ผู้เชี่ยวชาญเผย 6 สิ่งที่จะเกิดขึ้นหากคุณว่ายน้ำ 3 วันต่อสัปดาห์อย่างสม่ำเสมอ

การว่ายน้ำเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ทำให้คุณสามารถออกกำลังกายไปพร้อมกับบำบัดจิตใจ ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหรก็ตาม นอกเหนือไปจากนั้น คุณรู้หรือไม่ว่าการว่ายน้ำยังมอบประโยชน์อย่างมากมายให้กับสุขภาพคุณ

 

 

นี่คือสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญค้นพบว่าหากคุณว่ายน้ำเป็นประจำเพียง 3 วันต่อสัปดาห์ จะเกิดผลลัพธ์เหล่านี้ขึ้นกับคุณ

 

1. ปอดของคุณจะทำงานได้ดีขึ้น

การว่ายน้ำเป็นประจำช่วยให้ปอดของคุณแข็งแรงขึ้น รวมถึงเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อของปอดและหน้าอกได้อีกด้วย

 

2. ข้อต่อของคุณจะแข็งแรงขึ้น

เนื่องจากการว่ายน้ำรองรับน้ำหนักเกือบ 90% ของคุณ จึงเป็นการออกกำลังกายที่สมบูรณ์แบบสำหรับผู้ที่มีอาการปวดข้อที่เกิดจากโรคข้ออักเสบ ทั้งยังช่วยให้กล้ามเนื้อรอบข้อต่อแข็งแรงขึ้นด้วย

 

3. ช่วยเสริมกล้ามเนื้อหลัง

หากคุณมีอาการปวดหลังเรื้อรัง การว่ายน้ำจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหลังให้แข็งแรงขึ้นทั้งยังช่วยบรรเทาอาการปวดบริเวณนั้นได้ด้วย

 

4. คุณสามารถเผาผลาญแคลลอลี่ได้ทั้งร่างกาย

การว่ายน้ำ 3 วันต่อสัปดาห์สามารถเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเผาผลาญแคลอรี่ ทั้งยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ โดยคุณสามารถเผาผลาญ 500 แคลอรี่ในการว่ายน้ำ 30 นาที เรียกได้ว่าคุ้มกว่าการเดินออกกำลังกายเสียอีก

 

5. ดูแก่ช้าลง

จากการศึกษาหนึ่งพบว่าการว่ายน้ำ 3,500 ถึง 5,000 หลาเป็นจำนวน 3 ถึง 5 ครั้งต่อสัปดาห์ทำให้กระบวนการชราช้าลง เนื่องจากความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้นช่วยชะลอการลดประสิทธิภาพของเซลล์

 

6. คุณจะนอนหลับได้ง่ายขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

การว่ายน้ำเป็นสิ่งมหัศจรรย์สำหรับการบำบัดจิตใจ ระหว่างที่คุณว่ายน้ำจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายและหลั่งสารสำคัญที่ช่วยให้มีความสุขออกมา นั่นทำให้หลังจากว่ายน้ำคุณจะรู้สึกว่านอนหลับได้ง่ายขึ้นมาก

 

นอกจากจะออกกำลังกายได้ทุกส่วน ถนอมร่างกายขณะออกกำลังกาย และบำบัดจิตใจให้เกิดความสุข การว่ายน้ำยังช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ในอีกหลายทาง หากคุณรู้แบบนี้แล้ว อย่าลืมหาเวลาไปว่ายน้ำดูสักหน่อย รับรองว่าต้องได้พบกับการเปลี่ยนแปลงที่น่าประทับใจแน่นอน

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ