เด็กชายวัย 12 ปี แบกเพื่อนซี้ไปโรงเรียนทุกวันเพื่อให้เพื่อนได้เรียนหนังสือ ตลอด 6 ปีที่ผ่านมา

“เพื่อน” เป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญสำหรับชีวิตใครหลายๆ คน โดยเฉพาะเพื่อนสนิทที่รู้ใจและรักในสิ่งที่เราเป็น

เช่นเดียวกับ Xu Bingyang เด็กชายตัวน้อยวัย 12 ปีจากเมือง Meishan ในภาคใต้ – มณฑลเสฉวนของจีนตะวันตก ผู้ซึ่งได้พิสูจน์แล้วว่า เขาได้มอบมิตรภาพที่ดีที่สุดให้กับเพื่อนซี้ของเขา

 

Xu และ Zhang ตอนนี้เรียนอยู่ชั้นประถม 6 ในโรงเรียนประถมกลางเมือง Hebazi ทุกวัน Xu Bingyang จะคอยแบกเพื่อนรักให้ไปเรียนพร้อมๆ กับเขา ไม่เพียงเท่านั้น แต่ตลอด 6 ปีที่ผ่านมา Xu ยังคอยพาเพื่อนไปเข้าห้องน้ำ ไปกินข้าว และทำทุกอย่างเท่าที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเพื่อนคนนี้ได้

 

เมื่ออายุได้ 4 ขวบ Zhang เพื่อนของ Xu คนนี้ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงซึ่งหาได้ยาก และไม่สามารถรักษาให้หายได้ นั่นทำให้ Zhang หมดหวังที่จะเดินได้ด้วยตัวเอง แต่ เพื่อนของเขากลับเป็นคนที่คอยเติมกำลังใจให้

Xu กล่าวว่าเขาดีใจที่สามารถเป็น “ไม้เท้าของ Zhang” ที่ช่วยทำให้เพื่อนของเขาเดินไปข้างหน้าได้ ทั้งยังบอกด้วยว่านี่ไม่ใช่งานที่หนักหนาอะไร เพราะ Zhang มีน้ำหนักเพียง 25 กก. ในขณะที่ตัวเขานั้นหนักถึง 40 กก. ทั้งยังสูงกว่า นั่นทำให้การแบกเพื่อนเป็นเรื่องง่าย

 

เด็กชายให้สัมภาษณ์ด้วยว่า ตามเวลาปกติ พวกเขาก็มักจะอยู่ด้วยกันเสมอ เรียนด้วยกัน เล่นด้วยกัน และพูดคุยกัน เพื่อไม่ให้เพื่อนซึ่งเดินไม่ได้ต้องรู้สึกโดดเดี่ยว

 

Xu กล่าวว่า มันเป็นความรับผิดชอบของเขาที่จะคอยช่วยเหลือเพื่อนในยามที่เขาต้องการ และต่อไปจากนี้หากเขาสามารถช่วยอะไรเพื่อนได้ เขาก็ยินดี

 

เรื่องราวระหว่างมิตรภาพของทั้งสองคนนั้น ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะเมื่อชาวเน็ตได้อ่านเรื่องราวเหล่านี้ และรู้สึกทึ่งเมื่อมันเป็นเรื่องราวของเด็กที่อายุเพียง 12 ปีเท่านั้น

 

ที่มา: noonecares

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ