เยาวชนจากประเทศแอฟริกาเร่งเรียนรู้ภาษาที่สามจากชาติตะวันออก เล็งช่องทางธุรกิจในจีน!!

สำหรับเยาวชนแอฟริกาจำนวนมาก ความสำเร็จทางเศรษฐกิจของจีน และโอกาสทางเศรษฐกิจถือเป็นแรงจูงใจที่ดี สำหรับการตั้งเป้าหมายเพื่อเผชิญกับความท้าทายในการเรียนรู้ภาษาใหม่ๆ

ในเดือนที่ผ่านมา เว็บไซต์ African Arguments ได้เผยว่ามีผู้ประกอบการหลายรายในแอฟริกากำลังเรียนรู้ที่จะหาช่องทางทางสู่ความสำเร็จในเศรษฐกิจของจีน

 

 

ผู้ประกอบการแห่งปีของประเทศซิมบับเว Daniel Magandiri วัย 26 ปี ต้องการผลิตแผงโซล่าเซลล์ เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนไฟฟ้าภายในประเทศ เขากล่าวว่า

จีนเป็นศูนย์กลางการผลิต ดังนั้นผมรู้ว่า ผมต้องเรียนรู้จากพวกเขา หากคุณซื้ออะไรในสหรัฐฯ หรือในสหราชอาณาจักร ทุกอย่างก็ถูกผลิตขึ้นในจีนทั้งนั้น ทุกประเทศในโลกดูเหมือนต้องสนใจในแนวทางของประเทศตะวันออก

หลังจากที่เขาติดต่อสถานทูตจีนในฮาราเร เขาได้รับเชิญให้เข้าร่วมโครงการระยะเวลา 3 เดือนที่ประเทศจีนสำหรับผู้ประกอบการรุ่นเยาว์ เมื่อกลับมา เขาก็รู้ว่าตัวเองต้องการจะทำงานร่วมกับคู่ค้าทางธุรกิจของจีน และเข้าศึกษาใน Confucious Institute ที่มหาวิทยาลัยซิมบับเวเพื่อเรียนภาษาจีนแมนดาริน

 

 

เหล่านักเรียน และนักศึกษาต่างพูดถึงประเด็นนี้กันในวงกว้าง หนึ่งในนั้นกล่าวว่า

มีคนใช้ภาษาจีนมากกว่าภาษาอื่นๆ ทั่วโลก ถ้าฉันสามารถพูดกับคนเหล่านั้นได้ ฉันก็มีโอกาสที่จะแสดงความเห็น ว่าสนับสนุนบางสิ่ง หรือบอกให้โลกรู้ว่าฉันไม่เห็นด้วยกับบางสิ่งได้มากยิ่งขึ้น

เมื่อพิจารณาจากการที่ประเทศซิมบับเวมีการค้าขายกับประเทศจีนจำนวนมาก พวกเรารู้ว่าแล้ว การรู้ภาษาของพวกเขาจะทำลายอุปสรรคด้านการสื่อสารเมื่อทำธุรกิจได้

ในประเทศแทนซาเนียเองก็มีแนวคิดเช่นเดียวกัน เจ้าหน้าที่กระทรวงศึกษาธิการของประเทศแทนซาเนียกล่าวว่า “ถ้าคุณเรียนภาษาจีน และรู้วัฒนธรรมของพวกเขาเป็นเป็นอย่างดี คุณจะได้รับความรู้ และทักษะด้านเทคโนโลยีของชาวจีนที่จะทำให้สามารถประสบความสำเร็จอย่างมากในด้านนี้ด้วย

 

 

โรงเรียนจีนในแอฟริกาไม่ได้เป็นเพียงทางเลือกเดียวในการเรียนรู้เท่านั้น ชาวแซมเบียที่ชื่อ Terana Nyumba ได้เดินทางไปยังประเทศจีน เพื่อเรียนรู้ภาษาจีนและกล่าวว่า “มีครอบครัวแซมเบียที่พร้อมจะสนับสนุนคุณ ด้วยการบอกให้คุณออกไปทำงานกับชาวจีน ทุกอย่างจะเริ่มต้นด้วยความตื่นเต้น หลังจากนั้นทุกอย่างที่ฝันก็จะกลายเป็นจริงได้”

นี่อาจเป็นสิ่งที่แสดงให้เราเห็นว่า ในเมื่อดินแดนที่อยู่ห่างไกลออกไป ยังมองเห็นช่องทางการพัฒนา นักเรียน และนักศึกษาในประเทศแถบเอเชียอาจต้องเร่งพัฒนาศักยภาพเพื่อการเติบโตต่อไปในอนาคต

 

ที่มา:  masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ