มหาวิทยาลัยในเกียวโตเสนอทุนเรียนฟรี “สำหรับนักศึกษาสูงวัย” สำหรับนักเรียนที่อายุ 50 ปี ขึ้นไป!!

คุณคงเคยได้ยินคำว่า “ไม่มีใครแก่เกินเรียน” และสิ่งนี้กำลังจะได้รับการพิสูจน์ เมื่อมหาวิทยาลัย Hanazono ได้เสนอทุนสูงวัยให้กับนักศึกษาวัยเกษียน

ในปัจจุบัน มีหลายมหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นที่กำลังได้รับผลกระทบ ทั้งการขาดแคลนนักศึกษาและคุณภาพการศึกษาที่ลดน้อยลง อย่างเช่นมหาวิทยาลัย Hanazono แห่งกรุงเกียวโต ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเล็กๆ ที่เปิดสอนหลักสูตรต่างๆ ด้านมนุษยศาสตร์ มีจำนวนนักศึกษาเพียง 1 – 2 พันคน

 

แม้ว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา พวกเขาได้พยายามที่จะเปิดรับสมัครผู้เข้าสอบให้มากขึ้นกว่าเดิม แต่ด้วยการแข่งขันที่สูงขึ้น ทำให้ไม่ได้รับผลสำเร็จตามที่มุ่งหวังไว้สักเท่าใดนัก

ดังนั้นทางมหาวิทยาลัยจึงได้เปิดตัวทุนการศึกษา “100 Years of Learning Scholarship” โดยมุ่งเป้าไปที่กลุ่มคนสูงอายุซึ่งมีอายุเฉลี่ย 50 ปีขึ้นไป เพื่อลดช่องว่างจำนวนที่น้อยลงของกลุ่มนักศึกษาวัยรุ่น

 

อย่างที่รู้กันว่า ประเทศญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่มีประชากรช่วงสูงวัยค่อนข้างมาก เมื่อผู้คนมีอายุยืนขึ้น และความนิยมในการสร้างครอบครัวลดน้อยลง ส่งผลให้ผู้สูงอายุในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนขึ้น ทางมหาวิทยาลัยจึงเล็งกลุ่มประชากรนี้ ให้เป็นกลุ่มเป้าหมายใหม่

ผู้สูงอายุที่สนใจสมัครเข้าเรียน สามารถคำนวนค่าใช้จ่ายและทุนที่จะได้รับได้ดังนี้

ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณอายุ 62 ปี สำหรับหลักสูตรปริญญาตรี 4 ปี ในสาขาวรรณคดี จะมีค่าใช้จ่ายตามปกติ 3,184,000 เยน (ประมาณ 940,000 บาท) แต่คุณจะต้องจ้ายเพียง 1,273,600 เยน (ประมาณ 370,000 บาท) ซึ่งสามารถช่วยให้ประหยัดไปได้ถึง 60%

ในขณะเดียวกัน ถ้าคุณอยู่ในช่วงอายุ 50 ปี คุณก็จะได้รับการลดหย่อน 50 % 70 ปี ได้รับการลดหย่อน 70% และในท้ายที่สุด สำหรับนักศึกษาที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไปสามารถเรียนได้ 4 ปีแบบไม่ต้องเสียค่าเล่าเรียน

 

ข้อเสนอนี้ทำให้เหล่าคนหนุ่มสาวออกมาแสดงความเห็นอย่างไม่ค่อยพอใจนักที่ข้อเสนอดีๆ เหล่านี้จะถูกมอบให้กับผู้สูงอายุ ทั้งที่คนวัยหนุ่มสาวกำลังแสวงหาตัวตน และเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนตลาดแรงงาน

 

ส่วนหนึ่งของชาวเน็ตญี่ปุ่นให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า

ทำไมไม่ให้พวกคนหนุ่มสาวแทนล่ะ?

ใครมันจะไปเรียนตอนอายุ 100 ปีกันล่ะ!

สิ่งเหล่านี้ช่วยยกระดับเยาวชนหรืออนาคตของประเทศได้ยังไงเหรอ?

มหาวิทยาลัยที่ไม่สามารถลงทุนกับอนาคตได้ถือเป็นสิ่งไร้ค่า

แต่บางส่วนก็ให้ความเห็นว่านี่อาจเป็นเรื่องที่น่าสนใจ ที่จะได้เห็นคนทุกเพศ ทุกวัย เข้าเรียนในสถาบันเดียวกัน


นักเรียนทุนกลุ่มแรกที่ได้รับทุนนี้ จะเริ่มเรียนในฤดูใบไม้ผลิหน้า และเวลาจะบอกว่า ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นนั้น จะส่งผลต่อมหาวิทยาลัย Hanazono อย่างไร

 

ที่มา: soranews24

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ