เหตุผลที่ควรเรียน ‘แฟชั่นดีไซน์’ ในฝรั่งเศส ประเทศต้นกำเนิดและเมืองหลวงแห่งแฟชั่น

ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าแฟชั่นเป็นสิ่งที่เกี่ยวพันในชีวิตของเรามาอย่างยาวนาน ปัจจุบันในวันที่โลกเปลี่ยนไปแฟชั่นก็ยังคงมีบทบาทสำคัญต่อการดำรงชีวิตอยู่ไม่เสื่อมคลาย และเป็นอาชีพในฝันของคนที่รักความครีเอท

 

สำหรับเมืองใหญ่ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นเมืองหลวงแห่งแฟชั่นก็เช่นที่ลอนดอน ปารีส มิลาน หรือนิวยอร์ก และต่างก็เป็นเมืองที่เหมาะแก่การเรียนด้านแฟชั่นดีไซน์ ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องการเรียนแฟชั่นที่ฝรั่งเศสกัน

 

แฟชั่นมีอยู่ 3 สาขาที่นักศึกษาสามารถเลือกเรียนได้

-Mass Market: เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายแบบมาตรฐานที่ถูกตัดเย็บเพื่อคนทั่วไป

-Prêt-à-porter หรือ Ready to wear: เสื้อผ้าพร้อมใส่ หรือแบบสำเร็จรูป ส่วนใหญ่ผลิตในรูปแบบของอุตสาหกรรมจากโรงงาน ในขนาดมาตรฐาน

-Haute couture: หรือแปลได้ว่าศิลปะการตัดเย็บชั้นสูง เป็นการดีไซน์แบบ Made-to-order สำหรับลูกค้า Private เท่านั้น วัสดุที่ใช้ล้วนมีราคาแพง เป็นงานที่ต้องการรายละเอียดสูง และใช้ผู้ที่ชำนาญเฉพาะด้าน

 

แฟชั่นดีไซน์ทำไมต้องที่ฝรั่งเศส?

จะเห็นได้ว่าจาก 3 สาขาข้างต้น มี 2 สาขาที่มีชื่อเป็นภาษาฝรั่งเศสขนานแท้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เพราะฝรั่งเศสมีความเกี่ยวพันกับการออกแบบแฟชั่นมาอย่างใกล้ชิดตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 แล้ว วนเวียนอยู่ในสังคมชั้นสูงของฝรั่งเศสมาช้านานทั้งพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส หรือ Coco Chanel นักออกแบบเสื้อผ้า เครื่องแต่งกายและเครื่องประทินความงามชาวฝรั่งเศส และ Louis Vuitton เครื่องหนังที่ทรงอิทธิพลที่สุด ซึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ฝรั่งเศส

 

สถาบันแฟชั่นดีไซน์ที่ดีที่สุดในฝรั่งเศส

อย่างที่ทราบกันดีว่าฝรั่งเศสเป็นต้นกำเนิดแห่งแฟชั่น ดังนั้นที่นี่จึงเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยด้านแฟชั่นดีไซน์ที่ดีที่สุดด้วย ยกตัวอย่างเช่น

-Paris College of Art

-SKEMA Business School

-IFA Paris – International Fashion Academy

-Paris Fashion School by PSL-Ecole Nationale de Mode et Matière

 

สิ่งที่ได้จากการเรียนแฟชั่นดีไซน์ในฝรั่งเศส

แม้ที่นี่จะมีภาษาเป็นของตัวเอง แต่การเรียนการสอนส่วนใหญ่ในระดับปริญญาโทก็มีหลักสูตรภาษาอังกฤษให้เลือกเช่นกัน นอกจากนี้นักศึกษายังมีโอกาสได้เข้าร่วมการเรียนแบบภาคปฏิบัติด้วย เช่น

– ได้ร่วมเวิร์คช็อปกับผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม

– โอกาสในการสร้างผลงานเป็นของตัวเอง

– ชมการแสดงแฟชั่นที่จัดขึ้นในมหาวิทยาลัย

– ฝึกงานในบริษัทแฟชั่น

– เป็นผู้ช่วยดีไซน์เนอร์ในการออกแบบ

กิจกรรมเหล่านี้จะนำพาให้นักศึกษามีโอกาสทำความรู้จักกับคนดัง หรือบุคคลที่มีอิทธิพลต่อวงการแฟชั่น เป็นการสร้างคอนเนคชั่นให้ตัวเองนั่นเอง

 

แฟชั่นเป็นหนึ่งในศาสตร์ที่ไม่มีวันตาย เหมือนเป็นสิ่งที่ก้าวตามไปพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี ซึ่งเป็นศาสตร์ที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์กันหนักสักหน่อย

 

ที่มา: mastersportal

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ