สำรวจค่าเล่าเรียนโดยประมาณ ของมหาวิทยาลัยในยุโรป ประจำปี 2018

ระบบของมหาวิทยาลัยในยุโรปส่วนใหญ่มาจากการระดมทุนของภาครัฐ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมมหาวิทยาลัยในยุโรปจึงมีคุณภาพที่ดีเยี่ยมในด้านค่าเล่าเรียนที่ไม่แพงมาก หรือบางที่ก็ไม่เก็บค่าเล่าเรียนเลย

โดยรวมแล้วยุโรปมีหลักสูตรการศึกษานานาชาติกว่า 30,000 หลักสูตรที่นักศึกษาต่างชาติสามารถสมัครได้ วันนี้เรามีการเปรียบเทียบค่าเล่าเรียนในยุโรปมาฝาก

 

ค่าเล่าเรียนเฉลี่ยในยุโรป

ค่าเล่าเรียนในยุโรปค่อนข้างต่ำเมื่อเปรียบเทียบกับทวีปอื่นๆ ในขณะที่มีมหาวิทยาลัยในยุโรปหลายแห่งติดอันดับอยู่ในมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก

 

ค่าเล่าเรียนเฉลี่ยสำหรับปริญญาตรีในยุโรป

-4,500 ยูโร/ปี สำหรับนักศึกษา EU/EEA

-8,600 ยูโร/ปี สำหรับนักศึกษา non-EU/EEA

 

ค่าเล่าเรียนเฉลี่ยสำหรับปริญญาโทในยุโรป

-5,100 ยูโร/ปี สำหรับนักศึกษา EU/EEA

-10,170 ยูโร/ปี สำหรับนักศึกษา non-EU/EEA

 

ค่าเล่าเรียน: ภาพรวมของแต่ละประเทศ

เดนมาร์ก

ค่าเล่าเรียนอยู่ที่ประมาณ 6,000 ยูโรถึง 16,000 ยูโรต่อปี หลักสูตรพิเศษบางหลักสูตรอาจสูงถึง 35,000 ยูโรต่อปี สำหรับนักศึกษา non-EU/EEA

 

ฟินแลนด์

เริ่มตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปี 2017 นักศึกษา non-EU/EEA ต้องจ่ายค่าเล่าเรียนขั้นต่ำ 1,500 ยูโรต่อปีสำหรับหลักสูตรปริญญาตรี และปริญญาโทที่สอนภาษาเป็นภาษาอังกฤษ ในขณะที่หลักสูตรที่สอนเป็นภาษาฟินแลนด์หรือสวีเดนในปริญญาเอกจัดให้เรียนฟรี

 

ฝรั่งเศส

ฝรั่งเศสเป็นประเทศที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่ง และค่าเล่าเรียนก็ไม่แพงมาก ทางมหาวิทยาลัยของรัฐจะคิดค่าเล่าเรียนทั้งนักเรียนใน EU และไม่ได้อยู่ใน EU ประมาณ 200 ยูโร และ 650 ยูโร โดยขึ้นอยู่กับระดับการศึกษา (ปริญญาตรี / ปริญญาโท) และหลักสูตรการศึกษา

 

เยอรมัน

เยอรมนีเป็นประเทศในยุโรปอีกแห่งหนึ่งที่เป็นแหล่งรวมของมหาวิทยาลัยชั้นนำ และค่าเล่าเรียนต่ำมาก หรือไม่เก็บค่าเล่าเรียนเลย โดยนโยบายนี้มีผลทั้งกับนักเรียนที่ไม่ได้อยู่ในสภาพยุโรป

แต่นักเรียนต้องจ่ายค่าธรรมเนียมระหว่าง 100 ถึง 200 ยูโร / ภาคเรียน ซึ่งครอบคลุมค่าขนส่งสาธารณะ และบริการอื่นๆ ของนักเรียน

 

นอร์เวย์

การศึกษาระดับอุดมศึกษาในนอร์เวย์บางแห่งไม่เก็บค่าเล่าเรียนสำหรับนักศึกษาทุกคน แต่นักเรียนอาจต้องเสียค่าธรรมเนียมอื่นๆ เพิ่ม

 

สหราชอาณาจักร

สกอตแลนด์, เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ ได้รับอนุญาตให้กำหนดค่าเล่าเรียนในแบบที่ควรเป็น ตัวอย่างเช่น ชาวสก็อตแลนด์ และคนที่ไม่ถือสัญชาติ UK/EU ไม่จำเป็นต้องเสียค่าเล่าเรียน

 

เนเธอร์แลนด์

ค่าเล่าเรียนสำหรับนักศึกษา EU ในระดับปริญญาใดๆ ก็ตามสามารถมีมูลค่าประมาณ 2,000 ยูโรต่อปี และค่าเล่าเรียนเฉลี่ยสำหรับนักศึกษา non-EU ในหลักสูตรปริญญาตรีอยู่ระหว่าง 6,000 และ 12,000 ยูโรต่อปี ในขณะที่ หลักสูตรปริญญาโทมีค่าเฉลี่ยระหว่าง 8,000 และ 20,000 ยูโรต่อปี

 

ที่มา: mastersportal

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ