ส่องค่าเล่าเรียนสำหรับนักศึกษาต่างชาติในเยอรมนี ฟินแลนด์ และนอร์เวย์

ประเทศนอร์ดิกในยุโรปจัดอยู่ในอันดับต้นๆ สำหรับปลายทางของนักศึกษาต่างชาติ เนื่องจากนโยบายค่าเล่าเรียนฟรี (สำหรับบางประเทศ) มีระบบการศึกษาที่เป็นเลิศ สภาพแวดล้อมก็เอื้อต่อการดำเนินการวิจัยและการฝึกอบรมภาคปฏิบัติ ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นทำให้สถาบันการศึกษาชั้นนำอย่างประเทศฟินแลนด์ เยอรมนี และนอร์เวย์เปิดบ้านต้อนรับนักศึกษาต่างชาติกว่าหลายพันคนในแต่ละปี

ดังนั้น เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการเตรียมความพร้อมให้นักศึกษาที่ฝันอยากไปเรียนต่อต่างประเทศ เราจึงมีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับค่าเล่าเรียนในฟินแลนด์ เยอรมนี และนอร์เวย์มาฝากกัน

 

1. ค่าเล่าเรียนสำหรับนักศึกษาต่างชาติในฟินแลนด์

มหาวิทยาลัยรัฐในฟินแลนด์แบ่งออกเป็นมหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ประยุกต์ โดยมอบโอกาสสุดพิเศษไม่ต้องชำระค่าเล่าเรียนสำหรับนักศึกษาที่มาจากประเทศในกลุ่ม EU / EEA อย่างไรก็ตาม นักศึกษานอก EU / EEA ที่ลงทะเบียนเรียนในหลักสูตรภาษาอังกฤษจะต้องชำระค่าเล่าเรียนตามปกติ

ค่าเล่าเรียนขั้นต่ำที่กำหนดโดยรัฐบาลฟินแลนด์อยู่ที่ประมาณ 1,500 ยูโร / ปี (ประมาณ 52,000 บาท) สำหรับหลักสูตรปริญญาตรี และปริญญาโท แต่ในบางหลักสูตรอาจอยู่ในอัตราที่สูงกว่านี้

 

2. ค่าเล่าเรียนสำหรับนักศึกษาต่างชาติในเยอรมนี

ในหลักสูตรระดับปริญญาตรีและสูงกว่าปริญญาตรี นักศึกษาสามารถเรียนต่อต่างประเทศได้ฟรีในมหาวิทยาลัยรัฐของเยอรมัน ซึ่งสิทธิพิเศษนี้เอื้อมาถึงนักศึกษาทั้งในและนอกเขต EU / EEA ทว่า นโยบายเหล่านี้เปลี่ยนแปลงไปแล้วในฤดูใบไม้ร่วงปี 2017 โดยนักศึกษานอกเขตสหภาพยุโรปที่ต้องการเรียนต่อในรัฐบาเดิน-เวือร์ทเทมแบร์กจะต้องชำระค่าเล่าเรียน

มหาวิทยาลัยเอกชนในประเทศเยอรมนี เรียกเก็บค่าเล่าเรียนอยู่ที่ 2,000 – 20,000 ยูโรต่อปี (ราวๆ 69,000 – 695,000 บาท)

สำหรับค่าครองชีพอยู่ที่ประมาณ 750 – 1100 ยูโรต่อเดือน (ประมาณ 26,000 – 38,000 บาท) แต่อาจสูงกว่าในเมืองใหญ่ๆ อย่างเช่นแฟรงค์เฟิร์ต หรือมิวนิก

 

3. ค่าเล่าเรียนสำหรับนักศึกษาต่างชาติในนอร์เวย์

นอร์เวย์มีสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ 40 แห่ง ซึ่งรวมถึงมหาวิทยาลัย วิทยาลัย และสถาบันเฉพาะทางอื่นๆ ซึ่งนอร์เวย์ก็เป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่มอบการศึกษาฟรีสำหรับนักศึกษาต่างชาติเช่นเดียวกับเยอรมนี ไม่ว่าพวกเขาจะมาจากประเทศในกลุ่ม EU / EEA หรือไม่ก็ตาม

ทั้งนี้นักศึกษาจะต้องชำระค่าธรรมเนียมภาคการศึกษาสำหรับสหภาพนักศึกษา ซึ่งมีค่าใช้จ่ายระหว่าง 32 – 65 ยูโร (ประมาณ 1,100 – 2,000 บาท) ค่าธรรมเนียมสหภาพนักศึกษานี้ครอบคลุมการบริการด้านสุขภาพ และการให้คำปรึกษากีฬา รวมถึงกิจกรรมทางวัฒนธรรมทั้งหมดที่จัดขึ้นในมหาวิทยาลัย

สำหรับมหาวิทยาลัยเอกชน นักศึกษาทั้งในและต่างประเทศจะต้องชำระค่าเล่าเรียน แต่เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ในยุโรป ถือว่ามหาวิทยาลัยเอกชนที่นอร์เวย์มีราคาถูกกว่า เนื่องจากเก็บค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 7,000 – 10,000 ยูโรต่อปี (ประมาณ 243,000 – 347,000 บาท)

ส่วนค่าครองชีพรายเดือนในนอร์เวย์เพิ่มสูงขึ้นถึง 1,000 – 1,800 ยูโรต่อเดือน (ประมาณ 34,000 – 62,000 บาท) ยิ่งในเมืองออสโลยิ่งสูงถึง 2,000 ยูโรต่อเดือน (ประมาณ 69,000 บาท)

 

ประเทศทั้งสามนี้ล้วนมีชื่อเสียงด้านระบบการศึกษา และศักยภาพการวิจัย จึงไม่แปลกใจที่ฟินแลนด์ เยอรมนี และนอร์เวย์ขึ้นแท่นเป็นสถานที่เรียนต่อยอดนิยมสำหรับนักศึกษาต่างชาติทั่วโลก

 

ที่มา: mastersportal

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ