“เมื่อคุณอ่านทุกวัน” มาดูกันว่าร่างกายจะตอบสนองกับพฤติกรรมนี้อย่างไร?

“การอ่าน” ไม่เพียงส่งผลต่อความชื่นชอบและทัศนคติของคน แต่ยังสร้างความอัศจรรย์ใจให้กับความจำ สุขภาพ และความสัมพันธ์ของมนุษย์ได้อีกด้วย

 

 

ทุกครั้งที่คุณอ่านอะไรบางอย่าง มันเป็นการกระตุ้นให้สมองเกิดการจดจำและพัฒนาไปสู่ประโยชน์ทางด้านการแพทย์ ลองมาดูกันว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณอ่านหนังสือทุกวัน?

 

IQ ของคุณจะพุ่งสูงขึ้น

การวิจัยพบว่าเด็กที่อ่านหนังสืออย่างสม่ำเสมอตั้งแต่ยังเล็กมีโอกาสที่จะพัฒนาไปเป็นผู้ใหญ่ที่ฉลาดได้มากกว่า โดยสมาคมวิจัยเพื่อการพัฒนาเด็กแห่งสหราชอาณาจักรได้ทำการทดลองจากกลุ่มเด็กอาสาสมัครที่เป็นฝาแฝดเกือบ 2,000 ชุด จนพบว่าทักษะการอ่านมีผลต่อคะแนนการทดสอบสติปัญญาในช่วงวัยรุ่น

 

ระดับความเครียดจะลดน้อยลง

การอ่านในเวลาเพียง 30 นาทีนั้นเป็นยาดีเทียบเท่าการเล่นโยคะ 30 นาทีเลยทีเดียว ในการศึกษาปี 2009 ยังพบด้วยว่าการอ่านเพียง 6 นาทีต่อวันจะช่วยลดระดับความเครียดของกลุ่มอาสาสมัครได้ถึง 68% ทั้งยังมีประสิทธิภาพมากกว่าการไปเดินเล่น ดื่มชา หรือฟังเพลงเสียอีก

 

คุณจะมีความรอบรู้ที่เพิ่มมากขึ้น

ผู้ที่รักในการอ่านจะกลายมาเป็นคนที่รู้คำศัพท์เพิ่มมากขึ้นอย่างน่าสนใจ มีการวิจัยที่ศึกษาในเรื่องนี้และพบว่าคนที่อ่านหนังสือเป็นประจำส่วนใหญ่รู้คำศัพท์ที่คนอื่นไม่รู้มากกว่าถึง 50%

 

เพิ่มแนวโน้มที่จะมีอายุยืนยาวขึ้น

นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยเยลทำการศึกษาโดยติดตามผู้ใหญ่นับพันคนที่มีอายุ 50 ปี ขึ้นไปนานถึง 12 ปี และพบว่าผู้ที่อ่านหนังสือเป็นประจำอย่างน้อย 30 นาทีต่อวันมีอายุยืนกว่าคนอื่นๆ มากถึง 2 ปี นอกจากนี้ผู้ที่อ่านหนังสือพิมพ์หรือสื่ออื่นๆ มากกว่า 3.5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ยังลดโอกาสเสียชีวิตน้อยลง 23% อีกด้วย

 

ความรู้สึกเห็นอกเห็นใจผู้อื่นเพิ่มมากขึ้น

นอกเหนือจากการพัฒนา IQ การอ่านยังช่วยเพิ่มพัฒนาการทางอารมณ์ของมนุษย์ได้ด้วย จากการศึกษาในฮาร์วาร์ดปี 2013 พบว่าอาสาสมัครที่อ่านนิยายวรรณกรรมสามารถระบุอารมณ์และแสดงออกทางสีหน้าในเชิงบวกได้ดีขึ้น อีกทั้งยังเกิดความเห็นอกเห็นใจและมีความพยายามที่จะเข้าใจภาวะของคนรอบตัวได้มากขึ้นอีกด้วย

 

ลดความเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อม

งานวิจัยของทีมจากมหาวิทยาลัย Santiago de Compostela ในสเปนพบว่าการอ่านและการจดจำคำศัพท์จากสิ่งที่ได้อ่านสามารถช่วยให้ผู้เข้าร่วมการทดสอบกว่า 300 คนที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไปลดความเสี่ยงในการเป็นโรคภาวะสมองเสื่อมได้ (วัดจากผลคะแนนการทำแบบทดสอบ)

 

จากข้อมูลและการศึกษาเหล่านี้ทำให้เราได้เห็นว่าการอ่านมีความสำคัญเพียงใดและส่งผลในแง่ดีมากแค่ไหนต่อมนุษย์ ดังนั้น เพื่อประโยชน์กับตัวคุณ สละเวลาเพียงวันละ 30 นาทีเพื่ออ่านหนังสือเล่มโปรดหรือเล่มใหม่ๆ ในทุกๆ วัน แล้วคุณอาจจะพบกับผลลัพธ์ที่ไม่น่าเชื่อ :)

 

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ