16 สิ่งที่แฟนคลับ Harry Potter ต้องไม่พลาดเด็ดขาด หากได้ไปสหราชอาณาจักร

หนึ่งในหนังแฟนตาซีที่จนถึงตอนนี้ก็ยังเป็นที่จดจำของคุณ มีเรื่องอะไรกันบ้างนะ? แน่นอนว่าในรายชื่อนั้นต้องมีพ่อมดน้อยแฮร์รี่ พอตเตอร์รวมอยู่ด้วยแน่นอน เพราะตั้งแต่เปิดตัวมาจากหนังสือจนกระทั่งนำมาสร้างเป็นหนังแปดภาคจบไปแล้ว แถมมีหนังในจักรวาลย่อยออกมาแล้วอีกต่างหาก ทุกครั้งที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับพ่อมดคนนี้ มักมีแฟนคลับฮือฮาไปทั่วโลกเสมอ

โลเคชันหลักของเรื่องมีจุดกำเนิดที่ประเทศอังกฤษที่แฟนๆ แฮร์รี่หลายคน คงได้ไปเยือนตามสถานที่ต่างๆ อย่างสถานีรถไฟคิงครอส หรือ สตูดิโอที่ใช้ถ่ายทำ แต่จะสามารถเรียกตัวเองว่าเป็นแฟนตัวยงหรือไม่ ถ้าคุณไม่เคยไปที่สุสานเกาะดัมเบิลดอร์!?

ลองมาดู 16 สิ่งที่แฟนตัวจริงต้องห้ามพลาดหากได้ไปถึงสหราชอาณาจักรแล้วกันเถอะ

 

1. ไปเยือน Glen Etive

หลังจากฉากหลบหนีออกจาก Gringott ไปกับมังกรใน Deathly Hallows พาร์ท 2  แฮร์รี่ รอน และเฮอร์ไมโอนี่ก็กระโดดลงไปในทะเลสาบ Etive  นอกจากนี้พวกเขายังตั้งค่ายอยู่ใกล้ Glen Etive ใน Deathly Hallows พาร์ท 1 ซึ่งเป็นจุดที่เฮอร์ไมโอนี่ผูกผ้าพันคอของเธอไว้กับต้นไม้หลังจากรอนและแฮร์รี่โต้เถียงกัน

แถมมันยังสวยมากจนต้องลิสต์เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ควรไปเยือนได้เลยล่ะ

 

2.ไปพบกับน้องสาวของแอรัลในศูนย์นกฮูก Scottish Owl Centre

ที่ศูนย์แห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยของนกฮูกตัวเด่นในเรื่องอย่าง เฮ็ดวิก เหมือนอย่างในภาพประกอบ นอกจากนี้ยังเป็นบ้านของนกฮูกสายพันธุ์ Great Grey อายุ 15 ปีที่ชื่อ Oulu ซึ่งเป็นน้องสาวตัวจริงของเจ้าแอรัลที่ไร้ประโยชน์แต่เป็นสุดที่รักของรอน

คุณสามารถเข้าเยี่ยม Oulu กับเพื่อน ๆ ของเธอและมีส่วนร่วมในการแสดงการบินหรือถ่ายรูปกับเธอได้ โดยที่ราคานั้นอยู่ที่ 30 ปอนด์

 

3.เยี่ยมชมสุสานของดัมเบิลดเออร์

เกาะเล็ก ๆ แห่งนี้ (Eilean na Moine) เป็นสถานที่พำนักแห่งสุดท้ายของดัมเบิลดอร์ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่ Voldemort ขโมยไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ ใน Deathly Hallows พาร์ท 1

เกาะนี้ตั้งอยู่ที่ Loch Eilt ซึ่งเป็นที่ที่แฮร์รี่และแฮกริดอยู่ด้วยกันในฉากที่กำลังขว้างก้อนหินให้กระทบผิวน้ำ ในภาค นักโทษแห่งอัซคาบัน หลังจากรู้ว่าบัคบีคต้องโทษประหาร

 

4.หรือจะไปเยี่ยมหลุมฝังศพของทอม ริลเดิ้ล

Greyfriars Kirkyard ใน Edinburgh คือสถานที่หลอนยอดฮิตของ J.K. โรว์ลิ่ง มันถูกนำมาใช้ตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 และเต็มไปด้วยบรรยากาศของสุสานซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้กับชื่อของตัวละครบางตัวใน จับจ้องแล้วเสาะหาหลุมฝังศพของโวลเดอร์มอดูสิ

อะฮ้า!! คุณจะพบกับทอมริดเดิ้ล (Riddell) และ William McGonagall หรือบางที เขาอาจจะเป็นศาสตราจารย์มัคกอลนากัลก็ได้นะ

 

5.มุ่งหน้าไปยัง Clachaig Gully

ในระหว่างการถ่ายทำของแฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน พวกเขาสร้างแบบจำลองของกระท่อมแฮกริดเอาไว้ข้างๆ Torren Lochan ใน Clachaig Gully พร้อมกับพวกฟักทองและปล่องควันบุหรี่ น่าเสียดายที่มันถูกรื้อถอนออกไปแล้ว แต่ถ้าหากว่าคุณไปที่นั่น รับรองว่าบรรยากาศจะทำให้คุณรู้สึกคุ้นเคยได้เหมือนเดิมล่ะ

 

6.เขียนบางอย่างที่ The Elephant House ใน Edinburgh.

ในตอนที่ J.K. โรว์ลิ่ง เริ่มเขียนหนังสือ เธอเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่กำลังต่อสู้ดิ้นรน หนังสือเล่มแรกถูกเขียนขึ้นในห้องด้านหลังของร้านกาแฟแสนสวยที่พาแฮร์รี่ให้มีชีวิตจากการมองผ่านหน้าต่างไปพบกับมุมน่ารักๆของปราสาท เอดินเบิร์ก หนึ่งในไฮไลท์ในวันนี้คือกราฟฟิตีที่น่าตื่นตาตื่นใจของ Harry Potter ในห้องน้ำ มันคือ ศิลปะจากปากกาเมจิคนั่นเอง!!

 

7. และอย่าลืมแวะไปที่ Spoon Café

ร้านกาแฟยอดนิยมแห่งนี้ สามารถมองเห็นตึกเก่าของมหาวิทยาลัย Edinburgh ได้ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ J.K.ชอบมานั่งเขียนหนังสือและเป็นที่ที่เธอถ่ายภาพขณะที่นั่งอยู่ริมหน้าต่างบานโปรดในปี 1997  ในตอนที่ร้านนี้ยังมีชื่อว่า Nicholson’s Café เจ้าของร้านเป็นพี่เขยของเธอผู้ยินดีให้เธอนั่งอยู่ที่นี่ได้ทั้งวันพร้อมเสิร์ฟกาแฟฟรี นี่สิฮีโร่ของ J.K

 

8.ลองเดินทางด้วยรถไฟไอน้ำไปที่ Glenfinnan Viaduct

สะพานรถไฟที่สร้างตามแบบวิกตอเรียตั้งอยู่ที่ส่วนบนของ Loch Shiel  โดยปรากฏตัวครั้งแรกในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับห้องแห่งความลับ ตอนที่รอนและแฮร์รี่ขับรถฟอร์ดแองเกิลบินไปยังฮอกวอตส์ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่ แฮร์รี่ได้พบกับผู้คุมวิญญาณครั้งแรกในแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับนักโทษแห่งอัซคาบัน ฉากที่รถไฟหยุดขบวนกลางสะพานอีกด้วย

 

9.หรือจับรถไฟ the Caledonian Sleeper ข้ามไปยัง Rannoch Moor

The Great Moor of Rannoch เป็นพื้นที่ธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในสกอตแลนด์ และเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ใช้ถ่ายทำฉากต่างๆ ในภาพยนตร์ชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ บนเส้นทางของWest Highland คุณสามารถนั่งรถไฟพี่น้องขนานไปกับ Hogwarts Expressในทิศตรงข้ามได้ด้วย นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่ผู้เสพความตายหยุดขบวนและขึ้นรถไฟใน Deathly Hallows พาร์ท 1

 

10.แวะพักที่ Loch Shiel

ทะเลสาบที่งดงามแห่งนี้อยู่ใกล้กันกับ Glenfinnan เป็นหนึ่งในสองทะเลสาบที่ใช้ทำเป็นทะเลสาบฮอกวอตส์ในภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ โดยใช้ถ่ายทำในฉากที่บัคบีคจุ่มเท้าลงในน้ำในภาคนักโทษแห่งอัซคาบัน และยังเป็นที่ที่แฮร์รี่และเฮอร์ไมโอนี่มองมาจากหอคอยดาราศาสตร์ในฉากจบที่สวยงามของภาคเจ้าชายเลือดผสม

 

11.ไปเดินเล่นที่ Glencoe

ภูเขาไฟที่น่าทึ่งลูกนี้ เป็นฉากหลังในการทำถ่าย แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับนักโทษแห่งอัซคาบัน หลายต่อหลายฉากรวมไปถึงฉากที่เฮร์ไมโอนี่ชกหน้ามัลฟอยด้วย ก็…เป็นฉากที่น่าพอใจที่สุดในประวัติศาตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์เลยล่ะ

 

12.เซลฟี่ที่ตรอกไดแอกอน

ถนนวิคตอเรียเป็นถนนที่ปูด้วยหินไล่ระดับที่สวยงามซึ่งคิดว่าเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจที่นำเอามาสร้างเป็นตรอกไดแอกอน มีหินอ่อนและภาพจิตรกรรมฝาผนังประดับที่ Candlemaker Row นอกจากนี้ยังรวมไปถึงร้านเกมกลวีสลีย์ของเฟร็ดกับจอร์จที่อยู่ด้านบนของถนนวิคตอเรีย แม้ว่าน่าเสียดายที่ไม่ได้ดำเนินกิจการโดยสองแฝดตัวแสบก็ตาม

 

13.แปะมือกับ J.K. Rowling

ที่ Edinburgh City Chambers มีแผ่นจารึกสไตล์ฮอลลีวู้ดประดับไว้ที่ด้านนอกของตัวอาคารซึ่งจะมอบให้แก่ผู้ชนะรางวัล Edinburgh Award และคนดังที่อาศัยอยู่ใน Edinburgh ที่โดดเด่น โดยมี J.K. Rowling ผู้ชนะรางวัลนี้ในปี 2008 ด้วยเหตุนี้ สองมือที่สร้างหนังสือเล่มโปรดของคุณขึ้นมาถึงถูกจารึกไว้บนแผ่นหินด้วยสีบรอนซ์ทอง

 

14.สำรวจน้ำตก Steall Falls อันยิ่งใหญ่

น้ำตก Steall Falls ในหุบเขาเนวิสเป็นน้ำตกที่สูงเป็นอันดับสองของอังกฤษ จะสามารถสังเกตเห็นได้จากพื้นหลังฉากการแข่งขันแข่งขันควิดดิช น้ำตกนี้ยังเป็นที่ที่แฮร์รี่ขึ้นขี่มังกรฮังการี่หางหนามในภาคถ้วยอัคนีอีกด้วย

 

15.พักที่ Balmoral Hotel ใน Edinburgh

โดยเฉพาะห้อง The Rowling Suite หรือก็คือห้องหมายเลข 552 นั่นเอง J.K. เข้าพักที่ห้องสวีทอันหรูหราแห่งนี้ซึ่งสามารถมองเห็นวิวของเมืองเพื่อให้เธอตั้งสมาธิได้ขณะที่เขียนตอนจบของ The Deathly Hallows  ราคา £1,000 (ประมาณ 42,915 บาท) ต่อคืน อาจจะแพงไปสัหหน่อยที่จะไปตามรอย

แต่ก็นั่นแหละ มันก็เป็นหนึ่งในสถานที่ที่สำคัญที่ทำให้เกิดหนังสือเล่มนี้  ขอบคุณ 20 ปีแห่งความมหัศจรรย์ที่มอบให้เราทุกคนนะคะ

 

ที่มา : www.buzzfeed.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ