จดลิสต์ 7 คำถามยอดฮิตในการสัมภาษณ์งาน เตรียมตัวให้ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง!!

ไม่ว่าจะเป็นการสัมภาษณ์งานครั้งแรก หรือการสัมภาษณ์งานครั้งที่ร้อย หนึ่งในสิ่งที่ทุกคนต้องเผชิญคือความตื่นเต้นและการเตรียมตัวสำหรับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น….ซึ่ง หากมันเป็นงานแรก ทุกอย่างอาจจะดูน่าตื่นเต้นมากเป็นสองเท่า

อย่างไรก็ตาม การเตรียมความพร้อมถือเป็นหนึ่งในกุญแจสู่ความสำเร็จเสมอ และเพื่อช่วยให้คุณสามารถวางแนวทางในการเตรียมตัวได้ดี เราจึงได้จัดลิสต์คำถามยอดฮิตในการสัมภาษณ์งานมาฝากในบทความนี้กันค่ะ :)

 

 

Q: เล่าเกี่ยวกับตัวคุณหน่อยสิ?

หลายบริษัทมักเริ่มด้วยการให้คุณแนะนำตัวเอง ซึ่งสำหรับบางคนอาจเป็นเรื่องยากที่จะพูดถึงตัวเองในมุมมองที่แตกต่างออกไป

หนึ่งในสิ่งที่จะช่วยได้คือการใช้เวลาเพื่อคิดทบทวนถึงข้อดีข้อเสีย ทักษะที่คุณมี และเรื่องที่คุณหลงใหล โดยเชื่อมโยงกับงานที่คุณสมัคร จะช่วยให้กำหนดแนวทางของคำตอบได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ คุณควรพูดด้วยความมั่นใจแต่ไม่หยิ่งทะนงจนเกินไป และไม่ควรตอบยาว เพราะสิ่งที่ผู้สัมภาษณ์ส่วนมากต้องการได้ยินคือสิ่งที่คุณทำได้และมุมมองที่คุณมีต่อสิ่งเหล่านั้น

 

 

Q: ทำไมคุณถึงต้องการงานนี้?

คำถามนี้จะเป็นเครื่องบ่งชี้ถึงแรงผลักดันที่นำคุณมายังบริษัทของพวกเขา ดังนั้นโปรดจำไว้ว่าสิ่งสุดท้ายที่พวกเขาอยากได้ยินคือคำตอบที่ว่าคุณสมัครงานนี้เพราะรายได้ดี

เทคนิคเล็กๆ สำหรับการเตรียมคำตอบคือแสดงให้พวกเขาเห็นว่างานนี้สำคัญกับคุณอย่างไร ช่วยให้คุณพัฒนาตัวเองได้อย่างไร รวมถึงคุณมีประสบการณ์อะไรที่เกี่ยวข้องจึงทำให้สนใจในตำแหน่งดังกล่าว

เช่น “ฉันสมัครงานนี้เพราะเล็งเห็นแล้วว่ามีสภาพแวดล้อมที่จะช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งทำให้ฉันสามารถเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่ ทั้งยังมอบประสบการณ์ที่ดีได้อย่างหลากหลาย ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ฉันต้องการก่อนที่จะก้าวไปสู่การเรียนรู้ในระดับที่สูงกว่านี้

 

 

Q: ทำไมคุณจึงอยากร่วมงานกับเรา?

วิธีที่ดีที่สุดในการเตรียมตัวเพื่อตอบคำถามนี้คือการทำความรู้จักกับองค์กรให้ได้มากที่สุด

ไม่ว่าจะเป็นข้อความแนะนำตัวบนเว็บไซต์ งานที่พวกเขาทำ หรือวิสัยทัศน์ที่พวกเขามี ยิ่งคุณศึกษาอีกฝ่ายมากเท่าไหร่ คุณจะยิ่งได้เปรียบในการหาคำตอบที่น่าสนใจของคำถามนี้

เมื่อศึกษาแล้ว ให้ลองคิดว่าสถานที่ทำงานดังกล่าวเหมาะกับคุณอย่างไรบ้าง โดยไม่จำเป็นต้องอวยเกินเบอร์ แต่ชี้ให้พวกเขาเห็นถึงเหตุผลสนับสนุนที่ว่าทำไมบริษัทของพวกเขาจึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณ

เช่น “ฉันต้องการเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทที่เต็มไปด้วยสภาพแวดล้อมที่ดีอย่างเช่นที่นี่ ที่ซึ่งฉันจะสามารถนำทักษะของตัวเองออกมาใช้และพัฒนาได้อย่างเต็มที่ บรษัทนี้มีวิถีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนี่แหละผู้นำที่ฉันกำลังมองหาเพื่อเรียนรู้ในแวดวงการทำงานนี้

 

 

Q: ทำไมคุณถึงคิดว่าคุณเหมาะกับงานนี้

คำแนะนำเล็กน้อยในการตอบคำถามนี้คือการประเมินตัวเองตามความเป็นจริง นั่นคือต้องไม่กดตัวเองต่ำจนเกินไป ในขณะเเดียวกันก็อย่ามั่นใจมากเกินไป ขอแค่คุณบอกความสามารถที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่ง พร้อมอธิบายว่าคุณคิดว่าคุณจะสามารถทำงานได้อย่างไรบ้างก็เพียงพอที่จะสร้างความประทับใจแล้ว

สิ่งสำคัญที่ต้องเน้นย้ำคือความมุ่งมั่นและตั้งใจของคุณที่จะทำงานนี้ให้ออกมาดีที่สุด เพราะผู้สัมภาษณ์มักมองหาคนที่มีแรงบันดาลใจและมีความตั้งใจที่จะเติบโตในสายงานนี้อย่างแท้จริง

 

 

Q: คุณจะจัดการกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ได้อย่างไร?

เราทุกคนล้วนต้องเผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์ไม่ว่าในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งก็ตาม โดยเฉพาะในการทำงาน สิ่งที่ผู้สัมภาษณ์อยากจะเห็นคือมุมมองที่คุณมีต่อสิ่งเหล่านี้และวิธีการรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้น

การแสดงทัศนคติในแง่บวกพร้อมความแน่วแน่ถือเป็นหนึ่งในการสร้างความประทับใจ อย่างไรก็ตาม ความจริงใจก็ถือเป็นส่วนสำคัญนะ :)

 

 

Q: คุณมีกิจกรรมนอกหลักสูตรที่เคยเข้าร่วมหรือไม่?

กิจกรรมที่คุณเคยเข้าร่วมสามารถบ่งชี้ความสนใจและทักษะนอกเหนือจากวิชาการของคุณได้เป็นอย่างดี สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คณะกรรมการพิจารณาถึงการเข้าสังคมและตัวตนอื่นๆ ของคุณได้ คำแนะนำเล็กน้อยในส่วนนี้คือ หากคุณเคยเข้าร่วมอะไรที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งที่สมัคร อย่าได้กั๊ก บอกไปโลด!

 

 

Q: ทำไมเราจึงควรจ้างคุณ?

นี่อาจเป็นคำถามที่น่าอึดอัดใจที่สุดที่ผู้สัมภาษณ์งานเกือบทุกคนต้องเผชิญ อย่างไรก็ตาม นี่ถือเป็นโอกาสที่คุณจะได้อธิบายว่าคุณโดดเด่นกว่าผู้สมัครรายอื่นๆ อย่างไร

คำแนะนำก็คือ คุณจะต้องมีความมั่นใจและตรงประเด็น ลองอธิบายกับผู้สัมภาษณ์ว่าคุณสามารถสร้างประโยชน์อะไรให้กับบริษัทได้บ้าง โดยหลีกเลี่ยงคำซ้ำที่น่าเบื่อเช่น “ฉันเป็นคนมุ่งมั่นและขยัน” แต่ให้ลองบอกถึงความเชื่อ และทักษะที่คุณมีซึ่งจะช่วยพัฒนาบริษัทของพวกเขาได้อย่างไร?

 

ทั้งหมดนี้คือแนวทางที่คนสัมภาษณ์งานส่วนใหญ่ต้องเผชิญ อาจดูน่ากลัวและน่าตื่นเต้นไปพร้อมๆ กัน แต่อย่างน้อยที่สุด การเตรียมตัวให้ดีก็ถือเป็นก้าวแรกสู่ชัยชนะและความสำเร็จ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่างานนี้คุณจะยังไม่ถูกเลือก แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณล้มเหลว เพราะสักที่หนึ่งบนโลกนี้ งานในฝันกำลังรอให้คุณค้นพบอยู่อย่างแน่นอน :)

 

ที่มา: scholarship-positions

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ