อังกฤษฝึกสุนัขให้ดมหาโรคโควิด หวังเป็นอีกทางหนึ่งในการตรวจหาผู้ป่วย

หลายคนน่าจะรู้ว่าการตรวจหาผู้ป่วย COVID-19 โดยทั่วไปในปัจจุบัน ยังไม่มีความแม่นยำที่มากพอ หากไม่ได้รับการตรวจโดยละเอียดก็เป็นการยากที่จะบอกว่าพวกเขามีเชื้อหรือไม่ จนกระทั่งถึงขั้นแสดงอาการ

ทว่าเร็วๆ นี้เราอาจจะมีตัวช่วยอีกอย่างในการตรวจโรค เนื่องจากที่สหราชอาณาจักรได้เริ่มฝึกสุนัขดมกลิ่น ให้ลองดมหากลิ่นของโรค COVID-19 แล้ว

 

 

เป็นที่ทราบกันดีว่าสุนัขมีความสามารถในการดมกลิ่นอันยอดเยี่ยม พวกมันยังสามารถดมตรวจจับความผิดปกติในร่างกายมนุษย์อย่างเช่น การเปลี่ยนแปลงของความดัน หรือโรคร้ายได้อีกด้วย

ที่ผ่านมาก็มีการฝึกสุนัขให้ดมกลิ่นโรคต่างๆ ได้สำเร็จมาแล้ว ทั้งโรคมะเร็ง โรคลมชัก และโรคมาลาเรีย ทำให้พวกมันช่วยคนเอาไว้ได้มากมาย

 

 

ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขและการดูแลสังคมของสหราชอาณาจักร ได้ลองสุนัขดมกลิ่นมาฝึกเพื่อตรวจจับโรค COVID-19 บ้าง

โดยเบื้องต้นพวกเขาได้ลองรวบรวมกลิ่นของผู้ป่วยที่ตรวจพบว่ามีเชื้อ COVID-19 และกลิ่นของคนที่ไม่ป่วยมาให้สุนัขกลุ่มหนึ่งดมกลิ่นเปรียบเทียบดู

ทั้งนี้ยังคงต้องรอดูกันต่อไปว่าสุนัขจะสามารถดมกลิ่นเพื่อตรวจจับเชื้อ COVID-19 ในตัวคนได้จริงหรือไม่ และมีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด

 

 

อย่างไรก็ตามหากว่าพวกมันสามารถตรวจจับกลิ่นของโรคได้จริงๆ ก็น่าจะมีประโยชน์เป็นอย่างมาก เพราะจะสามารถคัดกรองผู้ติดเชื้อได้แม้ว่าพวกเขาจะไม่มีอาการ

อีกทั้งในการตรวจหาเชื้อโรคอย่างละเอียดจำเป็นต้องใช้ทรัพยากรณ์ที่มีจำกัดอย่างเช่นชุดตรวจโรค หากมีสุนัขดมกลื่นเข้ามาช่วยก็จะช่วยประหยัดทรัพยากรในจุดนี้ด้วย

 

 

หวังว่าการฝึกในครั้งนี้จะประสบความสำเร็จเพื่อให้เป็นอีกหนึ่งกำลังในการช่วยควบคุมโรค COVID-19 ที่ทำให้ทุกคนเป็นกังวลอยู่ในขณะนี้

 

ที่มา: Live Science, Washington Post, BBC

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ