‘จากหน้ากากดำน้ำสู่เครื่องช่วยหายใจ’ ไอเดียจากคุณหมอและการผลิตจากวิศวกร

ในขณะนี้อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการดูแลผู้ป่วย COVID-19 รวมถึงสำหรับบุคลากรทางการแพทย์เองก็กำลังเป็นที่ขาดแคลนทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศที่มียอดผู้ป่วยติดเชื้อเป็นอันดับต้นๆ ของโลกอย่างประเทศอิตาลี

ด้วยเหตุนี้เองวิศวกรจาก ISINNOVA ร่วมมือกับ Decathlon และผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ จึงได้คิดค้นนวัตกรรมอัจฉริยะ ในการแปลงหน้ากากดำน้ำเป็นหน้ากากที่สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องช่วยหายใจทางการแพทย์ เพื่อช่วยเหลือผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19

 

 

วิศวกร Cristian Fracassi และ Alessandro Romaiol จาก ISINNOVA บริษัทวิศวกรรมแห่งประเทศอิตาลีได้รับการติดต่อจาก Dr. Renato Favero อดีตหัวหน้าแพทย์ที่โรงพยาบาล Gardone Valtrompia พร้อมความคิดที่จะช่วยลดปัญหาการขาดแคลนหน้ากาก C-PAP ที่เกิดจากการระบาดครั้งใหญ่

Dr. Renato ได้ออกไอเดียให้ทดลองดัดแปลงหน้ากากดำน้ำสกูบ้าที่ยังสามารถหาได้ เพื่อใช้เชื่อมต่อกับเครื่องช่วยหายใจ จึงทำให้ Decathlon ได้เข้าร่วมในโปรเจกต์ครั้งนี้พร้อมหน้ากากดำน้ำในชื่อรุ่น Easybreath

 

 

บนเว็บไซต์ ISINNOVA ได้อธิบายว่าตัวต้นแบบถูกทดสอบกับหนึ่งในบุคลากรทางการแพทย์ภายในโรงพยาบาล Chiari และการทดสอบประสบความสำเร็จ โรงพยาบาลเองก็ทำการทดสอบอุปกรณ์กับผู้ป่วยที่ต้องการและพบว่ามันใช้ได้จริง

นอกจากนี้ บริษัทด้านวิศวกรรมยังได้จัดทำพิมพ์เขียวและคำแนะนำทั้งหมดในการผลิตนวัตกรรมนี้ทางออนไลน์โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายสำหรับโรงพยาบาล เพื่อนำไปใช้งานได้ตามความต้องการ

 

การทดลองผ่านไปได้ด้วยดี

 

การออกแบบหน้ากากก่อนการผลิต

 

โดยนวัตกรรมชิ้นนี้นั้นยังเป็นทางเลือกที่ไม่แพงอีกด้วย เพราะทางโรงพยาบาลสามารถซื้อหน้ากากดำน้ำ Easybreath จาก Decathlon ในราคาพิเศษเพียง 25 ยูโร (ราว 887 บาท) และสร้างด้วยเครื่องปริ้นท์รูปแบบ 3 มิติได้เอง

ถือเป็นไอเดียดีๆ ในช่วงวิกฤตแบบนี้ที่หลายฝ่ายต่างร่วมมือช่วยกันอย่างร่วมแรงร่วมใจ หากใครสนใจผลิตบ้างก็สามารถดูรายละเอียดการผลิตได้ดังด้านล่างนี้เลย

 

ดูวิธีการผลิตได้ที่นี่

 

ที่มา: isinnova boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ