เลขานุการการศึกษาของ UK เรียกร้องให้มีการเพิ่มสิทธิในเด็กด้อยโอกาส ในการเข้าถึงการศึกษา

เลขานุการการศึกษาของสหราชอาณาจักร Damian Hinds ได้ออกมาเคลื่อนไหวทางสังคม ด้วยการเรียกร้องให้เพิ่มความพยายามในการช่วยเหลือเด็กที่ด้อยโอกาสในการเข้าถึงการศึกษาในมหาวิทยาลัยชั้นนำมากขึ้น

นี่คือสิ่งที่ Hinds ได้กล่าวไว้ ผ่านการรายงานโดย The Guardian

 

บทบาทสำคัญของมหาวิทยาลัย

ขณะที่กล่าวในงาน Foundation Foundation ณ กรุงลอนดอน Hinds ได้ตั้งข้อสังเกตถึงบทบาทที่สำคัญของมหาวิทยาลัยชั้นนำ โดยชี้ไปที่ข้อเท็จจริงที่ว่าผู้สมัครจากโรงเรียนที่ได้รับการยอมรับ มีโอกาสในการเรียนมหาวิทยาลัยชั้นนำมากถึง 5.5 เท่า เมื่อเทียบกับเด็กที่ด้อยโอกาสคนอื่นๆ

สถิติล่าสุดเกี่ยวกับตัวเลือกของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 และนักศึกษาวิทยาลัยแสดงให้เห็นว่า นักเรียนผิวขาวที่ด้อยโอกาสมีแนวโน้มที่จะได้เรียนหนังสือในระดับอุดมศึกษาในปีหน้าน้อยกว่านักเรียนที่ด้อยโอกาสจากกลุ่มชาติพันธุ์อื่นๆHinds กล่าว

แม้ว่านักเรียนผิวสีที่ด้อยโอกาส เกือบจะมีโอกาสเป็นสองเท่าที่จะถูกตอบรับให้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยชั้น 3 ในฐานะนักเรียนที่ด้อยโอกาสมากกว่าเด็กผิวขาว แต่ทั้งคู่ก็ยังมีโอกาสถูกเลือกน้อยกว่าในการเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำ

 

แรงผลักดันที่มากขึ้น

Hinds ชี้แจงว่า เขาไม่คิดว่าสถาบันชั้นนำจะเลือกปฏิบัติต่อนักเรียนจากหลากหลายภูมิหลังที่แตกต่างกัน แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็ยังไม่เป็นที่ยอมรับ

ถ้าถามว่า ผมคิดว่ามหาวิทยาลัยชั้นยอดจะมีความลำเอียงต่อเด็กด้อยโอกาสหรือไม่? คำตอบคือ ไม่ ผมไม่คิดว่าพวกเขาจะทำอย่างนั้น ผมว่าพวกเขาต้องการให้ผู้คนได้รับประโยชน์จากสิ่งที่พวกเขาเสนอHinds อธิบาย

แต่ผมก็คิดว่าเราจำเป็นต้องมีการพัฒนาไปให้ไกลกว่านี้ มีเงินทุนจำนวนมากที่ใช้ในการลงทุนเพื่อให้เด็กๆ มีโอกาสเข้าถึงหลักสูตรที่มีประสิทธิภาพ ผมอยากเรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เพื่อให้แน่ใจว่าเราพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงสิ่งที่ควรจะเป็นได้

นอกจากนี้ Hinds ยังเผยอีกว่า รัฐบาลจะจัดโครงการข้อมูลขนาดใหญ่ขึ้นใหม่ ซึ่งจะกล่าวถึงวิถีชีวิตของคนหนุ่มสาวในสหราชอาณาจักรในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า เพื่อเป็นการปูทางสู่การเปลี่ยนแปลงนี้

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ