10 สุดยอดมหาวิทยาลัยโลกในปี 2018 โดย QS World University Rankings

QS World University Rankings ได้คัดเลือกกว่า 1,000 มหาวิทยาลัยจาก 84 ประเทศทั่วโลก และนี่คือ 10 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดที่คุณควรเข้าร่วม

 

 

อันดับที่ 10 ETH Zurich (Swiss Federal Institute of Technology)

ถึงแม้ว่าจะถูกลดอันดับลงจากปีที่แล้ว เนืื่องจากอัตราส่วนของนักเรียนต่ออาจารย์ลดลง แต่มหาวิทยาลัยนี้ก็ยังเหนือกว่าในด้านอื่นทำให้ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 10 ท่ามกลางมหาวิทยาลัยอเมริกันและอังกฤษอีกหลายแห่งที่ติดเข้ามา

 

อันดับที่ 9 University of Chicago

สหรัฐกลับมาครองอันดับอีกครั้ง โดยสถาบันแห่งนี้เลื่อนขึ้นมาหนึ่งอันดับจากปีที่แล้ว เนื่องจากมหาวิทยาลัยนี้มีชื่อเสียงอย่างมากในหมู่นักวิชาการ

 

อันดับที่ 8 Imperial College London

มหาวิทยาลัยที่ตีตื้นขึ้นมาอีกหนึ่งอันดับซึ่งก็คือมหาวิทยาลัย Imperial College London ประเทศอังกฤษ สถาบันนี้ได้รับการยกย่องด้านการสอนทางวิทยาศาสตร์ และด้านเทคนิคการสอน เช่นเดียวกับสถาบันธุรกิจอันยอดเยี่ยม

 

อันดับที่ 7 UCL (University College London)

UCL ถือเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีนักศึกษานานาชาติเข้าเรียนมากที่สุดในโลก

 

อันดับที่ 6 University of Oxford

ยังคงรั้งอยู่ในอันดับที่หก และยังตามหลังคู่แข่งอย่างมหาวิทยาลัย Cambridge เนื่องจากมหาวิทยาลัย Oxford ยังมีบางอย่างที่ต้องปรับปรุง แต่ก็ไม่แน่ว่าการได้เปรียบเรื่องอัตราส่วนของนักศึกษาต่างชาติและคณาจารย์ระดับนานาชาตินั้น อาจจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอันดับเกิดขึ้นได้ในปีต่อไป

 

อันดับที่ 5 University of Cambridge

มหาวิทยาลัย Cambridge ถูกลดอันดับลงติดต่อกันเป็นปีที่สี่ แต่นี่ก็ไม่ได้เป็นเรื่องเลวร้ายเสมอไปเนื่องจากมหาวิทยาลัยสัญชาติอังกฤษแห่งนี้ถูกจัดให้เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกที่เป็นที่รู้จักกันดีด้านอัตรการจ้างงานหลังเรียนจบ

 

 

อันดับที่ 4 California Institute of Technology (Caltech)

Caltech ถูกจัดให้เลื่อนขึ้นมาหนึ่งอับดับจากปีที่แล้ว เป็นมหาวิทยาลัยที่มีพัฒนาการมากขึ้น โดยเฉพาะอัตราส่วนนักเรียนในคณะที่พอเหมาะ จำนวนของงานอ้างอิงที่ผลิตออกมาอย่างมากในช่วงหลัง

 

อันดับที่ 3 Harvard University

มหาวิทยาลัย Harvard เคยอยู่ในอันดับที่สองเมื่อสองปีที่แล้วและปีนี้ก็ได้ตกมาอยู่ในอันดับที่สาม อย่างไรก็ตามสถาบันนี้ยังถือว่าติดอยู่ในอันดับท็อปสามของโลก ซึ่งถือว่าไม่ได้แย่อะไรมากจากปีก่อนๆ เลย

 

อันดับที่ 2 Stanford University

ได้เป็นมหาวิทยาลัยอันดับสองอย่างไม่ต้องสงสัยสำหรับมหาวิทยาลัย Stanford  ที่ยังคงถูกจัดอันดับให้อยู่เหนือมหาวิทยาลัย Harvard นอกจากนี้มหาวิทยาลัย Stanford ยังสูสีกับ MIT แต่ก็เสียเปรียบในเรื่องของอัตราส่วนของนักศึกษานานาชาติในมหาวิทยาลัยที่ต่ำกว่า

 

 

อันดับที่ 1 Massachusetts Institute of Technology (MIT)

เป็นอันดับหนึ่งติดต่อกันมาเป็นเวลา 6 ปีแล้ว สำหรับMassachusetts Institute of Technology ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยจากสหรัฐอเมริกา หัวใจสำคัญในการจัดอับอันดับมหาวิทยาลัยนี้ให้เป็นอันดับที่หนึ่งคือการมีชื่อเสียงทั้งในหมู่นักวิชาการและผู้จ้างงาน MIT มีจำนวนผลงานทางวิชาการต่อคณะเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก

ที่มา: topuniversities

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ