เผยรายชื่อ “สถาบันที่ราชวงศ์อังกฤษเข้าศึกษา” มาดูกันว่าเจ้าหญิงและเจ้าชายเข้าเรียนที่ไหนบ้าง?

ถ้าพูดถึงราชวงศ์ที่เป็นที่รู้จักและสื่อทั่วโลกให้ความสนใจคงหนีไม่พ้นราชวงศ์แห่งอังกฤษ แล้วคุณเคยสงสัยกันมั้ยว่า เหล่าเจ้าหญิง เจ้าชายและราชวงศ์ทั้งหลายไปเรียนที่ไหนกันบ้าง?

อาจไม่ใช่โรงเรียนสำหรับราชวงศ์โดยเฉพาะอย่างในนิยาย บรรดาเชื้อพระวงศ์เหล่านั้นต่างสมัครเข้าศึกษาในโรงเรียนธรรมดาท่ามกลางสามัญชนทั่วไป สิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างน่าสนใจคือ สถานที่เจ้าหญิงและเจ้าชายเหล่านั้นเลือกเข้าศึกษา ล้วนแล้วแต่เป็นสถาบันที่มีชื่อเสียงระดับโลก

มาดูกันว่า เชื้อพระวงศ์แห่งอังกฤษแต่ละคน เรียนที่ไหนกันบ้าง

 

1. ดยุคแห่งเคมบริดจ์

ดยุคแห่งเคมบริดจ์เข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูวส์ โดยเริ่มศึกษาประวัติศาสตร์ศิลปะ ก่อนที่จะเปลี่ยนไปเป็นวิชาภูมิศาสตร์ในปีที่สอง

 

2. ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์

เคท มิตเดลตันเข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูวส์เช่นเดียวกัน โดยศึกษาในด้านประวัติศาสตร์ศิลปะ หลังจากจบการศึกษา เธอได้ทำงานเป็นส่วนหนึ่งในธุรกิจของครอบครัว จนกระทั่งแต่งงานกับดยุคแห่งเคมบริดจ์ในปี 2011

 

3. เจ้าชายแห่งเวลส์

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์เป็นทายาทคนแรกของราชบัลลังก์อังกฤษที่ได้รับปริญญามหาวิทยาลัย เข้าเรียนที่วิทยาลัยทรินิตี้เคมบริดจ์ ด้านมานุษยวิทยา โบราณคดีและประวัติศาสตร์

นอกจากนี้เขายังได้รับตำแหน่งที่ University College of Wales, Aberystwyth ซึ่งเขาศึกษาภาษาเวลช์ และประวัติความเป็นมาของอาณาเขต รวมทั้งได้รับปริญญาโทจาก University of Cambridge ในปี 1975

 

4. เจ้าหญิงเบียทริซ

ธิดาของดยุคแห่งยอร์ค และซาร่าห์ ดัชเชสแห่งยอร์ค เจ้าหญิงเบียทริซศึกษาประวัติศาสตร์และความเป็นมาด้านความคิดที่ Goldsmiths University of London

เธอได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคดิสเซียตั้งแต่ยังเป็นเด็ก และรับเป็นผู้อุปถัมภ์ศูนย์ฝึกอบรม Dyslexia Helen Arkell รวมถึงสนับสนุน Springboard for Children ซึ่งเป็นโครงการความรู้สำหรับเด็กเล็กที่มีปัญหาด้านการเรียนรู้

 

5. เจ้าหญิงยูจีเนีย

น้องสาวของเจ้าหญิงเบียทริซ รัชทายาทลำดับที่ 8 ในราชบัลลังก์ เธอเจ้าเรียนที่มหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล ได้รับปริญญาเกียรตินิยมสาขาประวัติศาสตร์ศิลป์ วรรณคดีอังกฤษ และการเมือง เธอจบการศึกษาในปี 2012 ด้วยปริญญาด้านวรรณคดีอังกฤษ และประวัติศาสตร์ศิลป์

 

6. ปีเตอร์ ฟิลลิป

ปีเตอร์ ฟิลลิป เป็นลูกชายคนโตของราชกุมารี กับสามีคนแรกของเธอ กัปตันมาร์ค ฟิลลิปส์ และยังเป็นหลานชายคนโตของราชินีกับดยุคแห่งเอดินบะระ

ปีเตอร์เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัย Exeter และจบการศึกษาระดับปริญญาสาขาวิทยาศาสตร์การกีฬา ทั้งยังเป็นนักกีฬารักบี้หลีกของมหาวิทยาลัยอีกด้วย

เขาและน้องสาวของเขา ซาร่า ทินดอลล์ ไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ เพราะพ่อแม่ของพวกเขาปฏิเสธข้อเสนอของสมเด็จพระราชินีเมื่อตอนที่พวกเขาเกิด

 

7. ซาร่า ทินดอลล์

น้องสาวของปีเตอร์ ฟิลลิป เธอเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัย Exeter เช่นเดียวกับพี่ชาย และจบในสาขาวิชากายภาพบำบัด เธอยังได้รับรางวัลเหรียญเงินโอลิมปิคและได้รับรางวัล MBE สำหรับบริการของเธอในปี 2007

 

8. ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์

เมแกน มาร์เคิล ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ชายาของเจ้าชายแฮร์รี่เองก็มีประวัติการศึกษาที่น่าสนใจ เธอศึกษาด้านการละครและการศึกษานานาชาติที่ Northwestern University ใกล้ชิคาโก นอกจากนี้ยังทำงานร่วมกับองค์กรการกุศล และให้การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

 

นอกจากการออกงานสังคมเพื่อช่วยเหลือประชาชน รวมทั้งเป็นแบบอย่างที่น่าติดตามแล้ว การศึกษาในเชื้อพระวงศ์แต่ละคนยังน่าเอาเป็นแบบอย่างอีกด้วย เพราะนอกเหนือไปจากเจ้าหญิงเจ้าชายที่ได้เข้ามหาวิทยาลัย เชื้อพระวงศ์คนอื่นๆ ต่างก็มีความสามารถที่โดดเด่นและแตกต่างกันไปด้วยเช่นกัน

 

ที่มา: timeshighereducation

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ