ไขข้อข้องใจ ทำไมสิวถึงโผล่ตรงตำแหน่งเดิมอยู่เสมอ พฤติกรรมที่คุณเลี่ยงได้

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมสิวถึงเอาแต่ขึ้นในจุดเดิมๆ อยู่ร่ำไป? จนสร้างความหงุดหงิดรำคาญใจทุกครั้งที่เห็นสิวโผล่ขึ้นมาบริเวณเดิม เพื่อเป็นการยุติวงจรกวนใจเหล่านี้ เรามีสาระน่ารู้มาฝาก

โดย Dr. Alain Michon แพทย์ผิวหนัง และผู้อำนวยการด้านการแพทย์ Ottawa Skin Clinic จะมาบอกเล่าสาเหตุที่เรากำลังเผชิญกับสิวอยู่นี้

 

ผิดที่เมคอัพ

ราคาของเครื่องสำอางอาจไม่ใช่เรื่องสลักสำคัญเสมอไป มันขึ้นอยู่กับส่วนผสมต่างหาก Dr. Michon กล่าวว่า “เครื่องสำอางที่อุดตันรูขุมขนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว และสิวหัวดำ หากบริเวณผิวที่เฉพาะของคุณได้รับการทำลายอย่างต่อเนื่อง ลองไปเช็กฉลากเครื่องสำอางเพื่อดู ซึ่งเมคอัพที่ดีควรจะมี non-comedogenic คือเครื่องสำอางที่ไม่อุดตันรูขุมขนนั่นเอง”

 

ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม

หากสิวขึ้นบนหน้าผาก ให้คิดไว้เลยว่าเป็นเพราะการจัดแต่งทรงผมของคุณในทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นสเปรย์ฉีดผม หรือน้ำมันบำรุงผม

“ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไม่เหมาะสำหรับการดูแลผิว ซึ่งส่วนผสมสามารถทำให้เกิดสิวได้ โดยพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้สัมผัสกับผลิตภัณฑ์เหล่านี้บนผิวหนังของคุณ”

 

แต่งหน้าอย่างลวกๆ

Dr. Michon เผยว่า กลไกการเกิดสิวอาจมีที่มาจากความร้อน แรงกด การเสียดสี หรือการถูผิว และทำความสะอาดผิวอย่างหมดจด

 

สัมผัสผิวหน้า

คนทั่วไปสัมผัสใบหน้าตัวเองโดยเฉลี่ย 3.6 ครั้งต่อชั่วโมง ตามการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Clinical Infectious Diseases ซึ่งนิสัยเคยชินเช่นนี้จะสามารถถ่ายทอดแบคทีเรียจากมือไปยังใบหน้า และผลที่ตามมาก็คือสิวนั่นเอง

ยิ่งสัมผัสบริเวณเฉพาะของผิวหน้ามากเท่าใด โอกาสที่จะเปิดทางให้แบคทีเรีย และความมันก็มากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากรับประทานอาหารที่มันเยิ้มบ่อยๆ และไปสัมผัสหู หรือคางโดยไม่ล้างมือให้สะอาดหลังรับประทาน

 

บีบสิว

การบีบสิวคือความรู้สึกสะใจอย่างหนึ่ง แม้คนส่วนใหญ่ต่างทราบว่านี่ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ดีเลย การบีบสิวสามารถเปิดรูขุมขนที่อยู่ใกล้กับตำแหน่งสิวซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียเดิม และเป็นการสร้างวงจรที่ทำให้เกิดสิวในบริเวณเดียวกัน แม้ว่าคุณจะทำความสะอาดผิวทันทีหลังจากการบีบก็ตาม

 

ฮอร์โมน

บางครั้งปัญหาก็ไม่ได้อยู่ที่พฤติกรรมของเราเสมอไป ต้นเหตุอาจมาจากฮอร์โมนที่น่ารำคาญ การตรวจสอบตำแหน่งของสิวบนใบหน้าเพื่อวินิจฉัยปัญหาสุขภาพ หรือเรียกว่า Face Mapping คือ ระบบการอ่านแผนที่สภาพผิวตามศาสตร์จีนโบราณ โดยวิเคราะห์ตามโซนบนใบหน้าและบ่งบอกสุุขภาพภายในร่างกายได้

 

ที่มา www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ