15 เหตุผลสุดเจ๋งกับการ “ไปเที่ยวเอง” จะทำให้คุณเป็นคนที่ดีขึ้น อย่างไม่ต้องสงสัย…

หากคุณกำลังมีความคิดที่จะไปเที่ยวไหนคนเดียว อย่าคิด แต่จงไปซะ…

หยิบกระเป๋าตรียมสิ่งของจำเป็นแล้วออกเดินทางเลย เพราะจุดเริ่มต้นหลังจากจบทริปอาจทำให้คุณค้นพบสัจธรรมบางอย่างที่สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตทั้งชีวิตของคุณก็เป็นได้

นอกจากนี้ยังได้รับไอเดียใหม่ๆ จากการเดินทาง และมิตรภาพที่พานพบผ่านการเดินทางของคุณ

 

มาดู 15 เหตุผลที่การไปเที่ยวคนเดียว ทำไมถึงทำให้คุณเป็นคนที่ดีขึ้นกว่าเดิม

 

1. สนุกกับการเป็นตัวเอง

เรียนรู้ในการอยู่คนเดียวจะทำให้คุณมีความพอใจกับสิ่งที่ตัวคุณเป็นและสิ่งที่ต้องการเป็น สามารถเพลิดเพลินกับมื้ออาหารได้แม้ในร้านจะเต็มไปด้วยโต๊ะที่นั่งกันเป็นคู่ๆ ก็ตาม

 

2. เรียนรู้ที่จะให้ความเคารพสักเล็กน้อย

แทนที่จะพิจารณาตัดสินคนแปลกหน้าที่คุณพบเจอระหว่างเดินทาง คุณจะรู้สึกว่าตัวเองเรียนรู้ที่จะไว้ใจพวกเขาโดยปราศจากอคติเหมือนเช่นเคย

 

3. เรียนรู้ที่จะชื่นชมสิ่งเล็กน้อยในชีวิตที่ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นทุกวัน

เมื่อคุณออกเดินทางคนเดียวนั่นหมายความว่าคุณมีเวลาในการชื่นชม ดื่มด่ำกับความสวยงามของธรรมชาติที่คุณไม่มีเวลาแลสบมองมาก่อน ทั้งพระอาทิตย์ตก คลื่นทะเล สายลมที่พัดโอบกาย สิ่งเหล่านี้จะดูพิเศษขึ้นเมื่อใดก็ตามที่คุณมีเวลาท่องเที่ยวตามลำพัง

 

4. เรียนรู้ที่จะไม่ผิดหวังหรือหัวเสีย หากไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ คุณมีความอ่อนโอนผ่อนตามมากขึ้น

เพราะในชีวิตจริงไม่ใช่ทุกสิ่งที่จะเป็นไปตามที่คุณตั้งใจ ซึ่งแผนการเดินทางที่คุณกำหนดไว้เป็นเพียงภาพกว้างๆ ที่สามารถทำได้ในทริปของคุณ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเอามาเป็นตัวชี้วัดว่าควรทำอะไรอย่างไร นี่คือสิ่งที่การเดินทางจะสอนคุณ

 

5. ได้เรียนรู้ว่าตัวเองมีศักยภาพในการปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใดๆ ก็ตามที่คุณต้องการไป

คุณเรียนรู้ที่จะปรับตัวให้ชินกับทุกสภาพแวดล้อมในทุกๆ ที่ และสามารถกลมกลืนเข้ากับวัฒนธรรมเหล่านั้นได้ เพราะนั่นคือที่ที่ตัวคุณเองตั้งใจที่จะไปตั้งแต่แรกอยู่แล้ว

 

6. อยู่กับปัจจุบันและชื่นชมอย่างจริงใจ

ประสบการณ์จากวัฒนธรรมต่างถิ่นสามารถทำให้คุณเรียนรู้ได้มากกว่าที่จินตนาการไว้เสียอีก คุณจะตระหนักได้ว่าชีวิตช่างแสนสั้นและอาจไม่มีโอกาสย้อนกลับมา ณ สถานที่นั้นอีกแล้วก็ได้

 

7. ก้าวออกจาก Comfort zone ได้อย่างมั่นใจ

เป็นการทดสอบว่าคุณสามารถเอาตัวรอดได้ในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย ไม่แม้แต่จะเข้าใจภาษาที่พวกเขาสื่อสารกัน ซึ่งนั่นจะทำให้คุณต้องเรียนรู้การเอาตัวรอด ในขณะเดียวกันคุณก็สามารถทำตัวเป็นเจ้าบ้านที่ดีด้วยการให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวต่างชาติ

 

8. ความอดทนคือกุญแจสำคัญสำหรับทุกสิ่ง

ไม่จำเป็นต้องเร่งรีบในการสำรวจดูสิ่งต่างๆ เพื่อแข่งกับเวลาหรือรอคอยใคร เพราะคุณเดินทางมาคนเดียวยังไงล่ะ ดังนั้นย่อมมีสิทธิ์ในการวางแผนหรือเปลี่ยนแปลง เรียนรู้ที่จะอดทนโดยการนั่งพักผ่อนและดื่มด่ำกับโมเม้นต์นั้น

 

9. ความคาดหวังที่ไม่คาดหวัง

ได้สัมผัสกับอารมณ์ความรู้สึกและความท้าทายใหม่ๆ ที่ไม่คาดคิด คุณเรียนรู้ว่านี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของโลกที่คุณเคยอยู่มานานแล้วเท่านั้น ไม่ใช่ความสดใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น

 

10.เข้าใจในตัวตนของตัวเอง

การเดินทางท่องเที่ยวตามลำพังอาจทำให้ค้นพบตัวตนที่แท้จริงที่ซ่อนอยู่ลึกๆ และมีเวลามากพอในการตระหนักถึงสิ่งที่เป็นและสิ่งที่คุณอยากเป็น ไม่แน่ว่าอาจจะได้เจอบทกวีดีๆ ที่หลบอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่งในตัวตนของคุณเองก็ได้

 

11. หาที่ว่างสำหรับความรู้ทุกชนิดที่แตกต่างไปจากสิ่งที่คุณรู้อยู่แล้ว

คุณมีเวลามากมายในการเลือกมุมโปรดในโลกและนั่งอ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม หรือทำบางสิ่งบางอย่างที่คุณไม่เคยทำสำเร็จสักที แล้วคุณจะได้พบจิตวิญญาณของตัวเองเมื่อกลับมาจากการเดินทาง

 

12. มีความมั่นใจมากขึ้นในการยิงคำถามระหว่างการเดินทางของคุณ

ไม่จำเป็นต้องทึกทักไปเองหากไม่รู้ในสิ่งที่สงสัย จงเรียนรู้ที่จะเอ่ยปากถามคนแปลกหน้าในระหว่างทริปเดินทาง นอกจากจะได้รู้คำตอบในสิ่งที่ต้องการคุณอาจได้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานการณ์ หรือเรื่องเล่าผ่านการพูดคุยกัน

 

13. เรียนรู้ที่จะอยู่อย่างประหยัด

กระเป๋าเป้ที่สะพายติดหลังคือสิ่งที่บรรจุความต้องการพื้นฐานและสิ่งที่จะทำให้คุณมีความสุข และเมื่อเดินทางคนเดียวคุณจะเรียนรู้ที่ใช้ชีวิตอยู่กับสิ่งของในกระเป๋าเป้ให้น้อยลงกว่าเดิม นั่นหมายความว่าคุณเข้าใจความหมายของคำว่าประหยัดนั่นเอง

 

14. ชิลล์ๆ เข้าไว้

เมื่อใดที่คิดถึงบ้าน คิดถึงแก็งเพื่อนสาว ซึ่งไม่มีทางเลือกอื่นใดนอกจากต้องใช้เวลานี้ในการนำความรู้สึกและอารมณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันและชื่นชมกับของกิจวัตรประจำวันแทน

 

15. สัมผัสถึงความสงบและสมถะ

คุณได้สร้างความทรงจำที่ยากจะลืม รวมทั้งมิตรภาพจากการเดินทาง เก็บมันไว้ให้ดี อย่าให้กลายเป็นสิ่งไร้ค่า เมื่อทริปจบลงคุณจะรู้สึกพอใจและขอบคุณกับสิ่งที่คุณเป็น

 

ที่มา www.emlii.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ