แชร์เทคนิค “เขียน Essay อย่างไรให้ได้ทุน” จาก เอิร์ธหนึ่งในนักเรียนทุนปีล่าสุดของ Chevening Scholarships 2024

ก่อนหน้านี้เรามีโอกาสได้พูดคุยกับคุณเอิร์ธ เสฎฐวุฒ กงเต้น หนึ่งในนักเรียนทุนปีล่าสุดของ Chevening Scholarships 2024

บอกเลยค่ะว่าการเตรียมตัว “อย่างดี” และ “ถูกทาง” มีส่วนช่วยให้ประสบความสำเร็จได้อย่างมากจริงๆ 

โดยเฉพาะในส่วนของการเขียน Essay ซึ่งถือเป็นโจทย์ข้อใหญ่ที่หลายคนพอได้ยินแล้วถึงกับชะงัก ไม่ใช่ว่าเขียนไม่ได้ แต่ไม่รู้ว่าจะเขียนอย่างไรดี??

วันนี้เราจึงอยากจะมาแชร์เทคนิคที่คุณเอิร์ธใช้ในการเขียน Essay เมื่อตอนสมัครทุน Chevening จนประสบความสำเร็จให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ :D

 

  1. รู้เขา รู้เรา

เอิร์ธเล่าว่าตัวเองโชคดีที่รู้จักทุนนี้ค่อนข้างเร็วทำให้มีเวลาในการเตรียมตัวค่อนข้างมาก และมีโอกาสได้ปรึกษารุ่นพี่ที่เคยได้ทุนมาก่อน ทำให้พอจะนึกภาพกว้างๆ ได้ว่าต้องเตรียมตัวเพื่อเขียน Essay อย่างไรบ้าง

ดังนั้น หัวใจสำคัญของการเตรียมตัวคือมีข้อมูลให้เยอะที่สุด เพราะมันจะช่วยให้เราวางแนวทางได้ชัดเจนที่สุด

 

  1. Essay ของทุน Chevening เป็นอย่างไร?

Essay ที่จะใช้ในการสมัครทุนนี้จะแบ่งออกเป็น 4 ข้อหลักซึ่งแทบจะเป็นแบบเดิมและคำถามเดิมในทุกปี มีข้อกำหนดให้เขียนด้วยคำระหว่าง 100 – 500 คำ ในหัวข้อดังนี้

• ความเป็นผู้นำและแรงจูงใจ (Leadership and Influence) 

• การสร้างและการใช้เครือข่ายความสัมพันธ์ (Networking) 

• ทำไมถึงอยากเรียนต่อที่สหราชอาณาจักร (Study in the U.K.) 

• แผนหลังจากเรียนจบ (Career Plan)

 

  1. Essay และแนวทางการเตรียมตัวฉบับ “เอิร์ธ” 

แรกเริ่มเอิร์ธจะใช้วิธีรวบรวมกิจกรรมหรือประสบการณ์ที่เคยทำมาไว้ในลิสต์ให้ได้เยอะที่สุด ซึ่งข้อนี้การเป็นเด็กกิจกรรมจะทำให้ค่อนข้างได้เปรียบ

หลังจากที่รวบรวมข้อมูลมาได้แล้ว เขาจะใช้วิธีจัดหมวดหมู่ นำเรื่องของตัวเองที่เกี่ยวข้องกับแต่ละหัวข้อมาแบ่งประเภท เพื่อแยกใจความสำคัญให้ชัดเจน

ขั้นตอนสุดท้ายก่อนเขียนคือ “การคัด” เฉพาะเรื่องที่โดดเด่นและเกี่ยวข้องจริงๆ เพื่อนำเสนอว่าประสบการณ์เหล่านี้เกี่ยวข้องอย่างไรกับแผนการเรียนต่อที่เราวางเอาไว้ 

 

  1. เทคนิคการเขียน Essay ได้อย่างมั่นใจ

หลังจากที่มีวัตถุดิบในการเขียนแล้ว เอิร์ธจะเน้นไปที่การอธิบายให้เห็นภาพว่าประสบการณ์หรือเหตุการณ์ที่เลือกมานั้นเกี่ยวข้องกับคณะที่อยากเรียนอย่างไร 

โดยมีการปรับใช้หลักการ STAR (Situation – Task – Action – Result) มาใช้ช่วยในการเขียนเพื่อช่วยไม่ให้หลุดใจความสำคัญ และทำให้ผู้อ่านเห็นภาพชัด ต่อเนื่องเป็นเรื่องเดียวกัน

สิ่งสำคัญเลยคือการกำหนด Topic sentence และแนวทางของแต่ละหัวข้อให้สอดคล้องและไปในทิศทางเดียวกัน เพราะจะช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจได้อย่างชัดเจนเลยว่าเราต้องการสื่ออะไรได้อย่างกระชับและตรงประเด็น

ดังนั้นก่อนจะเริ่มเขียนสักหนึ่งพารากราฟ เราอาจต้องมี Keyword กำกับไว้ว่าเรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้เกี่ยวกับอะไร เพื่อไม่ให้หลงประเด็นแล้วค่อยเอา STAR มาใช้ร่วมเพื่อให้เขียนได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

 

  1. บทเรียนจากความผิดหวัง

ไม่มีใครที่สามารถเขียนรอบเดียวแล้วสมบูรณ์ไม่มีการแก้ไขใดๆ เพิ่มเติมเลย (อาจจะมีก็ได้ แต่ไม่ใช่ผม) ยิ่งเราเริ่มเตรียมเร็ว ดราฟต์เร็ว ก็จะยิ่งมีเวลามากขึ้นในการตรวจทาน เช็กความเรียบร้อย และให้คนอื่นช่วยรีวิวได้ด้วย

หลังจากที่พลาดทุนในปีแรกที่สมัคร เอิร์ธได้นำเอา Essay ของตัวเองมาวิเคราะห์อีกครั้งว่าได้พลาดในจุดไหนไป พร้อมกับศึกษาแนวทางจากอดีตนักเรียนทุนคนอื่นๆ ด้วย วิธีนี้ช่วยให้เขาเห็นภาพที่ชัดเจนขึ้น และเข้าใจมากขึ้นว่าพวกเขาต้องการ “คนแบบไหน” ในการรับทุน

 

  1. อย่ารอเวลา

ยิ่งเตรียมตัวเร็วเท่าไหร่ ยิ่งมีข้อได้เปรียบมากขึ้นเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องรอให้ทุนเปิดรับสมัครก่อนถึงจะเริ่มดราฟต์ Essay แต่เราสามารถเริ่มเขียนได้เลยก่อนทุนเปิดรับสมัครเพื่อให้มีเวลาแก้ไขให้สมบูรณ์ โดยเฉพาะสำหรับใครที่ทำงานไปด้วย หรือเรียนไปด้วยแบบเอิร์ธ 

Tips : อย่ารอจนวันสุดท้าย แต่ควรส่งก่อนวันปิดรับสมัครสัก 3 – 4 วัน เพราะระบบมักจะมีปัญหาและขัดข้องในช่วงวันท้ายๆ ดังนั้น ต้องวางแผนและตั้งไทม์ไลน์ของตัวเองให้ดี

 

  1. คำแนะนำดีๆ ที่อยากส่งต่อ

“Break down your goals into smaller steps.”

อย่ามองแค่เป้าหมายสุดท้ายเป็นเป้าหมายใหญ่เพียงอย่างเดียว แต่ลองแบ่งส่วนให้เล็กลง ที่เราสามารถวัดผลและเห็นผลได้รายวัน (measurable goal daily) 

อย่างคนอยากเก่งอังกฤษ ลองตั้งไว้ว่าวันหนึ่งอยากฝึกยังไงบ้าง ถ้าทำตามเป้าหมายรายวันย่อยๆ ได้ จะทำให้มีแรงใจไปสู่การพิชิตเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้นได้เอง 

แต่สุดท้ายแล้ว ถึงครั้งนี้เราจะยังไม่ประสบความสำเร็จก็ไม่ได้แปลว่าเรายังดีไม่พอ แค่คนอื่นอาจจะพร้อมกว่า อย่าพึ่งยอมแพ้ ยังมีปีถัดๆ ไปให้เราได้สู้ใหม่ด้วยเวอร์ชันที่ดีกว่าเดิม 

 

ในตอนนี้ทางทุน Chevening ยังคงเปิดรับสมัครอยู่จนถึงวันที่ 7 พฤศจิกายน 2023 นะคะ ใครสนใจสามารถส่งใบสมัครได้

หรือใครที่อาจจะเตรียมวางแผนไว้สมัครปีถัดๆ ไป ลองนำข้อมูลเหล่านี้ไปปรับใช้เป็นแนวทางในการเตรียมตัวได้เลย :) 

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ