นักวิทยาศาสตร์เผย ‘พัฒนาเครื่องพิมพ์ 3 มิติสร้างกระจกตา’ สำเร็จที่แรกของโลก!

ปัจจุบันเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติได้สรรค์สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับเรามากมาย ถึงตอนนี้ก็ได้ขยับขยายไปถึงวงการแพทย์แล้ว

เพราะนักวิจัยที่ Newcastle University สหราชอาณาจักร ได้เปิดเผยว่าพวกเขาได้สร้างเครื่องพิมพ์ 3 มิติเพื่อผลิตกระจกตามนุษย์เป็นที่แรกของโลก!!

 

 

กระจกตาถือเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการปลูกถ่ายกระจกตา ในขณะเดียวกันก็ต้องรอนานมากเช่นกัน

ทางนักวิจัยเล็งเห็นความสำคัญในข้อนี้ จึงได้พัฒนาสิ่งประดิษฐ์ที่สามารถสร้างกระจกตาจากเซลล์กระจกตาของผู้บริจาคที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง จากนั้นจึงนำมาเข้ากระบวนการผสมกับแอลจิเนตและคอลลาเจน

 

 

ศาสตราจารย์ Che Connon ผู้วิจัยหลักจากวิศวกรรมเนื้อเยื่อ ได้อธิบายถึงการสร้างกระจกตาไว้ว่า การรวมตัวกันของอัลจิเนตและคอลลาเจนทำให้เซลล์ต้นกำเนิดยังมีชีวิตอยู่ในสภาพดี มีรูปทรงแข็งแรง และสามารถปรับรูปร่างจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติได้

จากการรวมกันนี้เองจึงทำให้เกิดหมึกชีวภาพเพื่อพิมพ์เนื้อเยื่อกระจกตา โดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการเจริญเติบโตของเซลล์ที่แยกออกจากกัน

 

 

Connon อธิบายเพิ่มเติมว่าเทคโนโลยีการพิมพ์กระจกตา 3 มิตินั้นจำเป็นต้องผ่านการทดสอบเพิ่มเติมเป็นอีกเวลาหลายปี ถึงจะพร้อมใช้งานในการปลูกถ่ายจริงๆ

อย่างไรก็ตาม การศึกษาและการทดลองในครั้งนี้ก็แสดงให้เห็นแล้วว่ามีความเป็นไปได้ในอนาคตที่จะพิมพ์กระจกตาให้เพียงพอต่อผู้ป่วยสายตาที่ต้องการผ่าตัดปลูกถ่าย

เห็นได้ชัดว่าเทคโนโลยีในปัจจุบันนั้นได้ล้ำหน้าไปมาก และสามารถสร้างประโยชน์ให้กับมนุษย์ได้ถ้าใช้ให้ถูกวิธี ทั้งนี้ปัจจุบันผู้ป่วยเองก็ยังมีความต้องการกระจกตาอย่างมาก หากใครสนใจก็สามารถลงชื่อเข้าร่วมบริจาคกระจกตาก่อนเทคโนโลยีครั้งนี้จะเสร็จสมบูรณ์ได้ : )

 

ที่มา: ncl truththeory

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ