ผลสำรวจ 50 อันดับบริษัท ที่คนไทยรุ่นใหม่อยากทำงานมากที่สุด โดย WorkVenture

ในแต่ละปีก็มีเด็กจบใหม่ไฟแรงมากมายที่มองหางานและอยากทำงานกับองค์กรใหญ่ๆ เพื่อแสวงหาประสบการณ์ให้ได้มากที่สุด

นั่นจึงทำให้ WorkVenture เว็บไซต์ค้นหางานได้ตั้งคำถามกับคนรุ่นใหม่ว่า “บริษัทในฝันของคุณคือบริษัทอะไร” จนนํามาสู่การเปิดเผยผลสํารวจ 50 บริษัทที่คนรุ่นใหม่สนใจร่วมงานด้วยมากที่สุดในปี 2020

ทางทีม WorkVenture ได้รวบรวมข้อมูลจากทั้งกลุ่มนักศึกษาและหนุ่มสาววัยทํางาน ช่วงอายุระหว่าง 21-35 ปี จํานวน 10,000 คน ผ่านการทำผลสำรวจแบบออนไลน์

จากผลสำรวจพบว่าปัจจัยหลักๆ ที่คนหนุ่มสาวกำลังมองหาจากบริษัทคือ เงินเดือน สวัสดิการ สถานที่ตั้ง ไลฟ์สไตล์ในที่ทํางาน และอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่เกิดขึ้นมาคือ ‘ความสามารถด้านเทคโนโลยีของบริษัท’ จนกลายมาเป็น 50 อันดับดังด้านล่างนี้

 

#1 Google

บริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีที่ใครๆ ก็อยากมาทำงานด้วย! นอกจากจะมีออฟฟิศที่โดดเด่นแล้วยังเต็มไปด้วยคนรุ่นใหม่ไฟแรง แต่ก็ยังคงความชิลๆ สบายๆ สไตล์ความเป็นไทย

 

#2 Line

แอปพลิเคชันสื่อสารยอดฮิตที่ได้รับความนิยมสุดๆ บริษัทเองก็มีสวัสดิการและกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย เช่น LINE Connect Day ที่ให้พนักงานมาปาร์ตี้ สังสรรค์ และกระชับความสัมพันธ์กัน ไม่แปลกใจที่ทำไมถึงได้รับความนิยมล้นหลามเป็นอันดับที่ 

 

#3 Apple

Apple คือบริษัทผู้สร้างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สุดล้ำที่ใครๆ ต่างก็อยากทำงานด้วย เพราะทั้งตำแหน่งก็น่าสนใจ เงินเดือนตัวเลขสวยๆ และสวัสดิการก็ดีไม่แพ้กัน ทั้งอาหารเครื่องดื่มฟรี มีรถรับส่ง และช่วยเหลือเรื่องการเดินทางในช่วงวันหยุดพักร้อนอีกด้วย

 

#4 PTT Public Company Limited (PTT)

หรือบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินธุรกิจด้านพลังงานและปิโตเลียมอย่างครบวงจร องค์กรใหญ่ที่ใครๆ ก็มีความฝันอยากเข้าทำงาน ทั้งด้านสวัสดิการและสิทธิประโยชน์ดีๆ มากมาย แถมยังมีความหลากหลายทางทรัพยากรบุคคลที่ทํางานอยู่ทุกภาคส่วนของประเทศ

 

#5 Agoda

คือแพลตฟอร์มด้านการให้บริการเว็บไซต์จองห้องพักในโรงแรมที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก และเพราะต้องสื่อสารกับชาวต่างชาติหลายๆ ประเทศ ทำให้มีสภาพแวดล้อมและวัฒนธรรมในองค์กรแบบอินเตอร์ เหมาะสำหรับสายภาษาและสายงานบริการ

 

#6 Shopee

ถ้าพูดถึงการซื้อสินค้าออนไลน์ คงไม่มีใครไม่รู้จัก Shopee บริษัทสัญชาติสิงคโปร์ที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อีกทั้งยังเอาใจใส่พนักงานเป็นอย่างมาก เพราะมีกิจกรรมมากมายให้ทำเพื่อพัฒนาทักษะตนเอง

 

#7 Thai Beverage

ผู้นำในอุตสาหกรรมเครื่องดื่มระดับอาเซียนและระดับโลก ทั้งสร้าง “โอกาสไร้ขีดจำกัด” (Limitless Opportunities) ให้กับพนักงาน และเปิดโอกาสให้น้องๆ นักศึกษาได้ฝึกงานจริง (ASEAN and Chang Junior Internship)

 

#8 Facebook

เว็บไซต์เครือข่ายสังคมที่ทุกคนทั่วโลกรู้จัก ด้วยวัฒนธรรมองค์กรที่เป็นเอกลักษณ์ จึงทำให้ใครต่อใครอยากเข้ามาทำงานในออฟฟิศที่เอาใจใส่พนักงาน ทั้งการจัดสรรพื้นที่พักผ่อน ให้พนักงานเกิดความผ่อนคลายเพื่อคุณภาพงานที่ยอดเยี่ยม

 

#9 Central Group

บริษัทแม่ของกลุ่มธุรกิจค้าปลีก ห้างสรรพสินค้า โรงแรม ที่พักอาศัย ตลอดจนร้านอาหารชั้นนํามากมายที่มีสาขาทั้งในและนอกประเทศ ด้วยประวัติที่ยาวนานกว่า 70 ปี จึงเป็นอีกหนึ่งองค์กรใหญ่ที่คนรุ่นใหม่ใฝ่ฝันอยากเข้าทำงาน

 

#10 Sansiri

บริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่มีธุรกิจในเครือมากมาย ทั้งบ้าน ทาวน์โฮม หรือคอนโด ถือเป็นบริษัทที่มีวิสัยทัศน์ของคนรุ่นใหม่ และมีสวัสดิการที่น่าสนใจ เช่น Sansiri Holiday House จองได้ไม่จำกัดจำนวน หรือ Family Trip & Happy Family Deal ส่วนลดพิเศษให้พนักงานและครอบครัว และการตรวจสุขภาพประจําปี เป็นต้น

 

ส่วนที่เหลือบริษัทอันดับ 11-50 นั้น มีรายชื่อดังนี้ค่ะ…

#11 Starbucks

#12 Dtac

#13 Philip Morris Trading (Thailand)

#14 SCG

#15 Workpoint TV

#16 Grab

#17 Mitr Phol

#18 Krungsri

#19 L’Oréal

#20 AIS

 

 

#21 Bangchak

#22 GMM Grammy

#23 Lazada

#24 Booking.com

#25 Siam Piwat

#26 Foodpanda

#27 ExxonMobil

#28 KBank

#29 SCB

#30 Honda

#31 P&G

#32 Thaioil

#33 EVEANDBOY

#34 Dentsu

#35 Toyota

#36 Pomelo

#37 G-Able

#38 Unilever

#39 Deloitte

#40 Ascend

#41 The Standard

#42 CP All

#43 True Corp

#44 Nissan

#45 Boonrawd

#46 A-List

#47 Disney

#48 Srichand

#49 Thai Airways

#50 AP Thai

 

ถือเป็นข้อมูลที่น่าสนใจจาก WorkVenture ที่ตั้งใจนำมาแบ่งปันกัน :)

นอกจากนี้หลายๆ องค์กรที่กล่าวมาข้างต้นก็มีโครงการฝึกงานสำหรับนักศึกษาให้ได้เรียนรู้งานจริงๆ เป็นโอกาสดีสำหรับนักศึกษาวัยเรียนที่ได้ฝึกประสบการณ์กับองค์กรที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล และนำไปต่อยอดได้ในอนาคต

 

ที่มา: workventure

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ