8 อาชีพสุดแปลก ที่คุณแทบไม่เชื่อว่ามีอยู่บนโลกนี้ด้วย ตามไปดูกัน!!

เคยรู้หรือไม่ว่าในอดีตนั้น บนโลกใบนี้มีอาชีพแปลกๆ อยู่มากมาย แต่ละงานนั้นเรียกได้ว่าอาศัยทักษะ และความสามารถส่วนตัวล้วนๆ

จะมีอาชีพไหนน่าสนใจบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย!

 

1. นักนาฬิกาปลุก (Knocker-Upper)

อาชีพนักนาฬิกาปลุกนี้มีอยู่ในยุควิกตอเรีย วิธีการก็คือใช้คันเบ็ดยาวๆ เคาะตรงหน้าต่างห้องนอนของผู้จ้างวาน 3-4 ครั้ง เพื่อปลุกให้ตื่นในเวลาที่ต้องการ โดยจะได้รับค่าตอบแทน 30 ชิลลิง (1ชิลลิง = 1/20 ของ 1 ปอนด์) ต่อมาอาชีพนี้ได้หายไปเพราะนาฬิกาปลุกเข้ามาแทนที่นั่นเอง

 

2. นักขุดศพ (Resurrectionist)

ในสมัยก่อนโรงเรียนแพทย์อังกฤษมักขาดแคลนร่างกายในการเรียนรู้ ด้วยความขาดแคลนร่างอาจารย์ใหญ่จึงเกิดอาชีพนักขุดศพขึ้น ในช่วงแรกๆ ไม่ค่อยมีใครสนใจอาชีพนี้มากนัก แต่ด้วยค่าตอบแทนที่สูงเป็นแรงจูงใจ จึงทำให้มีคนทำอาชีพนี้มากขึ้น

 

3. นักจับหนู (Rat Catcher)

ในปัจจุบันนั้นมีสารเคมีสำหรับกำจัดหนูวางจำหน่ายมากมาย แต่รู้หรือไม่ว่าในอดีตนั้นมีนักจับหนูที่คอยจับพวกหนูตามท่อระบายน้ำ ท้องถนน หรือที่บ้าน โดยพวกเขาจะจับหนูพวกนี้ด้วยมือเปล่าก่อนที่จะยัดใส่กรง ก่อนจะนำไปกำจัดต่อไป

 

4. นักทำนายจากการดูกระโหลกศีรษะ (Phrenologist)

นักทำนายจะสัมผัสบริเวณกระโหลกศีรษะ และทำนาย เพื่อบอกเกี่ยวกับความฉาด กล้าหาญ และลักษณะนิสัยในอนาคตของเด็ก

 

5. นักวิทยุ (Factory Lector)

เนื่องจากในอดีตไม่มีโทรทัศน์ วิทยุ สมาร์ทโฟน และสื่อให้ความบันเทิงอื่นๆ ทำให้อาชีพนักวิทยุถือกำเนิดขึ้น โดยผู้ที่ทำหน้าที่นี้จะมีหน้าที่ให้ความบันเทิงแก่หนักงานในช่วงพักไม่ว่าจะเป็นการอ่านข่าวให้ฟัง หรือในความบันเทิงอื่นๆ ซึ่งพนักงานแต่ละคนนั้นจะต้องจ่ายสมทบให้กับนักวิทยุ 25-50 เซน

 

6. คนกระจายข่าว (Town crier)

ก่อนหน้าที่จะมีโทรทัศน์ วิทยุ หอกระจายข่าว และอินเตอร์เน็ตเกิดขึ้นนั้น คนในอดีตจะได้รับข่าวสารจากคนกระจายข่าว ซึ่งทำหน้าที่แจ้งข่าวสารสำคัญๆ ให้คนในเมืองทราบ

 

7. คนตั้งพิน (Pinsetter)

ก่อนจะมีเครื่องตั้งพินโบว์ลิ่งอัตโนมัติ ในอดีตมีคนตั้งพินคอยทำหน้าที่จับพินที่ล้มลงตั้งขึ้นใหม่ ก่อนที่ผู้เล่นจะโยนลูกโบว์ลิ่งในครั้งต่อไป

 

8. นักขานชื่อ (Nomenclator)

นักการเมืองในกรุงโรมยุคโบราณมีการว่าจ้างให้นักขานชื่อ หรือเรียกง่ายๆ คือคนเรียกชื่อ ทำหน้าที่เรียกรายชื่อคนข้างหูของพวกเขา เพราะมีใบหน้า และรายชื่อมากเกินไปเกินกว่านักการเมืองจะจดจำเอง และเพื่อความสะดวกนั่นเอง

 

 

ที่มา:  www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ