เคยสงสัยไหมว่า ทำไมเจ้าหญิงดิสนีย์มักปรากฏตัวด้วยชุด “สีฟ้า” วันนี้มีคำตอบแล้ว..

สิ่งหนึ่งที่คุณอาจจะไม่ทันได้สังเกตเห็น เกี่ยวกับบรรดาเจ้าหญิงในดวงใจ นั่นคือพวกเธอมักจะสวมชุดสีฟ้า

 

 

ไล่มาตั้งแต่ชุดของเจ้าหญิงจัสมินแห่งอัคราบา เจ้าหญิงซินเดอเรลล่าที่มีนางฟ้าแม่ทูนหัวมาช่วยเสกให้ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นฟ้าทั้งสิ้น

และล่าสุด นักออกแบบชื่อ คริสโตเฟอร์ เคน ก็เพิ่งเปิดตัวคอลเลคชั่นซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากเทพนิยายเรื่อง “โฉมงามกับเจ้าชายอสูร” (Beauty and the Beast)

 

 

เมื่อคุณนึกถึงเจ้าหญิงดิสนีย์ ตั้งแต่อลิซในดินแดนมหัศจรรย์ไปจนถึงเบลล์กับเอลซ่า เดรสของพวกเธอมักจะเป็นสีฟ้าจนกลายเป็นที่มาของคำว่า Disney Blue

และมันไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เพราะ Leatrice Eiseman ผู้อำนวยการสถาบัน Pantone Color Institute กล่าวว่า

“คุณสามารถทำให้ตัวละครมีพลังมากขึ้นได้ด้วยการสวมชุดสีฟ้าให้กับพวกเธอ เป็นเหมือนการบอกทางอ้อมว่า หญิงสาวทุกคนก็สามารถมีพลังอำนาจได้เช่นเดียวกัน”

 

 

Jacqueline Durran ดีไซเนอร์ผู้ออกแบบเสื้อผ้าให้กับตัวละครในภาพยนตร์เรื่อง Beauty and the Beast อธิบายที่มาของชุดกระโปรงสีฟ้าของเบลล์เอาไว้ว่า

“สีฟ้าอ่อนเป็นสัญลักษณ์ของความละเอียดลออและความมีชีวิตชีวา เมื่อมันอยู่บนชุดทำงานของเบลล์ ก็จะทำให้รู้สึกได้ถึงความเข้มแข็งและความกระฉับกระเฉง”

 

 

เพราะสีชมพูถูกทำให้เข้าใจว่าเป็นสีสำหรับผู้หญิงมาตั้งแต่ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ดังนั้นการเห็นหญิงสาวสวมชุดสีฟ้าจึงดูขัดกับกรอบวิถีปฏิบัติทางเพศ

และเจ้าหญิงดิสนีย์ส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นฝ่ายที่มีชัยในตอนท้ายเรื่อง เช่น ซินเดอเรลล่าหนีจากแม่เลี้ยงใจร้ายมาได้ หรือจัสมินขับไล่จาฟาร์ รวมไปถึงเอลซ่าที่สามารถกอบกู้อาณาจักรคืนได้ในที่สุด นอกจากสีฟ้าจะเป็นสีแห่งพลังอำนาจแล้ว มันยังสื่อถึงท้องฟ้าซึ่งหมายถึงความหวังและโอกาสด้วย

Eiseman กล่าวว่า “เราต้องเดินหน้าต่อไป เพื่อที่จะได้เห็นท้องฟ้าที่สดใส ซึ่งเราจะสามารถพึ่งพิงและไว้ใจได้ แม้บางครั้งจะมีเมฆมาบดบังแต่เราก็รู้ว่ามันรออยู่ที่นั่นเสมอ”

 

 

ที่มา : www.nylon.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ