UK เร่งผลักดัน “วีซ่าหลังเรียนจบ” เพื่อให้นักศึกษาต่างชาติอยู่ต่อได้หลังจบการศึกษา

The Guardian รายงานว่า มหาวิทยาลัยต่างๆ ในสหราชอาณาจักร กำลังเร่งผลักดันให้มีการอนุมัติวีซ่าหลังจบการศึกษา เพื่อช่วยให้นักเรียนต่างชาติ สามารถอยู่ต่อในประเทศได้ระยะเวลาไม่เกิน 2 ปี หลังจบการศึกษา

 

 

ปัจจุบัน ในแต่ละปี มีนักศึกษาต่างชาติราว 450,000 คนที่กำลังศึกษาอยู่ในสหราชอาณาจักร รวมทั้งในสหภาพยุโรปอีก 134,835 คน

อย่างไรก็ตาม ตามการรายงานเผยว่า มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรต้องเร่งปรับข้อเสนอ เพื่อดึงดูดนักศึกษาต่างชาติให้เพิ่มมากขึ้น เมื่อถูกคู่แข่งที่สำคัญที่สุดของสหราชอาณาจักร เช่น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส และเยอรมนี ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ในด้านการลงทุนด้านการศึกษาจากนักศึกษาต่างแซงหน้า

 

 

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในขณะที่จำนวนนักเรียนในสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้นเพียง 0.5% ประเทศคู่แข่งกับมีอัตตราการเพิ่มของจำนวนนักศึกษา เพิ่มขึ้นร้อยละ 10.7, 9.4 และ 8.7 ในออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา และเยอรมนีตามลำดับ

 

 

ตามที่ Sir Steve Smith ประธานเครือข่ายนโยบายระหว่างประเทศของมหาวิทยาลัยสหราชอาณาจักรกล่าวว่า การนำนโยบายวีซ่าใหม่ที่มีกำหนดระยะเวลามากกว่าเดิมออกมานำเสนอ จะเป็นเหมือนการส่งสัญญาณให้ทั่วโลกรู้ว่า ที่สหราชอาณาจักรยินดีต้องรับพวกเขา

หากไม่มีการเสนอนโยบายนี้ ด้วยความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นในกระแสโลก อาจทำให้ธุรกิจด้านการศึกษาในสหราชอาณาจักรซบเซาลง

 

 

โดยที่ Smith กล่าวว่า

ผมคิดว่าเรากำลังอยู่ในวิกฤตของความเสี่ยงต่อการสูญเสียตำแหน่งผู้นำในการศึกษานานาชาติระดับโลก ทั้งที่ตลาดการศึกษากำลังก้าวไปข้างหน้า แต่ใน UK กลับไม่มีการกระเตื้องขึ้นของจำนวนนักศึกษาต่างชาติเลย

ด้วยเหตุนี้ เราจึงจำเป็นต้องแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า นักศึกษาต่างชาติจะได้รับการต้อนรับอย่างดี ผมคิดว่าตอนนี้ถึงเวลาแล้ว ที่เราจะได้รับการยกย่องจาก Brexit เป็นเวลา 29 สัปดาห์ในการต้อนรับยุคใหม่ที่ความสามารถระดับโลกสามารถเข้ามาในประเทศนี้ได้ ทั้งเพื่อศึกษา การทำงาน หรือหลังจากนั้น และด้วยเหตุนี้ เพื่อเป็นการจัดการกับปัญหาเศรษฐกิจ เราจึงหวังที่จะมีแรงงานทักษะสูงเข้าสู่ตลาดแรงงานในประเทศ

 

 

Smith ยกตัวอย่างประเทศต่างๆ เช่น สหรัฐฯ แคนาดา และออสเตรเลีย ที่อนุญาตให้ผู้สำเร็จการศึกษาสามารถเข้าพักและทำงานในประเทศได้ภายในระยะเวลาที่กำหนด หลังจากสำเร็จการศึกษา และนั่นช่วยดึงดูดให้นักเรียนต่างชาติเกิดความสนใจที่จะลงทุนในประเทศดังกล่าว

 

 

หากข้อเสนอนี้ได้รับการอนุมัติ อาจเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ที่สนใจเส้นทางการศึกษาและทำงานต่อในต่างประเทศ โดยเฉพาะโซนยุโรป ที่จะเลือกพิจารณาการลงทุนด้านการศึกษาใน UK แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องรอดูผลกระทบต่อไปในอนาคต ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร หรือไม่

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ