ผู้นำจากทั่วโลกร่วมไว้อาลัยร่วมกับคนไทย หลังได้ทราบข่าว ‘ในหลวง’ สวรรคต…

 

เป็นอีกเรื่องที่่สร้างความเศร้าโศกให้แก่พสกนิกรชาวไทยเป็นอย่างมาก จากข่าวร้ายเมื่อวานนี้เกี่ยวกับการจากไปของกษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวสยาม และแน่นอนว่าไม่ใช่แค่เพียงประเทศไทยเท่านั้น แต่ผู้นำประเทศทั่วโลกต่างมีข้อความแสดงความเสียใจแก่ในหลวงของเราด้วย อ่านแล้วซึ้งมากๆ เลยค่ะ ลองมาดูเลยนะคะว่าข้อความมีเนื้อหาอย่างไรบ้าง…

 

 

president-obama-s-first-google-hangout-how-d-he-do--acfb46e076
ประธานาธิบดี BARACK OBAMA

“I had the honor of calling on His Majesty the King during my visit to Thailand in 2012, and recall his grace and warmth, as well as his deep affection and compassion for the Thai people. As the revered leader and only monarch that most Thais have ever known, His Majesty was a tireless champion of his country’s development and demonstrated unflagging devotion to improving the standard of living of the Thai people. With a creative spirit and a drive for innovation, he pioneered new technologies that have rightfully received worldwide acclaim. His Majesty leaves a legacy of care for the Thai people that will be cherished by future generations.”

ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้พบกับกษัตริย์ของไทยครั้งไปเยือนประเทศไทยในปี 2012 และยังคงจำความสง่างามและอบอุ่นนั้นได้ เช่นเดียวกับที่ท่านมีต่อพสกนิกรชาวไทย ท่านเป็นกษัตริย์ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา ท่านไม่รู้จักเหน็ดจักเหนื่อยในการพัฒนาประเทศเพื่อประชาชนของท่าน และแสดงให้เห็นแล้วว่าประชากรชาวไทยมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจริงๆ จิตวิญญาณของท่านที่สรรสร้างโดยการคิดริเริ่มเทคโนโลยีต่างๆขึ้นมาใหม่เพื่อช่วยเหลือประชาชน เป็นที่ยกย่องสรรเสริญไปทั่วโลก และตอนนี้ท่านได้ทิ้งเพียงความห่วงใยไว้ให้ประชาชนชาวไทยไปตราบนานเท่านาน

 

 

 

shinzo-abe-60-01-1462083810

นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น SHINZO ABE:

“I remember King Bhumibol as a highly gifted and gentle person. … As a spiritual support for the people, His Majesty has led Thailand’s remarkable development and advancement of the people’s living standard. … The king’s great contribution in deepening friendship between Japan and Thailand will be remembered by all Japanese people.”

ผมจำได้ดีว่ากษัตริย์ภูมิพลเป็นคนที่มีพรสวรรค์และเป็นคนอ่อนโยน ท่านเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนไทย ท่านทำให้ทั่วโลกรู้จักประเทศไทยในฐานะที่ท่านสร้างสิ่งต่างๆมากมายจนทำให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ดีขึ้น ความเสียสละยิ่งใหญ่ของกษัตริย์ท่านนี้ที่มีต่อมิตรภาพระหว่างญี่ปุ่นและไทยมาตลอด จะคงอยู่ในใจชาวญี่ปุ่นต่อไป

 

 

 

nm

นายกรัฐมนตรีของอินเดีย NARENDRA MODI:

“People of India and I join the people of Thailand in grieving the loss of one of the tallest leaders of our times, King Bhumibol Adulyadej.”

ประชาชนชาวอินเดียและผมขอร่วมแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งร่วมกับชาวไทยทุกคนในความสูญเสียกษัตริย์ที่ทรงมีพระปรีชาสามารถมากที่สุดในโลกคนหนึ่ง

 

 

 

najib-razak

นายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย NAJIB RAZAK:

“King Bhumibol was a towering presence whose contribution to Thailand, and the rest of the region, is beyond words. We join the Thai people in mourning his loss.”

กษัตริย์ภูมิพลเป็นเสาหลักใหญ่ของประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน สิ่งที่ท่านให้ประชาชน มันมากมายจนกล่าวเป็นคำพูดไม่ได้ เราขอร่วมแสดงความเสียใจพร้อมกับคนไทยสำหรับการสูญเสียครั้งนี้

 

 

 

theresa-may

นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ THERESA MAY:

“My sincere personal condolences to the royal family and the people of Thailand on the death of His Majesty King Bhumibol Adulyadej. His Majesty guided the Kingdom of Thailand with dignity, dedication and vision throughout his life. He will be greatly missed.”

ดิฉันขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อราชวงศ์และพสกนิกรชาวไทยสำหรับข่าวการสวรรคตของพระมหากษัตริย์ภูมิพล อดุลยเดช ท่านได้นำพาประเทศไทยก้าวไปด้วยความสง่างาม ความอุทิศกาย และวิสัยทัศน์ที่เป็นเลิศโดยตลอดชีวิตการทำงานของท่าน  ท่านจะอยู่ในใจทุกคนตลอดไป

 

 

 

lofven

นายกรัฐมนตรีของสวีเดน STEFAN LOFVEN:

“My condolences to the royal family but also to the whole Thai people. King Bhumibol has meant a lot to the Thai people. That one can notice when in Thailand.”

ขอแสดงความเสียใจต่อราชวงศ์และประชาชนชาวไทยทุกคน ในความสูญเสียกษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่งต่อประชาชนชาวไทย ซึ่งถ้าใครเคยไปประเทศไทยก็จะรู้ได้ทันทีเลยว่า ว่าคนไทยรักท่านมากขนาดไหน

 

 

source: bigstory

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ