#รู้ไว้ใช่ว่า “Mr. และ Mrs.” มาจากไหน? มีที่มาอย่างไร? ถึงนิยมใช้ในปัจจุบัน?

Mr. และ Mrs. ถือเป็นคำสรรพนามที่ใช้เรียกแทนผู้คนมาอย่างยาวนาน เคยสงสัยไหมว่า ทั้งสองคำนี้มาจากไหน? และทำไมถึงนิยมใช้จวบจนปัจจุบัน?

#สาระน่ารู้ ในวันนี้เราจะชวนคุณย้อนประวัติศาสตร์กลับไปเรียนรู้จุดกำเนิดของคำที่ใช้กันอย่างแพร่หลายสองคำนี้ไปพร้อมๆ กันค่ะ :>

 

 

Mister และ Missus มาจากไหน?

ประวัติศาสตร์และสมบัติผู้ดีกล่าวไว้ว่า Mister และ Missus คือการย่อคำให้เป็น Mr. และ Mrs. ซึ่งเป็นคำปราศรัยที่ดูเหมาะสมที่สุดแล้วสำหรับทั้งชายและหญิง

Mister ผันแปรมาโดยตรงจากคำว่า Master ซึ่งมาคำภาษาอังกฤษแบบเก่าแก่ “Maegester” ความหมายคือ “มีอำนาจควบคุม” ใช้เรียกคนที่อยู่ภายใต้อำนาจของอัศวิน

ในช่วงกลางศตวรรษที่ 18 “Mister” จึงกลายมาเป็นคำเรียกให้เกียรติใช้ทั่วไปในภาษาอังกฤษ กล่าวกับบุรุษที่มีฐานะทางสังคมสูงกว่า ส่วนข้าทาสในบ้านของชาวอังกฤษมักใช้ชื่อของสมาชิกคนโตในครอบครัว ซึ่งในปัจจุบันไม่ใช้กันแล้ว

 

Mrs. ย่อมาจากภาษาอังกฤษในยุคกลาง “Maistresse” ใช้เรียกครูผู้หญิงหรือครูผู้หญิงซึ่งรับจ้างอบรมบุตรตามบ้านผู้ดี และคำว่า Mistress เลิกใช้ประมาณปลายศตวรรษที่ 14

อย่างไรก็ตามการออกเสียงยังคงเหมือนเดิม โดยในช่วงศตวรรษที่ 15 ถูกพัฒนาเป็นคำเสื่อมเสียที่ใช้กับผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว เมื่อต้นศตวรรษที่ 17 Mr., Mrs. ,Ms. และ Miss ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของภาษาอังกฤษ

 

 

เมื่อไหร่ที่ต้องใช้ Mrs.??

– อ้างอิงตาม Emily Post Institute เผยว่า Mrs. เป็นคำที่ใช้เรียกผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว

– Ms. เป็นคำเรียกที่เหมาะสมในการใช้เรียกผู้หญิงโดยไม่คำนึงสถานะสมรส ซึ่งเป็นคำเรียกที่ช่วยลดการคาดเดาลงได้

– Miss ใช้เรียกผู้หญิงที่ยังไม่ได้แต่งงาน ซึ่งอาจเป็นเด็กหญิงที่อายุต่ำกว่า 18 ปี

 

 

แล้วคำเรียก Mx. คืออะไร?

Mx. เป็นคำที่ใช้เรียกสำหรับคนที่แปลงเพศแล้วนั่นเอง

 

 

แม้จะเป็นความรู้เล็กๆ น้อยๆ แต่ก็ทำให้ได้เห็นว่าพื้นฐานของภาษาที่ถูกใช้กันมาโดยส่วนใหญ่มักมีความเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตในอดีต

ถือเป็นความรู้รอบตัวที่จะช่วยให้คุณกลายเป็นคนรอบรู้ในเรื่องราวต่างๆ ได้มากยิ่งขึ้น และที่สำคัญยังช่วยให้คุณเข้าใจกลไกของภาษา ซึ่งจะทำให้ใช้งานได้อย่างถูกต้องได้มากขึ้นด้วยค่ะ :)

 

ที่มา:  dictionary.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ