สุดเจ๋ง! หนุ่มวัย 17 ปีค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ หลังเข้าฝึกงานกับ NASA ได้เพียง 3 วัน

บางครั้งการฝึกงานอาจนำคุณไปสู่การค้นพบอะไรใหม่ๆ เช่นทักษะใหม่ ประสบการณ์ใหม่ หรือแม้แต่ ‘ดาวเคราะห์ดวงใหม่’

ย้อนกลับไปในช่วงฤดูร้อนปี 2019 หนุ่มน้อยม. ปลายวัย 17 ปีที่มีชื่อว่า Wolf Cukier จากมหานครนิวยอร์กได้รับเลือกให้เข้าร่วมโครงการฝึกงานกับศูนย์การบินอวกาศ Goddard Space Flight Center ของ NASA ณ เมือง Greenbelt รัฐแมริแลนด์ นี่คือจุดเริ่มต้นของเราราวที่เราอยากเล่าให้คุณได้อ่าน

 

 

หน้าที่ของ Cukier คือการตรวจสอบรูปแบบความสว่างของดาวที่บันทึกมาจากดาวเทียมสำรวจนอกโลกที่มีชื่อว่า TESS เพื่อนำมาวิเคราะห์แยกความแตกต่าง

 

 

ไม่มีใครคาดคิดว่า เพียง 3 วันที่ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่นี้ เขาจะค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ซึ่งอยู่ในกาแลคซีอันไกลโพ้น ห่างจากโลกของเราไปราว 1,300 ปีแสง ซึ่งปัจจุบัน ดาวดวงนี้รู้จักกันในชื่อ “TOI 1338b”

 

ตอนแรก เขาคิดว่ามันเป็นเพียงแสงจาก “ดาวคู่อุปราคา” หรือดาวสองดวงที่มีระบบวงโคจรรอบตัวซึ่งกันและกันโดยทั่วไป ทว่าเพียงครู่เดียวเมื่อพ่อหนุ่มคนนี้ได้ทำการวิเคราะห์รายละเอียดของข้อมูล เขากลับพบว่ามันไม่ใช่อย่างที่คิด

ผมเข้าใจว่ามันเป็นการคราสกันแบบปกติ แต่พอมาดูดีๆ เหมือนว่าเวลาในการคราสกันนั้นมันแตกต่างออกไป แล้วก็กลายเป็นว่ามันมีดาวอีกดวงซ่อนอยู่ตรงนั้น

 

การค้นพบดาวดวงใหม่ที่โคจรอยู่รอบดาวซึ่งตามปกติจะโคจรรอบกันและกันหลายเป็นที่ฮือฮาอย่างมาก เพราะตามปกติเรามักจะพบแต่ดาวที่โคจรรอบศูนย์กลางเพียง 1 ดวง เช่นเดียวกับที่โลกของเราโคจรรอบดวงอาทิตย์ ทว่าการค้นพบครั้งนี้กลับเป็นดาวที่มีศูนย์กลาง 2 ดวงแทน

 

ทางทีมได้ตรวจสอบข้อมูลของ TOI 1388b อย่างละเอียดและพบว่าหนึ่งในดวงอาทิตย์ของดาวเคราะห์ที่ค้นพบใหม่นี้มีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ของเราประมาณ 10% ในขณะที่อีกดวงหนึ่งมีอุณหภูมิ ความสว่าง และขนาดที่เล็กกว่าเทียบเท่า 1 ใน 3 ของดวงอาทิตย์ในระบบสุริยะของเรา

 

สำหรับ TOI 1388b มันมีขนาดใหญ่กว่าโลกประมาณ 6.9 เท่า เทียบให้เห็นภาพก็ใหญ่โตราวๆ ดาวเนปจูนหรือดาวเสาร์นั่นเอง

.

.

 

เรียกได้ว่านี่ถือเป็นการค้นพบครั้งสำคัญที่อาจเป็นกุญแจสู่การพลิกชะตาของเหล่ามนุษยชาติให้ได้ไขความลับของจักรวาลได้อีกหนึ่งขั้น และข้อมูลนี้อาจได้นำไปใช้ประโยชน์ต่อไปในอนาคต

สำหรับ Wolf Cukier เชื่อว่าการฝึกงานครั้งนี้จะทำให้เขามีประสบการณ์ที่ไม่มีวันลืมไปชั่วชีวิตอย่างแน่นอน :)

 

ที่มา: boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ