9 สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามหลักวิทยาศาสตร์ หากจู่ๆ “มนุษย์” ทุกคนหายไปจากโลกใบนี้

มนุษย์เราอาศัยอยู่บนดาวเคราะห์สีน้ำเงินดวงนี้เป็นเวลาประมาณสองล้านปีแล้ว และคงจะอาศัยอยู่อย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้เราอาจต้องอพยพที่อยู่อาศัย

แล้วถ้าเกิดว่าจู่ๆ ไม่เหลือมนุษย์เลยแม้แต่คนเดียวบนโลกใบนี้ล่ะ?! จะเกิดอะไรขึ้น เราลองมาดูกันว่า หากเกิดเหตุการณ์นี้ โลกของเราจะเป็นอย่างไรบ้าง โดยอ้างอิงตามทฤษฎีทางวิทยาศาตร์เลยด้วยนะ

 

วินาทีแรกของการสูญสิ้นมนุษยชาติ

มันคงจะเริ่มต้นด้วยความวุ่นวาย เหมือนวันแรกที่สวีเดนเปลี่ยนจากการขับรถไปทางด้านซ้ายของถนนเป็นทางด้านขวา แน่นอนว่ามันเป้นความวุ่นวายสำหรับทุกคน

 

โลกคงจะมีเพียงความมืด และมืดมาก

เมื่อเวลาผ่านไป ไร้คนผลิตพลังงาน และพลังงานที่เหลืออยู่ก็เริ่มที่จะหมดลง โรงไฟฟ้าทั้งหลายหยุดนิ่ง เครื่องบินเริ่มลงจอดสนิท ก่อนที่จะไม่เหลือความสว่างใดในเวลากลางคืน

 

สัตว์ป่าแห่งอนาคต

ทุกอย่างจะสงบจนกว่าโรงงานเคมีจะเริ่มปล่อยก๊าซเข้าไปในสิ่งแวดล้อม หรือเครื่องปฏิกรณ์ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทั่วโลกระเบิด ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการกลายพันธุ์ครั้งยิ่งใหญ่แบบที่ไม่เคยคาดคิดก็ได้

 

พลเมืองสายพันธุ์ใหม่

ใช้เวลาเพียงไม่นาน ธรรมชาติจะค่อยๆฟื้นตัวได้เอง ฝูงสัตว์จะค่อยๆออกมาใช้ชีวิต และสัญชาตญาณโบราณรวมไปถึงความหิวโหยจะทำให้ห่วงโซ่อาหารกลับไปอย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งเราอาจจะได้เห็นยุคที่สัตว์ครองเมืองเหมือนอย่างในภาพยนตร์มาดากัสการ์ก็ได้

 

เจ้าของบ้านคนใหม่

และเมื่อผ่านไปสัก 3-6 เดือน  เมื่ออะไรๆ เริ่มลงตัว สัตว์ป่าจะเริ่มบุกเข้าสู่บ้านมนุษย์

 

 

ลอนดอนอาจกลายเป็นเมืองหลวงกลางน้ำ

ใช้เวลาเพียงไม่กี่ปี วัชพืช และต้นไม้ใบหญ้าต่างๆจะปกคลุมไปทั่วราชอาณาจักรจนทำให้สิ่งก่อสร้างที่มนุษย์ทิ้งเอาไว้ พังทะลายกลายเป็นซากอารยธรรม และเพียง 150 ปี ลอนดอนจะถูกปกคลุมไปด้วยหนองน้ำเหมือนที่เคยเป็นมาก่อนในสมัยโรมัน

 

สิ้นสุดมหานคร

หลังจากผ่านไป 230 ปี หอไอเฟลอาจจะกลายเป็นบ้านของหมูป่า ที่ราบในทวีปอเมริกาเหนือจะเป็นอาณาจักรของฝูงวัวกระทิง เมืองใหญ่ต่างๆจะถูกชะล้างด้วยพายุ คลื่น และภัยพิบัติต่างๆ

 

ทุกสิ่งจะกลายเป็นอดีตที่สวยงาม

แม้เวลาจะผ่านไปจนกระทั่งโลกสามารถฟื้นฟูตัวเองได้แล้ว แต่ร่องรอยของสิ่งก่อสร้างของมนุษย์ ก็จะยังคงอยู่ เราอาจจะได้เห็นฐานของหอไอเฟลหลงเหลืออยู่ในอีกหนึ่งพันปีต่อมาก็ได้

 

ชิ้นส่วนสุดท้ายของอารยธรรม

หลังจากผ่านไป 25,000 ปี แทนการที่จะเกิดภาวะโลกร้อน โลกจะเข้าสู่ยุคน้ำแข็งอีกครั้ง ร่องรอยของมนุษย์จะถูกฝังอยู่ใต้ดิน และไม่มีใครรรู้ว่ามันจะถูกค้นพบอีกหรือไม่

 

มีคำกล่าวที่ว่า “โลกจะยังคงอยู่และฟื้นฟูตัวเองได้เมื่อเราจากไป โลกจะยังคงสบายดีหากไม่มีเรา แต่มนุษย์เราสิ จะแดดิ้นเมื่อไม่มีโลก!!”

 

ที่มา : brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ