“The Greatest Emu War” สงครามระหว่าง คน VS นกอีมู ที่ประเทศออสเตรเลีย

นกอีมู (Emu) เป็นสัตว์อีกชิดหนึ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศออสเตรเลีย แต่เชื่อหรือไม่ว่าครั้งหนึ่งเคยเกิดสงครามนกอีมู ซึ่งเป็นสงครามระหว่างคนกับนกมาแล้ว!!

 

 

สงครามในครั้งนั้นถูกเรียกว่า The Greatest Emu War มันเกิดขึ้นในปี 1932 หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งในขณะนั้นรัฐบาลออสเตรเลียมีปัญหาในการหางานให้กับทหารที่ผ่านศึกและต้องกลับบ้าน

วิธีแก้ปัญหาในขณะนั้นคือการให้เงินและให้ดินแดนที่แห้งแล้งทางตะวันตกแก่ทหารมากกว่า 5,000 คน เหล่าทหารจึงปลูกข้าวสาลีเพื่อความอยู่รอด

แต่ทั้งปัญหาเศรษฐกิจและปัญหาภัยแล้งก็ยิ่งทำให้เกษตรกรต้องพบเจอกับปัญหาอย่างหนัก แต่ปัญหานั้นก็ยิ่งยากขึ้นไปอีกเมื่อต้องเผชิญกับฝูงนกอีมูกว่า 20,000 ตัวแย่งกินข้าวสาลี

 

 

เดิมทีนั้นฝูงนกอีมูจะอาศัยอยู่บริเวณภาคกลางของประเทศ และจะเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกเพื่อหาน้ำและอาหารอย่างข้าวสาลี ก่อนจะพบกับไร่ข้าวสาลีขนาดใหญ่ พวกมันจึงพังรั้วเข้าไปปล้นอาหารอย่างไม่ลังเล

จากจำนวนนกอีมูที่เยอะมากจึงทำให้ไม่สามารถไล่พวกมันไปได้ เหล่าเกษตรกรจำเป็นต้องไปที่กรุงแคนเบอร์ราเพื่อขอความช่วยเหลือ ซึ่ง George Pearce รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

โดยวิธีแก้ปัญหาคือการส่งทหารพร้อมอารบอย่างปืน Lewis เพื่อเข้าจัดการโดยด่วน จึงทำให้เกิดสงครามขึ้น อาวุธปืนกลและกระสุนกว่า 10,000 นัดเข้าถล่มนกอีมู แต่มันก็ไม่ได้ง่ายนัก

 

 

เหล่าทหารต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการยิงนกอีมู เพราะมันต่างกระจัดกระจายกันไปทั่ว

ในวันที่สองของการโจมตีทหารตัดสินใจที่จะซุ่มโจมตีโดยนอนรออยู่ใกล้ๆ ศัตรู แต่แม้จะมีกระสุนและกองกำลังมากมาย แต่นกอีมูก็ถูกฆ่าตายไปไม่ถึง 12 ตัวด้วยซ้ำ

หนึ่งในทหารที่ร่วมรบในครั้งนั้นอย่าง Major G.P.W. Meredith ได้เล่าว่า

นกแต่ละฝูงของอีมูต่างมีผู้นำที่คอยเฝ้าดูเหตุการณ์ในขณะที่เพื่อนๆ กำลังกินข้าวสาลี

อีกทั้งยังคอยบอกสัญญาณให้เพื่อนๆ นกด้วยกันคอยรับรู้ รวมทั้งยังตรวจดูความเรียบร้อยจนกว่าจะมั่นใจว่านกในฝูงได้รับความปลอดภัยเขากล่าว

 

 

เรียกได้ว่านกอีมูนั้นทั้งฉลาดกว่าและรวดเร็วกว่าที่ทหารนั้นคาดการณ์ไว้มาก Meredith และเหล่าทหารจึงพ่ายแพ้จนต้องกลับมาตั้งหลักที่กรุงแคนเบอร์ราในที่สุด

ทั้งนี้เหล่าเกษตรกรก็ไม่ยอมแพ้ พวกเขาได้พยายามอีกหลายครั้งเพื่อให้ทหารกลับมาและต่อสู้ แต่รัฐบาลกลับปฏิเสธ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ผู้ชนะศึกในครั้งนี้คือ ‘นกอีมู’

Meredith ยังกล่าวในภายหลังอีกว่า

หากนกเหล่านี้สามารถติดอาวุธได้อย่างเต็มที่แล้วล่ะก็ พวกมันสามารถเผชิญหน้ากับกองทัพใดๆ ก็ได้ในโลกนี้ รวมไปถึงปืนกลและรถถังอีกด้วย

 

 

เหล่าทหารออสเตรเลียรู้ฤทธิ์เดชของนกอีมูน้อยไปเสียแล้ว และคงเข็ดกับนกอีกมูไปอีกนาน 😂

 

ที่มา: nationalgeographic & nomadsworld

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ