จริงหรือไม่!? เกาหลีเหนือวางแผนเปิดรับนักศึกษาต่างชาติ เพื่อขยับการศึกษาเข้าสู่สากล

อ้างอิงจาก Edu-Active ตามรายงานของ Choson Singo แหล่งข่าวในเกาหลีเหนือ ซึ่งได้เผยว่า ภายในประเทศกำลังคิดที่จะเปิดประตูต้อนรับนักศึกษาต่างชาติให้มากยิ่งขึ้น เพื่อก้าวเข้าสู่เวทีการศึกษานานาชาติ

 

ประเด็นนี้เป็นที่พูดถึงกันมาตั้งแต่ต้นปี อย่างที่รู้กันว่าเกาหลีเหนือมีระบบการปกครองแบบคอมมิวนิสต์ ทั้งยังมีเงื่อนไขการเข้าออกประเทศที่เข้มงวด ทำให้การเปิดรับนักศึกษาต่างชาติ กลายเป็นที่สนใจจากทั่วโลก

 

จะปรับเปลี่ยนแนวทางเป็นเสรีนิยมมากขึ้นหรือไม่?

แม้ว่าเกาหลีเหนือยังคงติดอยู่ในความขัดแย้งระหว่างประเทศ แต่ก็มีการวางแนวโน้มว่า อาจใช้วิธีการเสรีนิยมเพื่อการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศมากขึ้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่นักเรียนต่างชาติในเกาหลีเหนือถูกจำกัดให้เรียนได้เฉพาะการศึกษาภาษาเกาหลี พวกเขาอาจจะได้รับอนุญาตให้เลือกหลักสูตรต่างๆ ที่เพิ่มมากขึ้น เช่น ประวัติศาสตร์ กฎหมายและเศรษฐศาสตร์

ที่มหาวิทยาลัย Kim II Sung โรงเรียนเก่าแก่ของ Kim Jong Un ปัจจุบันมีนักศึกษานานาชาติประมาณ 100 คนซึ่งส่วนใหญ่มาจากประเทศจีน รัสเซีย และเวียดนาม ที่มีความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ

 

หรือนี่เป็นเพียงความพยายามที่จะเปลี่ยนภาพลักษณ์?

Edu-Active ยังเผยอีกว่า “มหาวิทยาลัยในประเทศได้เผยแพร่ข้อมูลบนเว็บไซต์ ด้วยการเน้นว่าพวกเขาเปิดรับความร่วมมือด้านวิชาการ และการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ

นอกจากนี้เว็บไซต์ยังได้รับเชิญให้เข้าร่วมงาน “International Forum and International Symposium in Celebration of the 70th Anniversary of the Year Kim Il Sung University” ซึ่งอาจถูกมองว่าเป็นความพยายามในการสร้างภาพลักษณ์ที่ดี ในระดับนานาชาติ

 

Edu-Active ยังกล่าวต่ออีกว่า

กุญแจสำคัญอีกอย่างหนึ่งในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการของมหาวิทยาลัย (และประเทศ) สามารถเห็นชัดได้จากแท็บ ‘Leadership Great’ “

ความรักของพ่อที่มีต่อนักเรียนแลกเปลี่ยน” สิ่งนี้คือการกล่าวถึงเอกสารการประชุมระหว่างผู้นำชาวเกาหลีเหนือคนแรกกับนักเรียนชาวเวียดนาม

Kim Il Sung ได้แสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวเวียดนามหลังสงครามเกาหลีรวมถึงข้อเสนอการให้การศึกษาฟรีแก่นักศึกษาแลกเปลี่ยนชาวเวียดนาม

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญในระดับนานาชาติของเอเชียเตือนว่าการเปลี่ยนแปลงนโยบาย อาจเกี่ยวข้องกับการเปิดรับนักเรียนต่างชาติเพียงเล็กน้อย และสิ่งสำคัญอาจอยูที่ความปรารถนาที่จะเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ความใกล้ชิดของเกาหลีเหนือกับอิทธิพลจากต่างประเทศ

พวกเขากล่าวว่า แรงจูงใจที่แท้จริงสำหรับการเปลี่ยนนี้ยังไม่ชัดเจน อาจต้องรอดูต่อไปว่า หากเกาหลีเหนือคิดจะเปิดรับนักศึกษาจากต่างชาติจริง ทั้งหมดจะออกมาในรูปแบบไหน

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ