เปิดตำนาน “เมืองลับใต้ดิน” ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นบ้าน ของคนกว่า 22,000 คนมาก่อน!?

หลายคนคงเคยจินตนาการถึงการมีบ้านที่สามารถเปิดประตูไปเจอโลกแห่งความลับที่ถูกซ่อนเร้นอยู่ เหมือนในภาพยนตร์หรือนิยายที่เคยอ่าน แต่คุณนึกออกไหมว่าจะเป็นอย่างไรถ้ามีเมืองที่ถูกฝังอยู่ใกล้ๆ ผนังบ้านของคุณนี่เอง?

ในปี 1963 ชาวตุรกีได้ทุบผนังที่ห้องใต้ดินของเขา ก่อนจะค้นพบเมืองใต้ดินอันเก่าแก่ชื่อ Derinkuyu ที่มีถึง 18 ชั้นด้วยกัน

ครั้งหนึ่งที่นี่มีผู้พักอาศัยถึง 22,000 คน เมือง Derinkuyu จึงเป็นหนึ่งในเมืองใต้ดินที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในภูมิภาค Cappadocia ของตุรกี

 

 

เมืองใต้ดินนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อไหร่กัน

สันนิษฐานว่าเมืองใต้ดิน Derinkuyu เริ่มจาก Phrygians ซึ่งเป็นชาวอินโด – ยูโรเปียน ในช่วงศตวรรษที่ 8 ถึง 7 ก่อนคริสตศักราช

หลังจากประชาชนหันไปนับถือศาสนาคริสต์ในยุคโรมัน พวกเขาก็เริ่มรวมสวดมนต์ในอาคารบ้านเรือนที่ชั้นใต้ดิน จึงเป็นที่มาของแนวคิดที่ว่าประชากรคริสเตียนใช้เมืองใต้ดินเพื่อการหลบหนีการถูกประหารโดยชาวโรมัน

แต่ในช่วงยุคไบเซนไทน์เมืองใต้ดินนี้ได้กลับมารุ่งโรจน์อีกครั้ง เนื่องจากถูกใช้เป็นที่หลบภัยสำหรับชาวมุสลิมอาหรับ และในช่วงเวลานี้เองที่มีการเพิ่มอุโมงค์เชื่อมต่อกับเมืองใต้ดินอีกแห่ง

 

สภาพชีวิตความเป็นอยู่ในเมืองใต้ดิน Derinkuyu

คนที่อาศัยอยู่ใต้ดินมีพยายามในการทำให้ชีวิตสะดวกสบาย และปลอดภัยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ใน นอกเหนือจากห้องสวดมนต์บูชาแล้ว ยังมีพื้นที่สำหรับปศุสัตว์ และบ่อมากมายสำหรับน้ำดื่ม ห้องชุมนุม คอกสัตว์ ห้องเก็บไวน์ ส่วนเรื่องการกำจัดของเสีย พวกเขาจะรวบรวมไว้ในกระถางแล้วขนขึ้นไปทิ้งข้างบนเมื่อมีโอกาส

 

.

เมืองใต้ดิน Derinkuyu ในปัจจุบัน

เมืองใต้ดิน Derinkuyu เปิดให้ประชาชนเข้าชมตั้งแต่ปี 1965 พร้อมกับเมืองใต้ดิน Kaymakli ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กัน และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในภูมิภาคนี้ ขณะที่สามารถมองเห็นวิวได้เพียง 8 ชั้นเท่านั้นจากทั้งหมด 18 ชั้น

 

.

.

ปิดท้ายด้วยภาพจำลองของเมืองใต้ดินดังกล่าว ซึ่งถืิอเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มากๆ เมื่อเทียบกับการก่อสร้างในยุคนั้น

 

ที่มา mymodernmet.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ