9 เคล็ดลับในการเขียน “จดหมายขอบคุณ” หลังจากสัมภาษณ์งาน เพิ่มโอกาสให้คุณได้มากขึ้น!!

ในการสัมภาษณ์งานนั้น การเขียนขอบคุณคณะกรรมการหลังจากสัมภาษณ์ถือเป็นสิ่งจำเป็น โดยเฉพาะถ้าทำงานในบริษัทต่างชาติแล้ว สิ่งนี้ถือเป็นการให้เกียรติคณะกรรมการ

ใครที่ยังไม่เคยเขียนวันนี้เราจะมาแนะนำกันว่า ว่าจดหมายขอบคุณนั้นมีหน้าตาเป็นอย่างไร และจะจำเป็นต่อการสัมภาษณ์งานอย่างไรบ้างนั้นไปอ่านกันเลยค่ะ

 

 

1. การเขียนขอบคุณ

การขอบคุณนอกจากจะควรพูดในห้องสัมภาษณ์แล้ว เราก็ควรที่จะส่งจดหมายขอบคุณไปถึงคณะกรรมการที่สัมภาษณ์เราด้วย เนื้อความในจดหมายต้องสื่อให้เห็นถึงความจริงใจ และขอบคุณที่กรรมการได้เสียสละเวลามาสัมภาษณ์เรา

 

2. ความจริงใจ

ในการเขียนเราจะต้องเขียนด้วยความจริงใจ ความตั้งใจ และความจริงใจที่สื่อออกมา จะทำให้กรรมการประทับใจในความพยายามของเราอย่างแน่นอน

 

3. อ้างถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับบริษัท

การอ้างถึงข้อมูลเหล่านี้จะแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจ และความมุ่งมั่นของคุณ และกรรรมการจะรู้ทันทีว่าคุณมีการสืบค้นข้อมูลมาล่วงหน้า สิ่งนี้จะทำให้คุณเป็นที่น่าสนใจมากขึ้น

 

4.  ความกระตือรือร้นในการทำงาน

สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญในการทำงานมาก การบอกเล่าเหตุผลว่าทำไมคุณถึงอยากทำงานตำแหน่งนี้ หรือทำงานในบริษัทนี้จะแสดงถึงความกระตือรือร้นในตัวคุณ

 

5. ให้เหตุผลว่าทำไมคุณถึงเหมาะสมกับงานตำแหน่งนี้

การคัดเลือกคนเข้าทำงานแน่นอนว่าบริษัทจะต้องคำนึงถึงคนที่มีศักยภาพ และมีความสามารถตรงกับตำแหน่งมากที่สุด ดังนั้นการบอกเล่าถึงเหตุผล และความเหมาะสมกับตำแหน่งงานจะทำให้กรรมการสนใจคุณมากขึ้น

 

6. กล่าวถึงประเด็นที่ไม่ได้พูดถึงในห้องสัมภาษณ์

นอกจากจะเขียนแสดงถึงความขอบคุณแล้ว คุณสามารถเขียนถึงคำถามที่สงสัย หรือประเด็นที่ไม่ได้กล่าวถึงในห้องสัมภาษณ์ เป็นการแสดงถึงความใส่ในทุกประเด็นของการสัมภาษณ์ได้เป็นอย่างดี

 

7. อ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเด็นที่สัมภาษณ์

ในการสัมภาษณ์นั้นอาจจะมีบางประเด็นที่เราให้คำตอบไม่ชัดเจน เราก็สามารถเขียนบอกเล่าเรื่องราว และการอ้างอิงเกี่ยวกับเรื่องที่ค้างคาได้ในจดหมายขอบคุณ

 

8. บอกเล่าข้อดีของบริษัทในความคิดเห็นของคุณ

การบอกเล่าถึงข้อดีของบริษัทที่คุณสัมผัสได้ หรือคุณคิดว่าบริษัทมีสิ่งนี้ที่ดูพิเศษกว่าที่อื่น จะแสดงว่าคุณมีทัศนคติด้านบวก และมีความชื่นชมต่อองค์กร

 

9. เขียนสะกดคำให้ถูกต้อง

สิ่งนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เพราะทุกตัวหนังสือ และบอกเล่าการสื่อความ การเขียนสะกดคำที่ถูกต้องจะแสดงให้เห็นถึงความรอบคอบในการทำงานของคุณ

 

ที่มา:  businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ