Tilo Gockel สุดยอดช่างภาพ ที่สร้างสรรค์ผลงานสุดสวยของเขาโดยใช้เพียงแค่กล้อง iPhone4s!!

 

เคยได้ยินกันมั้ยครับเพื่อนๆ คำกล่าวที่ว่า กระบี่อยู่ที่ใจ แม้เพียงกิ่งไผ่ก็ยังไร้เทียมทาน หมายถึงว่าอุปกรณ์นั้นจะไม่ส่งประสิทธิภาพสูงสุด ถ้าหากเราไร้ฝีมือนั่นเองครับผม

 

เปรียบประดุจดั่งการถ่ายภาพ ที่แม้ว่าช่างภาพจะมีกล้องที่แพง หรือเยี่ยมยอดขนาดไหน แต่ถ้าฝีมือไม่ถึงขั้น ก็จะออกมาเหมือนภาพทั่วๆ ไปที่ไม่มีอะไรแตกต่างกับผู้อื่นเลย

 

ร่ายกันซะยาว เอาเป็นว่าวันนี้ ScholarShip.in.th จะพาเพื่อนๆ มาพบกับเทคนิคการถ่ายภาพสุดสวย โดยใช้แค่กล้อง iPhone4s เท่านั้น!! สวยไม้แพ้กล้องโปรเลยล่ะครับ ลองมาชมกันดูนะ

 

1

 

ภาพมีดที่เห็นอยู่นั้นเป็นภาพที่ถ่ายด้วย iPhone4s อย่างแน่นอนครับผม!! ดูสิ สวยขนาดนี้ต้องเป็นกล้องราคาแพงแน่ๆ เลย ใครจะไปเชื่อออ

 

แต่ความเป็นจริงแล้วเทคนิคของการถ่ายภาพสวยๆ นี้อยู่ที่ขั้นตอนการจัดแสงและวางองค์ประกอบภาพนั่นเองครับ

 

โดยผลงานนี้เป็นฝีไม้ลายมือของช่างภาพนามว่า Tilo Gockel ซึ่งได้สร้างสรรค์ผลงานการถ่ายภาพสินค้าสวยๆด้วย iPhone4s โดยมีอุปกรณ์เพิ่มเติมเป็นไฟที่เขาไม่ได้ลงทุนเป็นไฟสตูดิโอราคาแพงแต่อย่างใดเลยล่ะ

 

2

 

ส่วนเทคนิคที่กว่าจะได้ภาพออกมาขนาดนี้ก็มี
– นำเอาไฟดวงแรกส่องมาทางด้านซ้ายบนเพื่อส่องสว่างและเปิดเงาตัววัตถุให้เห็นชัดเจน
– ไฟดวงที่สองนั้นยิงตรงผ่านกระดาษเพื่อทำหน้าที่สร้างเงาและลวดลายของวัตถุให้เห็นชัดยิ่งขึ้น
– ไฟดวงสุดท้ายนั้นวางไว้ตำแหน่งด้านขวาเพิ่อสร้างมิติเงาให้กับวัตถุ

 

ถ้ายังมองภาพไม่ออกลองดุรูปใต้นี้นะครับ

 

3

 

ซึ่งผลปรากฏว่าการใช้เทคนิคการจัดแสงแบบมืออาชีพแบบนี้สามารถสร้างสรรค์ภาพสวยๆได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ราคาแพงแต่อย่างใด สิ่งที่สู้ไม่ได้เรื่องเดียวก็เห็นจะมีเพียงแค่คุณภาพไฟล์ที่ออกมาจากเครื่องแค่นั้นล่ะครับ

 

ภาพนี้ก็สื่อให้เห็นได้ว่า หากรู้จักเทคนิคการจัดแสงหรือมีความรู้เรื่องของทิศทางแสงแล้วก็ไม่ยากที่จะได้ภาพสวยๆ แบบนี้มากกว่าการยิงแฟลชลงไปตรงๆ เสียอีกนะครับเนี่ย

 

4

 

ที่จริงแล้วผลงานเค้าก็มีอยู่มากมายเลยนะครับสำหรับ ช่างภาพคุณภาพอย่าง Tilo Gockel  คนนี้ ใครสนใจก็ลองไปติดตามผลงานของเขาได้ที่ fotopraxis.net ดูนะครับผม :)

Source: Techxcite

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ