เผยรายงานดัชนีชี้ความสามารถทางภาษาอังกฤษปี 2018 พร้อมข้อสนับสนุน “เหตุใดจึงสำคัญ?”

ภาษาอังกฤษ นับได้ว่าเป็นหนึ่งในภาษาที่สำคัญที่สุดของโลก เนื่องจากในการติดต่อแทบทุกอย่างในระดับสากล ล้วนแล้วแต่ต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อกลางทั้งสิ้น

ด้วยเหตุนี้จึงได้มีการจัดอันดับความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษในแต่ละประเทศ รวมทั้งเกิดคำถามที่ว่า ในประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ ประเทศใดสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ดีที่สุด และเหตุใดเรื่องนี้จึงสำคัญ?

 

Education First (EF) จึงได้ทำการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ และรายงานสิ่งที่ได้ค้นพบในดัชนีความสามารถทางภาษาอังกฤษประจำปี 2018

ผู้นำในการจัดอันดับปีนี้ได้แก่สวีเดน ซึ่งได้คะแนน 70.72 คะแนน ตามมาด้วย เนเธอร์แลนด์ 70.31 คะแนน และสิงคโปร์ 68.63 คะแนน

ซึ่งในการจัดอันดับนี้ ยังได้มีการแบ่งประเภทและการจัดกลุ่มในประเทศต่างๆ เช่น

 

กลุ่มประเทศที่มีความเชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษสูงมากได้แก่

– นอร์เวย์ (68.38 คะแนน)

– เดนมาร์ก (67.34 คะแนน)

– แอฟริกาใต้ (66.52 คะแนน)

– ลักเซมเบิร์ก (66.33 คะแนน)

– ฟินแลนด์ (65.86 คะแนน)

– สโลวีเนีย (64.84 คะแนน)

– เยอรมนี (63.74 คะแนน)

– เบลเยี่ยม (63.52 คะแนน)

– ออสเตรีย (63.13 คะแนน)

 

กลุ่มประเทศที่มีความเชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษสูง ซึ่งมีคะแนนในช่วง 62.45 – 57.58 ได้แก่

– โปแลนด์

– ฟิลิปปินส์

– สวิตเซอร์แลนด์

– โรมาเนีย

– โครเอเชีย

– เซอร์เบีย

– โปรตุเกส

– สาธารณรัฐเช็กฮังการี

– มาเลเซีย

– กรีซ

– สโลวาเกีย

– บัลแกเรีย

– ลิทัวเนีย

– อาร์เจนตินา

 

นอกจากการจัดกลุ่มในการวัดดัชนีความสามารถทางภาษาอังกฤษของประเทศเหล่านี้ EF ยังค้นพบข้อสำคัญหลายอย่าง เช่นว่า ในปัจจุบันความสามารถทางภาษาอังกฤษมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้น โดยในแอฟริกามีการพัฒนาขึ้นมากที่สุด และในสังคมที่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร มักเปิดกว้าง ไม่มีรูปแบบตายตัว ทั้งยังให้ความเป็นธรรมกับสิทธิสตรีอีกด้วย

นอกจากนี้ พวกเขายังค้นพบข้อเท็จจริงที่ว่า ผู้หญิงสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดีกว่าผู้ชาย เนื่องจากอย่างน้อยที่สุดพวกเธอมีแรงจูงใจในการเก็บเกี่ยวข้อมูลใหม่ๆ และไม่กลัวความผิดพลาด

 

ผู้ใหญ่ในช่วงวัย 20 ปี จะเป็นช่วงอายุที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดีที่สุด ในขณะที่ในแวดวงอุตสาหกรรม ภาษาอังกฤษได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในข้อพิจารณาเพื่อรับตำแหน่งต่างๆ

หนึ่งในข้อมูลสนับสนุนว่าทำไมภาษาอังกฤษจึงมีความสำคัญอย่างมากถูกรายงานว่า “ความจริงแล้ว ไม่ว่าจะภาษาใดๆ ในโลก ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยม แต่น่าเสียดายที่คนส่วนมากไม่สามารถเข้าถึงมันได้ หากไม่ได้รับการแปลให้เป็นภาษาอังกฤษ”

 

สิ่งเหล่านี้ได้สะท้อนให้เห็นบทบาทที่สำคัญของการเป็นสื่อกลางในการเรียนรู้แทบทุกอย่าง และทำให้เห็นได้ชัดว่า ทำไมคุณจึงต้องเร่งพัฒนาตัวเองในยุคสมัยนี้

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ