ช่องว่างค่าแรงในตลาดงานสหรัฐฯ ทำให้ผู้หญิงได้รับค่าแรงน้อยกว่าทั้งที่มีความสามารถเท่ากัน

ในปัจจุบัน ยุคสมัยได้ปรับเปลี่ยนไป และด้วยอิทธิพลของการเรียกร้องสิทธิทำให้เงินเดือนของชายหญิงในหลายองค์กรก้าวเข้ามาสู่บรรทัดฐานเดียวกัน

 

แต่ในบางแห่ง เพื่อให้ได้รับสิทธิ์ที่จะมีเงินเดือนเท่ากับผู้ชายนั้น สาวๆ จำเป็นต้องมีใบปริญญาหรือประกาศนียบัตรเฉพาะทางเสริมเพื่อลดช่องว่างของค่าจ้างที่ควรได้รับ โดยเฉพาะในตลาดต่างประเทศ

Georgetown Center on Education and the Workforce เผยรายงานล่าสุดเกี่ยวกับช่องว่างด้านค่าจ้างที่เห็นได้อย่างชัดเจน ในประเด็นเหล่านี้

 

ทักษะที่มากกว่า ไม่ได้นำมาซึ่งความได้เปรียบ

ตามคำกล่าวที่ว่า “ผู้หญิงไม่มีวันชนะ” หมายถึง แม้จะมีความเป็นเลิศทางด้านการศึกษา หรือการหาคอมมิชชั่นที่มีรายได้สูง แต่สุดท้ายแล้ว ผู้หญิงส่วนมากก็ยังมีรายได้ที่น้อยกว่าผู้ชาย

ในขณะที่ผู้หญิงมีผลงานดีกว่า ทั้งในแง่ของการศึกษาในทุกระดับ หรือผลงานวิชาการ แต่เงินเดือนของพวกเธอยังคงเป็นรองเพศชาย

โดยการเปรียบเทียบ ผู้หญิงจะมีรายได้เพียง 92 เซ็นต์ ในขณะที่ผู้ชายได้รับเงินหนึ่งเหรียญ (ประมาณว่า ถ้าผู้ชายได้รับเงิน 32 บาท ผู้หญิงก็จะได้รับเพียง 29 บาท) ทั้งที่มีคุณสมบัติทางการศึกษาเหมือนกัน ในตำแหน่งเดียวกัน

ในขณะที่ประชากรทั่วไป ผู้หญิงมีรายได้เพียงร้อยละ 81 เมื่อเทียบกับเงินเดือนที่ฝ่ายชายได้รับทั้งหมด

นอกจากนี้ ผู้หญิงที่มีวุฒิการศึกษาแค่ระดับชั้นมัธยมปลายยังไม่สามารถหาเงินให้กับครอบครัวได้เพียงพอ จำเป็นต้องมีการศึกษาอย่างน้อยที่สุดคือระดับปริญญาตรี

ช่องว่างดังกล่าว ยังเติบโตขึ้นไปในระดับบัณฑิตศึกษา ส่วนใหญ่เนื่องจากสตรีมีวุฒิการศึกษาในสาขาที่ค่าแรงน้อยกว่า เช่น การให้คำปรึกษาและศึกษาศาสตร์

มีรายงานที่แสดงให้เห็นว่าสหรัฐอเมริกายังคงล่าช้ากว่าประเทศที่พัฒนาแล้วอื่นๆ เช่นฝรั่งเศสและนอร์เวย์ เนื่องจากกฎหมายที่มีในปัจจุบัน ให้การสนับสนุนที่น้อยเกินควรกับสตรีที่มีบุตรและ / หรือผู้ที่ให้การดูแลผู้สูงอายุ

 

การปรับเปลี่ยนช่องว่างนี้

Anthony P. Carnevale ผู้อำนวยการโครงการนำร่องกล่าวว่า

รายได้ของสตรียังถือว่าก้าวไปได้ช้า เมื่อเทียบกับความสามารถในด้านการศึกษาที่โดดเด่นของพวกเธอ สิ่งสำคัญก็คือ ช่องว่างระหว่างค่าจ้าง เกิดขึ้นจากการเลือกปฏิบัติระหว่างเพศ ทั้งที่มีคุณสมบัติและประสบการณ์ที่เหมือนกัน

 

สิ่งที่สามารถทำได้เพื่อแก้ไขความไม่สมดุล และทำให้สังคมสามารถเข้าถึงความเท่าเทียมกัน?

รายงานสรุปว่า การแก้ปัญหาช่องว่างค่าจ้างระหว่างเพศจะต้องมีมากกว่ากฎหมายใหม่ๆ เช่น แนวทางทางวัฒนธรรมใหม่ ผู้หญิงต้องการทางเลือกในการทำงานที่ยืดหยุ่นมากขึ้น ซึ่งสร้างขึ้นจากสิทธิสตรีที่กำหนดไว้ภายใต้พระราชบัญญัติการลาออกของครอบครัว และการแพทย์

ผู้หญิงไม่ควรต้องยอมแพ้ในอาชีพ (และควรมีรายได้สูง) เมื่อพวกเขาตัดสินใจที่จะเริ่มต้นครอบครัว การแก้ปัญหาความแตกต่างของรายได้จะทำให้ผู้คนต้องปรับเปลี่ยนบรรทัดฐานทางวัฒนธรรม และแบบแผนที่พวกเขาสื่อสารกับเด็กสาว ควรมีการปลูกฝังให้เด็กผู้หญิงคาดหวังถึงความเป็นไปได้ และนี่เป็นเรื่องที่ต้องเปลี่ยนทั้งสังคม

 

ที่มา:  masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ