เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับข้อดี-ข้อเสียของการฟังเพลงไปด้วยอ่านหนังสือเรียนไปด้วย

หลายคนชอบฟังเพลงไปด้วยอ่านหนังสือไปด้วย บ้างก็บอกว่ามันเป็นวิธีเพิ่มความสุนทรียะ ทำให้มีอารมณ์ในการอ่าน แต่บางคนก็บอกว่าไม่ชอบฟังเพลงขณะทบทวนตำราเรียนเพราะเป็นการทำลายสมาธิ

มาดูกันว่าการฟังเพลงไปด้วยอ่านหนังสือหรือทำการบ้านไปด้วย จะส่งผลดีหรือผลเสียอย่างไร

 

ข้อดี

มีงานศึกษาหลายชิ้นที่แสดงให้เห็นว่าการฟังเพลงก่อนเรียนหนังสือหรือขณะทำงานที่ต้องใช้สมาธิสามารถก่อให้เกิดผลดีได้ เนื่องจากเป็นการช่วยกระตุ้นความจำ เพิ่มความตั้งใจ และลดระดับความวิตกกังวลหรือภาวะซึมเศร้า

และถึงแม้ว่าการฟังเพลงคลาสสิคจะไม่ทำให้คุณฉลาดขึ้น แต่จะช่วย…

-พัฒนาความคิดสร้างสรรค์

-หลีกเลี่ยงการถูกทำให้ไขว้เขวจากสิ่งรอบตัว

-เพิ่มเวลาในการอ่านหนังสือ

-ช่วยควบคุมอารมณ์

-ช่วยคงคลังข้อมูลได้อย่างง่ายดาย

แต่ข้อดีที่กล่าวมานี้ใช้ได้เฉพาะกับเพลงที่มีผู้ควบคุมบรรเลงเท่านั้น

 

ซึ่งใช้ไม่ได้ผลกับเพลงลักษณะนี้

 

ข้อเสีย

แต่น่าเสียดายที่การฟังเพลงขณะเรียนหนังสือนั้นยังมีข้อเสียตามมา อย่างเช่นถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่สมาธิหลุดง่าย หรือมีปัญหากับการทำงานหลายอย่างพร้อมๆ กัน หากเป็นเช่นนี้การฟังเพลงขณะเรียนอาจไม่นำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดี ซึ่งมันจะทำให้หลุดโฟกัสจากสิ่งที่อยู่ในหนังสือแล้วหันไปสนใจเนื้อเพลงแทน

 

นักวิจัยเผยว่าควรฟังเพลงขณะเรียนหนังสือหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับคุณเอง หากงานของคุณต้องเฝ้าติดตามข้อมูลหลายๆ อย่างพร้อมกัน คุณก็อาจจะได้รับผลกระทบจากการฟังเพลง และควรไปทำงานในสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบมากกว่า

อีกทั้งบุคลิกภาพก็มีบทบาทสำคัญสำหรับการฟังเพลงในขณะเรียนหนังสือ และทั้งสองปัจจัยอย่างความซับซ้อนของงานและบุคลิกภาพ ก็ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของคุณในขณะที่ฟังเพลงด้วย

 

ที่มา: uniplaces

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ