5 บุคลิกของคนแต่ละประเภท ที่สามารถสังเกตได้จากสเตตัสบน เฟซบุ๊ค

เรามาสำรวจกันดีกว่าครับ!? ว่าเพื่อนๆเป็นคนประเภทไหน จากการโพสต์สเตตัสเฟซบุ๊คกันครับ

 

มีการเปิดเผยงานวิจัยของ Tara C. Marshall, Katharina Lefringhausen, และ Nelli Frenczi จาก Brunel University จากสหราชอาณาจักร เรื่อง The Big-Five, self-esteem, and narcissism as predictors of the topics people write about in Facebook status updates ในวารสารวิชาการด้านจิตวิทยาสังคมชั้นนำชื่อ Personality and Individual Differences ฉบับที่ 85 ปี 2015 หน้า 35-40 โดยได้รับการแปลจาก อ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์

 

คนที่มีบุคลิกภาพแบบเปิดเผย (Extraversion) ซึ่งชอบพบปะผู้คน ชอบมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคม ช่างพูดช่างเจรจาจะชอบโพสต์เรื่องเกี่ยวกับกิจกรรมทางสังคมและชีวิตประจำวันของตนโดยมีเป้าหมายเพื่อสื่อสารให้คนอื่นได้รู้ว่าคนเองทำอะไร

224353

 

คนที่มีบุคลิกภาพแบบอ่อนไหวทางอารมณ์ (Nueroticism) ซึ่งมักจะวิตกกังวลง่าย อ่อนไหวต่อความเครียดและภัยคุกคามทางจิตใจต่างๆ จะโพสต์ Facebook เพื่อเป็นการตรวจสอบ (Validation) ความคิดความรู้สึกความเชื่อของตน การใช้ Facebook จึงมีเป้าหมายเพื่อแสวงหาความใส่ใจ (Attention) และการสนับสนุนทางใจที่ตนเองขาดไปในโลกของความเป็นจริง

 

648_neurosis

 

คนที่มีบุคลิกภาพแบบเปิดกว้างต่อประสบการณ์ (Openness to experience) ซึ่งมักเป็นคนกระหายใคร่เรียนรู้ มีความคิดสร้างสรรค์ มีความเป็นนักคิดวิเคราะห์ ชอบเรื่องประเทืองปัญญา มีแนวโน้มจะโพสต์ Facebook ในเรื่องที่มีสาระเช่น เหตุการณ์ปัจจุบัน สถานการณ์บ้านเมือง ความคิดทางการเมือง ผลการศึกษาวิจัย โดยมีแรงจูงใจเพื่อที่จะใช้ Facebook สำหรับการแสวงหาข้อมูล และแสดงความรู้สึกนึกคิดของตนเอง (Self-expression) ออกมา

 

openness

 

คนที่มีความนับถือตัวเองต่ำ (Low self-esteem) มีแนวโน้มจะโพสต์ Facebook เรื่องความสัมพันธ์ความรักอันแสนหวานโรแมนติกของตนเอง โดยต้องการแสดงให้คนอื่นเห็นว่าความสัมพันธ์ของตนเองนั้นมั่นคงทั้งๆ ที่อาจจะหวั่นไหวในความสัมพันธ์ของตน

 

young woman looking into a mirror

 

คนที่มีบุคลิกภาพแบบหลงตัวเอง (Narcissistic personality) มีแนวโน้มจะโพสต์ Facebook เกี่ยวกับความสำเร็จของตัวเอง โดยต้องการสื่อสารและยืนยันว่าตัวเองประสบความสำเร็จ เรื่องที่ชอบโพสต์ได้แก่ การควบคุมอาหาร การออกกำลัง การดูแลรูปร่าง ความสวย/หล่อ ของตัวเอง

narcissist-111020

 

ผลการศึกษายังพบว่าจำนวนการกดไลค์/คอมเมนท์ ที่ได้รับมีความสัมพันธ์กับจำนวนเพื่อนที่มีซึ่งไม่น่าแปลกใจแต่ประการใด แต่ที่น่าสนใจคือคนที่มีบุคลิกภาพแบบหลงตัวเอง มีแนวโน้มที่จะรายงานว่าตัวเองมีเพื่อนๆ มากดไลค์/คอมเมนท์ สูงกว่าคนที่มีบุคลิกภาพแบบอื่นๆ

 

เพื่อนๆอยู่ในบุคลิกแบบไหนกันบ้างเอ้ย!? ตรงกับบุคลิกของเพื่อนๆกันรึเปล่าครับผม ^^

วันนี้เราขอลาไปเพียงเท่านี้นะครับผม แล้วกลับมาพบกับวาไรตี้ๆจาก Scholarship.in.th นะครับผม

ที่มา: manager

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ