7 สีคอเสื้อบ่งบอกกลุ่มอาชีพ มาดูกันว่าอาชีพของคุณคอเสื้อสีอะไร!?

รู้รึเปล่า ในภาษาอังกฤษเราสามารถจัดกลุ่มอาชีพต่างๆ ตาม Collar Color หรือก็คือสีของคอเสื้อได้ด้วย แม้ว่าบางอาชีพจะไม่ได้สวมชุดที่มีสีคอเสื้อตามที่กล่าวจริงๆ ก็ตาม

ทีนี้คงสงสัยกันแล้วล่ะสิว่าสีคอปกเสื้อสีไหนเป็นตัวแทนของกลุ่มอาชีพใดบ้าง เดี๋ยวเราจะช่วยบอกให้เพื่อนๆ ฟังกันแบบชัดๆ ไปเลย

 

White collar

คงเดากันได้ไม่ยากสำหรับกลุ่มคอเสื้อสีขาว เพราะในประเทศไทยเองก็มีคนกลุ่มนี้จำนวนมาก คำนี้ใช้กล่าวถึงเหล่าพนักงานออฟฟิศที่ต้องนั่งทำงานประจำที่โต๊ะนั่นเอง

 

Blue collar

กลุ่มคอเสื้อสีฟ้านั้นสื่อถึงอาชีพที่ต้องใช้แรงงาน อย่างเช่นกรรมกร หรือพนักงานโรงงานเป็นต้น เนื่องจากอาชีพกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะสวมชุดสีฟ้า

 

Red collar

คำนี้อาจไม่ได้เห็นคนใช้บ่อยนัก แต่พอพูดชื่อแล้วเพื่อนๆ ต้องร้องอ๋อทันที กลุ่มคอเสื้อสีแดงก็คืออาชีพข้าราชการ หรือคนที่ทำงานร่วมกับรัฐบาลนั่นเอง

 

Gold collar

คงไม่มีอาชีพไหนที่สวมชุดคอเสื้อสีทองจริงๆ หรอก อย่างไรก็ตามคำนี้ใช้สื่อถึงกลุ่มอาชีพที่ต้องใช้ทักษะและความรู้เฉพาะทางสูงมากๆ อย่างเช่นอาชีพแพทย์ วิศวกรณ์ นักบิน หรือนักกฎหมาย เป็นต้น

 

Green collar

ถ้าคุณคิดว่ากลุ่มคอเสื้อสีเขียวจะเกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมล่ะก็ คุณคิดถูกแล้ว คำนี้ใช้สื่อถึงอาชีพใดๆ ก็ตามที่ทำงานด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม นั่นรวมไปถึงนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยในด้านนี้ด้วย

 

Pink collar

พอพูดถึงสีชมพูใครๆ ก็ต้องนึกถึงผู้หญิง ดังนั้นกลุ่มคอเสื้อสีชุมพูจึงหมายถึงอาชีพที่มักจะทำโดยผู้หญิง อย่างเช่น พนักงานต้อนรับ เลขานุการ หรือพนักงานเสิร์ฟ เป็นต้น แม้ว่าจริงๆ งานเหล่านี้จะมีผู้ทำอยู่บ้างก็ตาม

 

Black collar

กลุ่มคอเสื้อสีดำนั้นสื่อถึงอาชีพใช้แรงงานที่มักจะเลอะอยู่เสมอ อย่างเช่นคนงานเหมือง หรือพนักงานที่ทำงานเกี่ยวกับน้ำมัน นอกจากนี้ในอีกความหมายหนึ่งยังใช้สื่อถึงกลุ่มอาชีพที่ผิดกฎหมายอีกด้วย

 

ทีนี้เวลาได้ยินคนพูดถึงสีคอเสื้อเราจะได้ไม่งงกันอีกต่อไปแล้ว ไหนลองบอกหน่อยสิว่าสีคอเสื้อของอาชีพที่เพื่อนๆ ทำอยู่สีอะไรกันแน่ :)

 

ที่มา: Wikiwand, eCompareMo

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ