ชมภาพโฆษณาเก่าแต่ยังจับใจ “เงาในกระจก” ที่สะท้อนสิ่งที่ผู้สูงอายุมองเห็นตัวเองในอดีต…

Tom Hussey เป็นช่างภาพโฆษณา และเจ้าของภาพชุดที่มีชื่อว่า “Reflections” (เงาในกระจก) ซึ่งแสดงให้เห็นถึงสิ่งที่ “ผู้สูงอายุมองเห็น ความใส่ใจในการสะท้อนตัวเองในกระจก”

 

 

โครงการถ่ายภาพนี้ ถูกจัดทำขึ้นมาเพื่อใช้เป็นยา Norvatis ที่เรียกว่า Exelon Patch ซึ่งเป็นยาตามใบสั่งแพทย์สำหรับการรักษาโรคสมองเสื่อมจากอัลไซเมอร์ และทำให้เขาได้รับรางวัลการถ่ายภาพ Communication Arts ประจำปี

.

 

Tom ได้รับแรงบันดาลใจจากทหารผ่านศึกสงครามโลกครั้งที่สองผู้ซึ่งกล่าวว่า “ฉันไม่สามารถเชื่อได้ว่าฉันจะอายุ 80 ปี ฉันรู้สึกเหมือนเพิ่งกลับมาจากสงคราม เมื่อฉันมองเข้าไปในกระจก และฉันก็เห็นผู้ชายคนนั้นในวัยเดิมบนภาพสะท้อน”

 

ชีวิตมนุษย์มีทั้งความสวยงาม และเปราะบาง เพราะฉะนั้นการจัดทำภาพในคอนเซปต์นี้ โดยเกี่ยวโยถึงผู้สูงอายุ จึงแฝงไว้ด้วยความเศร้า และความคิดถึงสิ่งที่เคยผ่านเข้ามาในชีวิต

 

ส่วนที่สำคัญที่สุดในการถ่ายภาพคือดวงตาของตัวผู้ที่อายุน้อยกว่าในกระจก และผู้สูงอายุที่มองไปยังเงาสะท้อนเหล่านั้น เพื่อเป็นการเน้นย้ำถึงสิ่งนี้ Tom ได้ถ่ายภาพของเขาที่ระดับสายตาเดียวกันของคนทั้งสองฝั่ง

.

 

การวางซ้อนกันของคนต่างวัย จะช่วยให้เห็นถึงการเปรียบเทียบระหว่างความเป็นจริงในปัจจุบัน กับอดีตที่คำนึงหาในกระจก จนเกิดเป็นภาพที่สวยงาม และน่าจับตามอง

 

งานของ Tom ไม่เพียงแต่ช่วยเยียวยาจิตใจของใครหลายคน แต่ยังทำให้ผู้คนตระหนักถึงความสำคัญของผู้สูงอายุ และช่วยให้พวกเขาได้ระลึกถึงความหลังที่เป็นสุขอีกด้วย

 

ที่มา : thephoblographer

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ