เรียนรู้ 5 คำศัพท์ ในภาษาต่างประเทศที่ลงท้ายด้วยอักษร “Q”

ในภาษาอังกฤษนั้นเราจะพบคำศัพท์ที่ท้ายด้วยตัวอักษร “Q” น้อยมาก เพราะคำที่มี Q มักจะตามด้วย U เป็นส่วนมาก หรือไม่ก็จะมีอักษร Q อยู่ในระหว่างคำ เหตุผลที่ไม่ค่อยใช้ Q ลงท้ายคำ เพราะจะทำให้คำคำนั้นออกเสียงยากนั่นเอง

วันนี้เราก็เคยมีสาระดีๆ มาฝาก เกี่ยวกับคำศัพท์ภาษาต่างประเทศ ที่มีการใช้ตัวอักษร “Q” ลงท้ายคำ

 

 

1. Suq

Suq หรือเขียนสะกดเป็น souk หรือ souq นั้น มีความหมายว่า “ตลาดกลางแจ้ง” ที่มีอยู่ในแถบตะวันออกกลาง ประเทศอาหรับ และบางพื้นที่ของแอฟริกาเหนือ

 

ตัวอย่าง

-The suq has a lot of traditional scarves that would make a great gift for your friends.

-There is only one suq in this town, but it is huge!

 

2. Tranq

คำนี้เป็นคำแสลงของ Tranquilizer ซึ่งแปลว่ายาระงับประสาท หรือยากล่อมประสาท ในที่นี้สามารถหมายถึงอาวุธ หรือปืนที่บรรจุยาระงับประสาท

ตัวอย่าง

-The government agent preferred to use tranq darts rather than real bullets when facing off with someone in the field.

-When there is an animal that might pose a danger to a visitor or staff member at the zoo, officials can tranqs it to immobilize the animal rather than doing permanent harm to them.

 

3. Umiaq

Umiaq หรือ Umiak เป็นเรือขนาดใหญ่ของชาวเอสกิโม ที่สร้างมาจากหนังสัตว์ ใช้ในการขนส่งสินค้าสำหรับพื้นที่ที่มีความหนาวเย็นมากเช่น แคนาดา อลาสก้า กรีนแลนด์ หรือไซบีเรียตะวันออก

ตัวอย่าง

-The researcher noticed that the technology used in the umiaq was incredible because the knowledge had been built upon for hundreds of years.

-That umiaq can travel for up to 1,000 miles but it is usually used for trips much shorter than that.

 

4. Talaq

Talaq มาจาก Triple Talaq เป็นรูปแบบหนึ่งของการหย่าในศาสนาอิสลาม ชายมุสลิมสามารถหย่าภรรยาได้โดยชอบด้วยกฎหมาย เพียงแจ้งภรรยาว่า “เฏาะลาก” (talaq แปลว่า “หย่า”) สามครั้ง ซึ่งมักทำในคราวเดียว ไม่ว่าด้วยวาจา ด้วยลายลักษณ์อักษร หรือปัจจุบันด้วยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์

ตัวอย่าง

-A ” talaq ” can be granted to recognise divorce.

-“Talaq” translated means “divorce” .

 

5. Qepiq

เป็นหน่วยเงินตราที่มีใช้ในประเทศอาเซอร์ไบจาน และมีใช้ในประเทศแถบตะวันออกกลางอื่นๆ เช่น อาร์มาเนีย อิหร่าน รัสเซีย และจอร์เจีย ซึ่ง 100 qepiq มีค่าเท่ากับ 1 มานัตอาเซอร์ไบจาน (ประมาณ 18.84 บาท)

 

จะเห็นว่าคำศัพท์ที่ลงท้ายด้วยอักษร “Q” ส่วนมากจะปรากฎในภาษาอาหรับ และมีใช้ในแถบประเทศตะวันออกกลาง

 

ที่มา:  myenglishteacher

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ