5 สิ่งที่จะเกิดขึ้น เมื่อคุณเริ่มต้นทำงานหลังจากที่ได้นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง

ทุกวันนี้ ด้วยการเเข่งขันที่บ้าคลั่ง และชีวิตประจำวันที่เร่งเร้า ทำให้คนส่วนใหญ่มีเวลาที่จะใช้ดูแลตัวเองได้น้อยกว่าที่ควรจะเป็น

 

เวลานอนเป็นหนึ่งในสิ่งที่ถูกละเลยมากที่สุดในหมู่คนทำงาน จากการสำรวจของ CareerBuilder ประจำปี 2016 พบว่า ในจำนวนพนักงาน 3,200 คน อัตรา 1 ใน 5 มีเวลานอนเฉลี่ยน้อยกว่า 5 ชั่วโมงต่อคืน

หลายคนอาจคิดว่าการนอนน้อยไม่น่าจะส่งผลเสียอะไรกับร่างกายมากมายนัก นอกจากความอ่อนเพลียและริ้วรอยอีกเล็กน้อย แต่ความจริงแล้วมันส่งผลอย่างมากเลยทีเดียว ลองมาดูกันว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เมื่อคุณฝืนไปทำงาน ทั้งๆ ที่นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง

 

1. คุณจะรู้สึกฟุ้งซ่าน เลื่อนลอย

อาการเหล่านี้จะทำให้คุณไม่สามารถโฟกัสงานในแต่ละชิ้นได้มากนัก มีสิ่งที่ทำให้ไขว้เขวตลอดเวลา และลงท้ายด้วยการทำงานได้อย่างไมามีประสิทธิภาพ

 

2. คุณจะรู้สึกเป็นกังวล

การนอนน้อยเกินไปจะกลายเป็นภาวะอันตราย จากการทดลองของนักวิจัยที่ University of California, Berkeley โดยให้อาสาสมัครทดลอง 18 คน พบว่า การอดนอนทำให้ระดับความวิตกกังวลในผู้เข้าร่วมจะสูงขึ้นร้อยละ 30 เลยทีเดียว

 

3. คุณจะรู้สึกหงุดหงิดง่าย

ในวารสารการศึกษาจิตวิทยาการทดลองปี 2018 โดยนักวิจัยของรัฐไอโอวา พบว่า การที่คุณอดนอน หรือมีการนอนที่น้อยกว่าที่ควรจะเป็นจะทำให้คุณกลายเป็นคนขี้หงุดหงิด และสมารถอารมร์เสียได้แม้แต่เรื่องเล็กน้อยอย่างได้ยินเสียงหมาเห่า

 

4. คุณจะกลายเป็นคนที่มีความอดทนน้อยลง

เมื่อพักผ่อนไม่เพียงพแ เยื่อหุ้มสมองส่วนหน้าจะได้รับผลกระทบที่เป็นอันตราย โดยเฉพาะในส่วนของการควบคุมตนเอง ดังนั้น คุณอาจจะกลายเป็นคนที่ไม่น่ารักในสายตาของเพื่อนร่วมงานได้

 

5. เผชิญกับความเสี่ยงในด้านการตัดสิน

มีการวิจัยเพื่อหาคำตอบในด้านนัเ นักวิจัยพบว่าผู้ที่นอนน้อย มีแนวโน้มที่จะตัดสินใจได้ไม่เฉียบขาดและเกิดข้อผิดพลาดได้มากกว่าคนที่นอนหลับเต็มอิ่ม สาเหตุมาจากสมองได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ และทำให้เกิดความแปรปรวนของฮอร์โมน

 

ตามค่าเฉลี่ย ผู้ใหญ่ควรให้เวลาตัวเองได้นอนอย่างน้อย 7-9 ชั่วโมงในแต่ละวันเพื่อการพักผ่อนที่เพียงพอ ใครก็ตามที่รู้ตัวว่ากำลังทำร้ายสุขภาพอยู่ อย่าลืมเปลี่ยนตารางชีวิตให้สมดุลนะ :)

 

ที่มา: huffpost

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ