อยากได้ IELTS มากกว่า 6.0 ลองมาเรียนรู้เทคนิคง่ายๆ ที่เอาไปใช้ได้จริง…

สำหรับเรื่องราวดีๆ ต่อไปที่ทาง ScholarShip.in.th ได้หยิบยกมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้เป็นเรื่องราวของการสอบมหาหินอย่าง IELTS จ้า ใครอยากรู้ดคล็ดลับดีๆ ล่ะก็ ตามมาชมกันได้เลยนะ อิอิ

 

คราวก่อนเรานำเสนอเรื่องเทคนิคการเขียน IELTS ให้สอบผ่าน Writing อย่างไม่ยากกันไปแล้ว มาคราวนี้ก็อยากจะเพิ่มเติมเทคนิคให้กับคนที่มีปัญหาในส่วนนี้ ซึ่งว่ากันว่าเป็นส่วนยากที่สุดของการสอบเลยล่ะ

 

ใครอยากพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ และโดยเฉพาะการทำข้อสอบ IELTS ล่ะก็ พลาดบทความนี้ไม่ได้กันเลยล่ะครับ แล้วจะหาว่า ScholarShip ไม่เตือนนะอิอิ ว่าแล้วก็มาชมกันได้เลย

 

1

 

โดย IELTS Writing จะแบ่งออกเป็น 2 ข้อ ให้เวลาในการทำรวมกัน 1 ชั่วโมง ประกอบไปด้วย

 

1. เขียนอธิบายข้อมูล ซึ่งจะมาในรูปแบบของกราฟ แผนภูมิ กราฟวงกลม หรือตาราง ซึ่งต้องเขียนประมาณ 150 คำ

 

2. เขียนแสดงความคิดเห็นในหัวข้อ ประเด็นต่างๆ หรือเปรียบเทียบสิ่งที่กำหนดมา ประมาณ 250 คำ

 

2

 

ทีนี้เรามาดูเทคนิคในการผ่านข้อสอบเขียน IELTS ที่ทำกันได้ไม่ยากเลย

 

เทคนิค 1
ใช้ Tense ธรรมดาทั่วๆไป รวมถึงคำศัพท์ง่ายๆที่เข้าใจความหมายได้ชัดเจน นอกจากนี้ควรฝึกฝนพวกการใช้คำเชื่อม คำเปรียบเทียบ หรือคำแสดงความแตกต่าง ไว้ใช้ตอนเจอโจทย์พวกนี้ด้วย

 

เทคนิค 2
แบ่งเวลาดีๆ ปกติแล้วข้อแรกจะง่ายกว่า และเขียนน้อยกว่า เพราะฉะนั้นแนะนำให้แบ่งเวลาเป็น 20:40 แล้วทำส่วนที่ 2 ก่อน โดยแบ่งออกเป็นร่างไอเดียประมาณ 5 นาที เขียนอีก 30 นาทีและอีก 5 นาทีตรวจสอบ ส่วนข้อแรกทำทีหลังโดยใช้เวลาประมาณ 20 นาทีที่เหลือ

 

เทคนิค 3
เขียนแบบเว้นบรรทัด เมื่อเวลาเขียนผิดจะได้ไม่ต้องลบ ให้ขีดทิ้งแล้วแก้คำที่ถูกไว้ด้านบนแทน ซึ่งจะทำให้กระดาษดูโล่ง อ่านง่าย สบายตาอีกด้วย

 

3

 

เทคนิค 4
อย่าเขียนมากเกินไป การเขียนเยอะเนื้อหาครบถ้วนคือสิ่งที่ดี แต่ไม่ควรมากเกินไปเพราะมันจะเยิ่นเย้อ ถ้าโจทย์กำหนดมาให้ 150 คำ ก็ควรเขียนประมาณ 160-170 คำจะดีที่สุด

 

เทคนิค 5
ถ้าไม่ทันจริงๆไม่ต้องลน จะยิ่งมีผลเสีย พยายามหาวิธีตัดจบแบบดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถึงแม้จะจบไม่สวยเท่าไรแต่ก็ยังดีกว่าทิ้งเนื้อหาไว้ดื้อๆแล้วไม่ได้เขียนสรุปให้จบ !!

 

4

 

เทคนิคทั้ง 5 ข้อนี้ ลองเอาไปฝึกใช้ในการทำข้อสอบย้อนหลังบ่อยๆ และหมั่นเขียนให้เยอะ รับรองว่าคะแนน IELTS 6.0 จะต้องได้มาอย่างไม่ยากลำบากแน่นอนจ้า

 

ที่มา: PanTip

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ