สรรพากรใน UK แจ้งเตือนนักศึกษา “พวกคุณกำลังเป็นเป้าหมายของเหล่ามิจฉาชีพไซเบอร์”

HMRC หรือหน่วยสรรพากรและศุลกากรของสหราชอาณาจักรเร่งออกประกาศเตือนนักศึกษาในสหราชอาณาจักรให้ระวัง เมื่อคนกลุ่มนี้ตกเป็นเป้าหมายของเหล่ามิจฉาชีพไซเบอร์ ที่รู้จักกันในชื่อ “scammers

 

 

นิตยสาร Forbes รายงานว่า HMRC ได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับ phishing emails นับพันๆ ครั้งตลอดเดือนพฤศจิกายน

มิจฉาชีพไซเบอร์ได้สร้างที่อยู่อีเมลปลอมที่มีลักษณะคล้ายกับโดเมน “. acc.uk” ของจริงเพื่อหลอกลวงผู้ตกเป็นเหยื่อ โดยที่พวกเขาจะปลอมแปลงโลโก้ ทั้งของบริษัทและบัตรเครดิต

 

 

ตามการรายงานของ The Guardian ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพเหล่านี้ มักถูกหลอกให้เปิดออีเมลซึ่งแจ้งว่าเป็นใบแจ้งคืนเงินภาษีย้อนหลังจาก HMRC และคลิกไปที่ลิงก์เหล่านั้นเพื่อป้อนรายละเอียดส่วนบุคคล รวมถึงข้อมูลทางธนาคาร โดยเป้าหมายของเหล่า scammers คือการขโมยเงินของคุณ

 

 

ในช่วงเดือนเมษายน – กันยายนในปีนี้ ทาง HMRC ได้สั่งปิด phishing emails ไปถึง 7,500 แห่ง

Mel Stride เลขานุการด้านการเงินของ HMRC ได้กล่าวว่า ทาง HMRC ไม่มีนโยบายส่งข้อความหรืออีเมลแจ้งเกี่ยวกับตัวเลขภาษีและจะไม่ถามรายละเอียดเกี่ยวกับการเงินส่วนตัวของผู้เสียภาษี หากคุณได้รับข้อความเหล่านี้ ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นการหลอกลวง และปิดมันไปซะ ไม่เช่นนั้นคุณจะต้องเจอกับ phishing emails

 

 

ทาง HMRC ได้เปิดเผยว่ามิจฉาชีพเหล่านี้กำลังพยายามทำทุกทางเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายตกเป็นเหยื่อที่โดนล้วงข้อมูลซึ่งมันส่งผลกระทบร้ายแรง โดยเฉพาะเมื่อตอนนี้พวกเขากำลังมุ่งเป้าไปที่เหล่านั้นเรียนในสหราชอาณาจักร

ดังนั้น จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่ทาง HMRC กำลังส่งเสริมให้มหาวิทยาลัยต่างๆ ให้ความรู้เกี่ยวกับการรู้เท่าทันและจุดสังเกตของการหลอกลวงนี้ เพื่อเตือนให้เหล่านั้นเรียนรู้ว่าพวกเขากำลังตกอยู่ในความเสี่ยง

 

ที่มา: academiccourses

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ