ไขปริศนา “เปิดประตูฉุกเฉินบนเครื่องบิน” แทบจะเป็นไปไม่ได้ ถ้าเครื่องกำลังบินอยู่!?

ในช่วงที่ผ่านมานี้หลายคนที่ติดตามข่าวสาร อาจจะได้ยินเรื่องที่ผู้โดยสารพยายามจะเปิดประตูฉุกเฉินในขณะที่เครื่องบินกำลังแล่นอยู่บนอากาศ ซึ่งสร้างความตระหนกตกใจให้กับลผู้โดยสารท่านอื่นๆ ไม่น้อย

ซึ่งวันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกันว่า มีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนในการเปิดประตูฉุกเฉินขณะที่กำลังบินอยู่

 

 

1.  ความเป็นไปได้แค่ไหนที่จะเปิดประตูเครื่องบินกลางอากาศ

จะเกิดอะไรขึ้นหากมีผู้โดยสารเปิดประตูฉุกเฉินก่อนที่พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจะทันได้สังเกตเห็น? ประตูอาจจะเปิดออกแล้วดูดผู้โดยสารในบริเวณใกล้เคียงทันทีทันใด หรือห้องโดยสารจะถูกแช่แข็งและเป็นเหตุให้เกิดระเบิดได้หรือไม่?

Jason Rabinowitz ซึ่งเป็นบล็อกเกอร์ด้านศาสตร์การบิน กล่าวว่า “เมื่อกำลังบินไต่ระดับไปจนถึงเพดานบิน ความดันภายนอกและความดันภายในที่แตกต่างกันของเครื่องบิน ซึ่งเป็นแรงดันที่จะทำให้ไม่สามารถเปิดประตูได้”

 

 

2. แล้วถ้าเปิดจริงๆ เครื่องจะระเบิดจริงไหม

การเปิดประตูได้สร้างหายนะอันใหญ่หลวงมาแล้วครึ่งหนึ่งนั่นคือ “การบีบอัดแรงระเบิด” Rabinowitz กล่าวว่า การบีบอัดแรงระเบิด เป็นอะไรที่เกิดขึ้นได้ยาก แต่เหตุการณ์ในปี 1988 เมื่อส่วนของหลังคาเครื่องบินพังทลาย พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินได้ถูกดูดขึ้นผ่านรูในเครื่องบิน แต่กระนั้นนักบินก็สามารถจัดการเอาเครื่องลงได้ภายใน 13 นาที หลีกเลี่ยงการเพิ่มจำนวนผู้เสียชิวิตได้

ย้ำอีกครั้ง!! เป็นไปไม่ได้เลยที่จะเปิดประตูเครื่องบินในขณะที่แรงดันมีความต่างกัน

แต่หากนักบินรู้ว่ามีสถานการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้น พวกเขาจะเริ่มลดระดับความสูงและลดแรงดันในห้องโดยสาร เพื่อให้ลูกเรือสามารถเปิดประตูทางออกได้โดยเร็วที่สุด

 

 

3. ขั้นตอนเปิดที่ถูกต้อง กัปตันและลูกเรือทำยังไง

มีความเป็นไปได้ที่จะพังที่จับออก หรือมีการพังประตูฉุกเฉินออกจริงๆ ก็ตาม สำหรับสถานการณ์ที่รุนแรงนี้อาจทำให้เกิดการบีบอัดอย่างรวดเร็วในเครื่องบิน

ซึ่งจะส่งผลให้เกิด “เสียงเดือดฟู่ออกมาจากประตู และอากาศเย็นก็จะผ่านเข้ามา” จากนั้นหน้ากากออกซิเจนก็จะหล่นลงจากเพดาน Rabinowitz กล่าว และ หลังจากนั้นนักบินน่าจะสามารถนำเครื่องลงได้โดยปลอดภัยเช่นกัน

 

อย่างไรก็ตามการพยายามเปิดประตูฉุกเฉินขณะที่กำลังบินอยู่บนน่านฟ้า ตามกฎหมายแล้วไม่เพียงแต่ถือว่าเป็นการพยายามทำลายเครื่องบินโดยไตร่ตรองไว้ก่อน แต่ยังเป็นการฝ่าฝืนไม่เชื่อฟังลูกเรือ ซึ่งมีโทษปรับสูงสุดหรือติดคุกอีกด้วยนะ

 

 

ที่มา thisisinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ