปแล้วต้องปฏิบัติยึดถือตามกฎ เรียกได้ว่า duties คือหน้าที่ที่มีความผูกพันกับคุณ เช่น ภาษี หรืออากร

 

 

รู้แล้วก็อย่าลืมนำไปใช้กันให้ถูกต้องด้วยนะ!

 

ที่มา: myenglishteacher

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ