‘รูปแบบข้อเสนอ & ลำดับการจัดทำ’ ที่ต้องรู้! ก่อนเริ่มเขียน Research Propasal

สำหรับใครที่ยังโนไอเดียว่าควรเขียน Research Propasal หรือ ‘ข้อเสนอโครงการวิจัย’ เพื่อส่งรายละเอียดขอรับทุนการศึกษาอย่างไรดี วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝากกัน! โดยเป็นคำแนะนำจากหนังสือ Writing Convincing Research Proposals and Effective Scientific Reports จาก International Livestock Research Institute

โดยประเด็นที่เราเลือกมานำเสนอวันนี้คือในเรื่องของ ‘รูปแบบข้อเสนอและลำดับการจัดทำ’ ที่จะช่วยให้การเขียน Research Proposal ของคุณง่ายขึ้นเยอะ :)

 

 

รูปแบบข้อเสนอ (Proposal Formats)

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าการเขียน Research Proposal เพื่อขอรับทุนการศึกษานั้นก็มีรูปแบบที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสถาบันที่ให้ทุนการศึกษา เพราะฉะนั้นควรสอบถามถึงแบบฟอร์มที่ใช้ให้ดี โดยแบบฟอร์มด้านล่างนี้สามารถเลือกนำไปใช้ได้ หากสถาบันการศึกษานั้นๆ ไม่มีรูปแบบกำหนดของ Research Propsal ที่ตายตัว

 

Generic Proposal Format

 

รูปแบบด้านบนนี้ถือเป็นรูปแบบพื้นฐานที่ตอบทุกโจทย์ และให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Research Proposal เพื่อให้ผู้ให้ทุนการศึกษาเข้าใจได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ นอกเหนือจากส่วนที่แสดงด้านบนแล้วอาจต้องมีภาคผนวกเพื่อแสดงข้อมูลสนับสนุนสำหรับโครงการของคุณ เช่น

– สำเนา logframe สำหรับโครงการของคุณ

– CV สำหรับทีมงานของคุณ

– คำชี้แจงเกี่ยวกับผลการดำเนินงานที่ผ่านมาของสถาบันและพันธมิตร

 

 

ลำดับการจัดทำ (Order of Preparations)

ด้านล่างนี้คือลำดับการจัดทำ Research Propasal ที่เป็นที่แนะนำ

 

 

จะเห็นได้ว่าลำดับที่ 10 นั้นเป็นส่วนที่สำคัญไม่แพ้ขั้นตอนอื่นๆ เพราะการให้เพื่อนร่วมงานช่วยตรวจสอบหลังจากเสร็จแล้วอาจมีคำแนะนำที่เป็นประโยชน์สำหรับการปรับปรุงข้อเสนอ และอาจสร้างความแตกต่างในการโน้มน้าวผู้ให้ทุนการศึกษาก็เป็นได้

ลำดับการจัดทำยังแสดงให้เห็นว่าผู้สมัครทุกคนควรให้ความสำคัญกับ ‘หัวใจ’ ของโปรเจกต์อย่าง 5 ลำดับแรกให้เป็นอย่างดี เพราะหากเริ่มต้นได้ดี เชื่อว่าส่วนที่เหลือก็จะตามมาอย่างแน่นอน

 

 

หวังว่าข้อมูลดีๆ แบบนี้จะเป็นพื้นฐานสำหรับทุกคนที่ยังลังเลว่าจะเริ่มต้นเขียน Research Proposal อย่างไรดีให้ได้รับทุนการศึกษาตามที่ต้องการ รู้แบบนี้แล้วก็เตรียมตัวให้พร้อม ปล่อยพลังและความรู้ของแต่ละคนออกมาให้เต็มเปี่ยมเลยนะ ^^’

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ