8 เหตุผลที่เราควรไปเรียนต่อ “สก็อตแลนด์” แล้วจะรู้ว่า ประเทศนี้มีดีกว่าที่คุณคิด..

แม้มองเผินๆ สก็อตแลนด์อาจเป็นเพียงดินแดนเล็กๆ ที่มีเสน่ห์ตามธรรมชาติ ทว่าไม่น่าดึงดูดใจเท่ากับประเทศใหญ่ๆ ทั่วสหราชอาณาจักร แต่ความจริงแล้วที่แห่งนี้คือหนึ่งในฟันเฟืองสำคัญซึ่งมีส่วนช่วยในการขับเคลื่อนโลกสมัยใหม่ให้พัฒนาไปข้างหน้า

ทำไมเราจึงควรเลือกมาเรียนต่อที่นี่ แทนที่จะเป็นประเทศอื่นๆ ที่มีชื่อเสียงมากกว่า? นั่นก็เพราะว่า….

 

แหล่งรวบรวมสถาบันระดับโลก

มีมหาวิทยาลัยถึง 4 แห่งในสก็อตแลนด์ที่ติดอันดับโลกในปี 2020 โดยที่มหาวิทยาลัยเอดินบะระติดอันดับสูงสุดของทั้งหมด (อันดับที่ 31) ตามด้วยมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ (อันดับที่ 73) มหาวิทยาลัยอเบอร์ดีน (อันดับที่ 178) และมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรู (อันดับที่ 199)

สถาบันเหล่านี้ได้รับการยอมรับในวงกว้าง ทั้งยังผลิตศิษย์เก่าที่คว้ารางวัลโนเบลมาแล้วหลายคน นอกจากนี้ยังมีบทบาทที่สำคัญในการพัฒนาการเรียนการสอนของโลกยุคใหม่ด้วยงานวิจัยและอื่นๆ จึงเชื่อถือได้ว่ามีคุณภาพไม่แพ้ใคร

 

งานวิจัยที่ล้ำสมัย

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าที่สก็อตแลนด์มีชื่อเสียงอย่างมากในงานวิจัยโดยเฉพาะในเชิงนวัตกรรม

ตัวอย่างงานวิจัยที่มีชื่อเสียง คือการค้นคว้าว่าแสง UVC สามารถลดการแพร่กระจายของโรคในอากาศเช่นวัณโรคและไข้หวัดใหญ่ได้อย่างไร (ผลงานของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาที่มหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูส์)

ในขณะเดียวกันทีมนักวิจัย 150 คนจากศูนย์วิจัยการอักเสบของมหาวิทยาลัยเอดินบะระกำลังทดสอบยาเพื่อรักษาผลกระทบระยะยาวและระยะสั้นของ COVID-19 ดังนั้นเมื่อเลือกมาศึกษาที่นี่ คุณเองอาจได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมวิจัยที่น่าทึ่งที่สุดในโลก

 

โอกาสในการทำงานหลังเรียนจบ

มีการสำรวจเมื่อไม่นานมานี้พบว่า กว่า 90% ของนักศึกษาต่างชาติในสก็อตแลนด์และส่วนอื่นๆ ของสหราชอาณาจักรรู้สึกประทับใจต่อการเรียนการสอน นอกจากนี้ กว่า 82% ของผู้ที่สำเร็จการศึกษายังได้รับโอกาสในการทำงานร่วมกับอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่เรียนมา ไม่กี่เดือนหลังเรียนจบ

นักศึกษาต่างชาติหลายคนให้ความเห็นว่าทักษะที่ได้รับ รวมถึงโอกาสการทำงานที่มีมากช่วยเพิ่มช่องทางที่จะพัฒนาตัวเอง ทั้งยังเป็นประโยชน์ระยะยาวสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาต่อในระดับที่สูงมากขึ้น เมื่อเลือกมาเรียนต่อที่สก็อตแลนด์

 

สก็อตแลนด์ให้ความสำคัญกับความเท่าเทียม

เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2020 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการของสก็อตแลนด์ได้เปิดตัวโครงการริเริ่มใหม่เพื่อเปิดพื้นที่ให้ผู้หญิงสามารถเข้ามามีบทบาทในแวดวงเทคโนโลยีได้มากยิ่งขึ้นโดยจะเน้นให้เห็นถึงความไม่สมดุลระหว่างจำนวนประชากรชายและหญิงในสาขา STEM และนำไปสู่การหาทางสร้างความเท่าเทียมในระยะยาว

นอกจากนี้ Richard Lochhead รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการของสก็อตแลนด์ยังเผยด้วยว่าพวกเขาต้องการบัณฑิตด้านคอมพิวเตอร์เพิ่มอีก 13,000 คนเพื่อตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีในอนาคตของสก็อตแลนด์

 

ช่วยสร้างประสบการณ์การเรียนรู้แบบพร้อมใช้งาน

มหาวิทยาลัยในสก็อตแลนด์ให้ความสำคัญอย่างมากกับการผลิตบัณฑิตที่มีทักษะสูงและพร้อมทำงานเมื่อสำเร็จการศึกษา ผู้เรียนจะมีโอกาสในการใช้เวลาร่วมกับอาจารย์แบบตัวต่อตัวมากยิ่งขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขามีพื้นฐานที่มากเพียงพอ และได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องในทุกๆ ด้าน

ในทำนองเดียวกันนักศึกษาวิทยาศาสตร์และแพทยศาสตร์จะสามารถเข้าถึงห้องปฏิบัติการในช่วงเทอมแรก และผู้ที่เรียนด้านสื่อธุรกิจและการท่องเที่ยวมีโอกาสได้รับประสบการณ์ในโลกแห่งความเป็นจริงผ่านการฝึกงานที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ

 

มีแหล่งเรียนรู้มากมายให้ศึกษา

สก็อตแลนด์เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์กว่า 250 แห่งและหอศิลป์อีก 100 แห่ง ที่นี่คุณจะพบกับผลงานของปรมาจารย์ในศตวรรษที่ 20 เช่น Salvador Dali

และนักศึกษาแพทย์ยังสามารถใช้เวลาไปกับพิพิธภัณฑ์ Surgeons ‘Hall ซึ่งเต็มไปด้วยชิ้นส่วนทางกายวิภาคให้ศึกษาได้อย่างมากมาย

 

แหล่งเรียนภาษาที่น่าสนใจ

แม้ว่าในสก็อตแลนด์จะมีการใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 แต่ที่นี่ยังคงนิยมการใช้ภาษาเกลิกซึ่งเป็นภาษาพื้นเมือง ทำให้คุณสามารถเรียนรู้ภาษาที่น่าสนใจได้มากมาย

 

เป็นดินแดนที่ทั้งสวยและเต็มไปด้วยประสบการณ์

นอกจากเรื่องการเรียนที่มีคุณภาพไม่แพ้ใคร สก็อตแลนด์ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์ชั้นดีสำหรับผู้ที่มีใจรักในการเดินทาง หนึ่งในสถานที่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคือทะเลสาบล็อคเนสส์ซึ่งเชื่อกันว่ามีผู้พบเห็นสัตว์ประหลาดที่นี่

 

สก็อตแลนด์มีบทบาทอย่างมากในการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ นับแต่อดีต มีนักปรัชญามากมายถือกำเนิดขึ้นที่นี่และมีส่วนช่วยในการสร้างอุดมคติทางการเมืองที่ยังส่งผลจนถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้ สก็อตแลนด์ยังเป็นศูนย์กลางด้านการวิจัยและนวัตกรรมที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

และจากเหตุผลที่เราได้ยกมาในข้างต้น จึงทำให้สก็อตแลนด์เป็นหนึ่งในปลายทางที่ยอดเยี่ยมที่สุดสำหรับนักศึกษาต่างชาติ โดยเฉพาะผู้ที่สนใจในการวิจัยระดับสูง หากคุณกำลังมองหาสถานที่เรียนต่อภายใต้เงื่อนไขเหล่านี้ บอกได้เลยว่าที่นี่แหละตอบโจทย์ที่สุด :)

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ