10 อันดับสุดยอดมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในเอเชีย อ้างอิงโดยการจัดของ QS ปีล่าสุด

วันนี้เรามีสุดยอด 10 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในเอเชียมาให้ดูกันค่ะ ซึ่งการจัดอันดับในครั้งนี้อ้างอิงมาจาก The QS University Rankings  ปี 2016 โดยคัดเลือกจาก 350 มหาวิทยาลัยใน 17 ประเทศแถบเอเชีย จะมีมหาวิทยาลัยจากประเทศใดบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ

 

อันดับ 10  Seoul National University

มหาวิทยาลัยแห่งนี้เป็นมหาวิทยาลัยที่มีเกียรติที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศเกาหลีใต้ ตั้งอยู่ในกรุงโซล มีนักศึกษาทั้งหมดกว่า 28,000 คน

 

อันดับ 9  Peking University

มหาวิทยาลัย Peking เป็นมหาวิทยาลัยวิจัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศจีน ก่อตั้งขึ้นในปี 1898 อีกทั้งยังเป็นมหาวิทยาลัยที่ีมีความสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมจีนโบราณ

 

อันดับ 8  The Chinese University of Hong Kong (CUHK)

มหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับสองของฮ่องกงแห่งนี้ก่อตั้งในปี 1963 มีการเรียนการสอนในทุกสาขาวิชาเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดและมีนักศึกษากว่า 20,000 คน

 

อันดับ 7  City University of Hong Kong

มหาวิทยาลัยในฮ่องกงแห่งนี้มีนักศึกษากว่า 20,000 คน ในจำนวนนี้เป็นนักศึกษาจากนานาชาติ 5,300 คน

 

อันดับ 6  KAIST – Korea Advanced Institute of Science & Technology

สถาบัน Korea Advanced Institute of Science & Technology หรือ KAIST ก่อตั้งในปี 1971 เมือง Daejeon ประเทศเกาหลีใต้ ถือเป็นสถาบันวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์แห่งแรกของประเทศ

 

อันดับ 5  Tsinghua University

มหาวิทยาลัย Tsinghua เป็นมหาวิทยาลัยในกลุ่ม C9 League ที่อยู่ในเมืองปักกิ่ง ประเทศจีน และก่อตั้งในปี 1911 โดยปัจจุบันมีนักศึกษาทั้งหมดประมาณ 46,200 บาท

 

อันดับ 4  Hong Kong University of Science and Technology (HKUST)

HKUST เป็นมหาวิทยาลัยที่มีอายุน้อยที่สุดในการจัดอันดับครั้งนี้ โดยก่อตั้งในปี 1991 เป็นมหาวิทยาลัยชื่อดังในฮ่องกงและมีนักศึกษาทั้งหมด 13,800 คน

 

อันดับ 3  Nanyang Technological University, Singapore (NTU)

มหาวิทยาลัยแห่งนี้อยู่ในประเทศสิงคโปร์ มีชื่อเสียงในด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ โดยมีนักศึกษาระดับปริญญาตรีกว่า 24,300 คน และระดับปริญญาโท 9,000 คน จากประเทศต่างๆ ทั่วโลก

 

อันดับ 2  University of Hong Kong

มหาวิทยาลัยฮ่องกงเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดแห่งฮ่องกง โดยก่อตั้งในปี 1911 มีนักศึกษาทั้งหมด 28,000  คน ซึ่ง 35% จากทั้งหมดเป็นนักศึกษาต่างชาติ มีชื่อเสียงในด้านทันตกรรม การสอนและด้านวิศวกรรมศาสตร์

 

อันดับ 1  National University of Singapore (NUS)

มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดอับดับหนึ่งในเอเชีย ตกเป็นของมหาวิทยาลัย National University of Singapore มหาวิทยาลัยนี้เป็นมหาวิทยาลัยที่ความเก่าแก่ที่สุดโดยครบรอบ 110 ปีไปเมื่อปี 2015 มีนักศึกษาทั้งหมด 38,000 คน มีความโดดเด่นในด้านวิศวกรรมศาสตร์ นโยบายศาสตร์ วิทยาศาสตร์และการวิจัย

 

แน่นอนว่าทุกสถาบันก็ล้วนเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ และหากเราได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งของนักศึกษา คงมั่นใจได้เลยว่าสิ่งที่เราได้รับกลับออกมานั้นจะต้องเป็นสิ่งที่ดีที่สุดของเอเชียจริงๆ ค่ะ

ที่มา:  www.topuniversities.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ